Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Tác giả

Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn trứng không trong khi chức năng tiêu hóa thức ăn bị hạn chế? trong khi trứng đặc biệt giàu các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Trứng là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và cân đối với đầy đủ dưỡng chất cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể như chất béo, đạm, vitamin, chất khoáng…  Người đau dạ dày ăn trứng một cách thường xuyên và vừa phải sẽ thấy cơn đau giảm đi đáng kể, việc ăn uống được cải thiện, khắc phục tình trạng gầy sút do kém ăn. Có thể kết hợp với mật ong rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Một số người dị ứng với protein trong trứng nên sau khi ăn trứng khoảng vài phút đến vài giờ sẽ có cảm giác đầy hơi, nôn mửa, đi ngoài, dị ứng, nổi ban đỏ hay lên cơn hen suyễn…

Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Ngoài ra, tác nhân có trên vỏ trứng như vi khuẩn salmonella nếu có tiếp xúc với lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng trong quá trình chế biến sẽ  gây bệnh. Hậu quả là có thể gây đau dạ dày và các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, co thắt dạ dày. Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu bạn ăn trứng nấu chưa chín hoặc trứng sống.

Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý đến cách chế biến trứng, không nên ăn trứng nấu chín quá kỹ, trứng chưa chín hoặc trứng sống. Vì chất antitrypsin trong trứng gà ngăn cản quá trình tiêu hóa protein trong các loại thức ăn khác như thịt, cá, sữa… gây cảm giác ậm ạch, đầy bụng, khó tiêu. Cảm giác này cũng xuất hiện ở những người ăn trứng nấu chín kỹ.

Người bệnh cần chú ý trong quá trình ăn uống

Người đau dạ dày nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, nên ăn những món dễ tiêu, không gây kích ứng đối với dạ dày. Tránh các loại thực phẩm quá khô, cứng hay quá đặc. Nên ăn các loại khoai lang, khoai tây vừa cung cấp tinh bột, vừa giúp nhuận tràng, dễ tiêu. Không nên ăn quá nhiều tránh gây cảm giác  nghẹn ở cổ, chán ăn, đầy bụng.

Một số thực phẩm khi ăn vào có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi quá trình ăn mòn của acid dịch vị, chống viêm loét là gạo nếp, trứng, sữa… Vì đây là những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên chúng chỉ phát huy đúng tác dụng với điều kiện ăn đúng cách, vừa đủ.

Một số thực phẩm khác có công dụng trong làm lành vết loét, tổn thương ở dạ dày. Đó là những thực phẩm cung cấp nhiều canxi, protein, kẽm có trong tôm, cá…

Các bạn có thể tham khảo thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? để được cung cấp nhiều thông tin hơn

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn trứng không?” và một số loại thực phẩm khác mà người bệnh nên ăn. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị. Hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc khớp bị đau dạ dày?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *