Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng (không nên) ăn gì là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Bởi lẽ, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và ăn uống đúng cách sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Dưới đây là những thông tin về chế độ ăn cho người đau dạ dày và những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày mà bạn cần phải biết.

Đau dạ dày nên ăn gì?

  • Các thức ăn mềm và có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày: trứng chín, bánh ngọt, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua ăn lượng ít)… Chúng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, “bao bọc che chở” cho niêm mạc dạ dày.
  • Các thực phẩm giàu tinh bột: cháo, cơm trắng, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ… Những thực phẩm này rất tốt trong việc giảm tiết axit trong dạ dày, làm giảm cơn đau.
  • Các loại rau lá non (bắp cải, giá đỗ…) cung cấp lượng vitamin K, U vô cùng dồi dào, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh đau dạ dày. Các thực phẩm giàu đạm, canxi (thịt, cá nạc, tôm…). Đặc biệt với những người bệnh viêm loét dạ dày nên đặc biệt sử dụng nhiều nhóm thực phẩm này bởi chúng giúp vết loét lành nhanh chóng.
  • Các loại hoa quả màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu vitamin A, B, D, magiê, sắt, kẽm. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng này là rất cần thiết đối với người bệnh đau dạ dày mãn tính, nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

  • Những thực phẩm dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày: gia vị mạnh (ớt, tiêu, tỏi, dấm…), thức ăn cứng (sụn, gân, rau củ nhiều xơ…), chất kích thích (rượu, cà phê, chè đặc, thuốc lá…).
  • Thực phẩm làm tăng tiết axit trong dạ dày: Hoa quả chua (cam, chanh…), chuối tiêu, đu đủ xanh, nước ngọt có ga…
  • Thực phẩm gây sình hơi, chướng bụng: Dưa, cà muối, hành muối…

Chế độ ăn cho người đau dạ dày

Trong số vấn đề về đường tiêu hóa, đau dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh đau dạ dày thường gặp phải các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, đau thượng vị, buồn nôn hay thậm chí là chảy máu tiêu hóa…  Xây dựng chế độ ăn hợp lý chính là một trong những biện pháp hiệu quả giúp làm dịu bớt tình trạng bệnh.

Ăn uống đúng giờ

Người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa, bởi nếu để bụng quá đói sẽ làm gia tăng cơn đau do dạ dày phải co bóp mạnh. Đồng thời cũng tránh ăn quá no khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit gây viêm loét.

Bổ sung thêm các bữa nhỏ trong ngày

Ngoài 3 bữa chính, việc bổ sung bữa phụ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn nhằm trung hòa axit. Tốt nhất là ăn bữa nhỏ sau bữa chính từ 2 – 3 tiếng. Người bệnh không nên ăn vào ban đêm.

Thức ăn cần được nấu chín, ninh nhừ, nên chế biến luộc, hấp, tránh ăn nhiều các thực phẩm chiên, rán hay xào vì nhiều dầu mỡ làm khó tiêu hóa hơn. Không nên ăn đồ sống, đồ lạnh và sử dụng các chất kích thích để tránh nguy hại cho niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Việc này giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Thời điểm uống nước phù hợp

Tốt nhất là vào buổi sáng ngủ dậy, và trước bữa ăn khoảng 1h. Bởi uống nước sau bữa ăn sẽ gây loãng dịch vị dạ dày, khiến chứng đau dạ dày càng gia tăng. Đặc biệt người bệnh chú ý không nên ăn cơm chan nước canh, tránh việc nhai không kỹ làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn.

Món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Bữa sáng rất quan trọng bởi nó sẽ cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài làm việc. Đặc biệt, đối với người bệnh đau dạ dày lại càng tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi đây là thời điểm dạ dày chứa nhiều các axit dịch vị dư thừa. Vậy đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?

Cháo, súp

Không còn phải bàn cãi, đây là những món ăn cực kỳ dễ tiêu hóa, dạ dày không cần phải co bóp nhiều từ đó hạn chế những cơn đau. Những món món cháo, súp thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng lại giúp cơ thể dễ hấp thu các chất. Đây chính là một món ăn tuyệt vời cho những người bệnh đau dạ dày vào buổi sáng.

Bánh mỳ và trứng

Một lựa chọn khác cho những người không thích đồ ăn lỏng, đó là bánh mỳ. Với thành phần chính là tinh bột, ăn bánh mỳ vào buổi sáng sẽ giúp “thấm sạch” lượng axit dịch vị dư thừa trong dạ dày. Có thể ăn kèm với món trứng giàu protein làm trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Sữa

Sữa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, dồi dào như vitamin, protein, đặc biệt là axit lactic mang hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn những loại thực phẩm trên. Tuyệt đối không sử dụng sữa tươi khi đói bởi nó sẽ khiến dạ dày phải co bóp nhiều dẫn đến các cơn đau thắt vùng bụng. Một cốc sữa tươi sau bữa ăn sáng khoảng 1h để bồi bổ cơ thể là vô cùng hợp lý.

Dạ dày lợn nấu với quýt

  • Chuẩn bị: 250g dạ dày lợn, quýt tiều nửa quả, bột tần bì 10g, các loại gia vị.
  • Dạ dày lợn rửa sạch rồi thái ra thành các lát dài.
  • Cho các nguyên liệu gồm quýt, dạ dày lợn, bột trần bì nấu lên với lửa nhỏ.
  • Tới khi nào canh đặc dần là chín. Lúc này hãy cho thêm gia vị vào.
  • Người bị đau dạ dày nên sử dụng món ăn này khi còn ấm để đạt hiệu quả cao hơn.

Gà nấu tử lương khương

  • Chuẩn bị: 1 con gà trống to, khỏe mạnh, tử lương khương 6g, trần bì 3g, tiêu 3g, các loại gia vị.
  • Gà đem làm sạch, bỏ móng, bỏ đầu, bỏ nội tạng.
  • Cho các nguyên liệu tiêu, trần bì, lương khương, gà vào nồi hầm với một lượng nước vừa đủ.
  • Đun lên cho tới khi nào thị mềm ra và nước sệt lại là được.
  • Cho thêm các loại gia vị vào cho vừa ăn.
  • Người bệnh đau dạ dày dùng món ăn này trong các bữa ăn chính sẽ giúp cải thiện bệnh rõ ràng.

Canh đu đủ nấu sườn

  • 1 quả đu đủ, 150 gram lạc, 200 gram sườn, 9 quả táo, gia vị vừa đủ.
  • Đem đu đủ gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Lạc đem ngâm với nước để trong khoảng 30 phút.
  • Đem tất cả những nguyên liệu đó bỏ vào nồi, cho nước vào và đun trên lửa to.
  • Sau khi nước đã sôi, bắt đầu chuyển sang chế độ ninh nhỏ lửa trong khoảng 3 tiếng.
  • Nêm nếm thêm các gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp.
  • Dùng món ăn này làm canh để sử dụng khi còn nóng sẽ giúp mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn.

Lợn nấu đậu tương

  • Chuẩn bị 1 cái dạ dày lợn, khoảng 100 gram đậu tương và một số loại gia vị .
  • Đem dạ dày lợn cùng với đậu tương đem rửa sạch, sau đó cắt thành các lát dài.
  • Cho cả hai nguyên liệu trên vào một nồi nước, đun lên.
  • Cho các loại gia vị vào sao cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp.
  • Dùng món ăn này để ăn chung với cơm trong những bữa ăn chính mỗi ngày.
  • Sau khoảng vài tuần thực hiện, những triệu chứng của bệnh dạ dày sẽ nhanh chóng thuyên giảm đối với những người có cơ địa tốt.

Thịt nạc hầm nấm

  • Chuẩn bị nấm rơm 100g, thịt lợn nạc 100g, các loại gia vị.
  • Thịt lợn với nấm rơm đem đi rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ để cho vừa ăn.
  • Sử dụng 2 loại nguyên liệu này để cho vào nồi đun với một lượng nước vừa phải.
  • Nấu cho tới khi nào thịt trở lên chín mềm thì hãy cho các loại gia vị vào cho vừa ăn.

Thịt gà hầm xương cá mực

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có táo tàu 2 quả, gừng 2 nhánh, xương cá mực 30g, thịt gà 150g.
  • Làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Gừng đem gọt vỏ và thái thành các lát.
  • Đem xương cá mực, gừng và táo tàu ướp cùng với gà và các gia vị.
  • Cho gà vào nồi để hầm với cùng nước tới khi nào gà chín mềm thì thôi.
  • Cho thêm các loại gia vị vào cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
  • Dùng món ăn này để ăn cùng với cơm khoảng 2 lần mỗi tuần cho người đau dạ dày để cải thiện bệnh.

Món cháo hạt sen

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm một ít đường trắng, gạp tẻ 30g, khiếm thực 30g, hạt sen 20g.
  • Đem gạo tẻ đi vo sơ qua để làm sạch các bụi bẩn sau đó ngâm với nước trong khoảng 20 phút.
  • Lấy hạt sen bỏ phần tim rồi ngâm trong nước trong vòng 1 tiếng.
  • Sử dụng gạo, khiếm thực và hạt sen để nấu thành cháo.
  • Cho thêm một chút đường vào rồi khuấy đều lên.
  • Món cháo hạt sen này nên ăn lúc còn nóng trong các bữa ăn chính để cải thiện bệnh cho người đau dạ dày.

Món khoai tây nấu bạch cập

  • Chuẩn bị một ít mật ong (vài thìa nhỏ), thuốc bạch cập 100g, nước khoai tây 100ml.
  • Bạch cập đem tán thành những bột mịn.
  • Mật ong, khoai tây, bạch cập đem trộn đều lên với nhau.
  • Món ăn này nên ăn đều 3 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ cần sử dụng khoảng bằng một thìa to.
  • Thực hiện kiên trì trong nhiều ngày để đạt được hiệu quả tối đa.

Cháo hạt kê

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có một ít đường phèn, đậu đỏ 30g, lạc 50g, hạt kê 50g.
  • Đem các loại nguyên liệu trên ngâm tất cả vào trong một bát nước và để qua đêm.
  • Tiếp theo hãy vớt các loại nguyên liệu này ra cho vào nồi và tiến hành ninh cùng với nước đến khi nào chín nhừ thì dừng lại.
  • Lúc cháo chín, cho thêm một lượng đường phèn vừa đủ vào để cho tan hết rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn này khi nó còn ấm và ăn hết trong ngày chứ không được để tới ngày hôm sau.

Lươn nấu đảng sâm

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có: Gừng 1 củ, táo tàu khoảng 5 quả, vỏ quýt 15g, đảng sâm 15g, lươn to 1 con.
  • Đem lươn đi rửa sạch phần chất nhầy, bỏ phần ruột rồi cắt thành các khúc nhỏ cho vừa ăn.
  • Rửa sạch đảng sâm và vỏ quýt với nước, táo tàu loại bỏ phần hạt rồi cắt nhỏ.
  • Cho thêm nước cho vừa đủ và các nguyên liệu vào nồi.
  • Tiến hành đun lên trong khoảng 1 giờ.
  • Cho các loại gia vị vào cho vừa ăn, để bớt nóng là có thể sử dụng.
  • Người bệnh đau dạ dày sử dụng món này để ăn cùng với cơm mỗi tuần khoảng 2 lần để có hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là một món ăn nấu từ gạo nếp được rất nhiều người ưa thích. Chúng ta đều biết, trong gạo nếp chứa nguồn tinh bột và protein dồi dào, rất hiệu quả trong việc làm giảm các cơn đau của người bệnh dạ dày. Cũng chính vì vậy mà nhiều người cho rằng xôi là thực phẩm tốt cho những người bị đau dạ dày.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, khi gạo nếp được nấu thành xôi thì đây lại trở thành một món ăn mang đặc tính khó tiêu, bởi nó chứa rất nhiều calo. Người đau dạ dày ăn xôi vào sẽ khiến dạ dày bị kích thích co bóp, từ đó sản sinh ra nhiều axit dịch vị. Căn bệnh đau dạ dày không những không thuyên giảm mà còn gặp phải tình trạng nặng nề hơn.

Thay vì sử dụng gạo nếp để nấu xôi, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác mà lại có lợi cho dạ dày. Ví dụ như món cháo gạo nếp nấu với táo tàu giúp triệu chứng đau dạ dày giảm đi rõ rệt. Người bệnh cũng có thể tán gạo nếp thành bột, nấu lên và thêm mật ong khuấy đều, hoặc đem sao gạo nếp và gừng rồi đun lấy nước uống.

Có thể bạn quan tâm: TOP 8 loại thuốc đau dạ dày tốt nhất dạng sữa của Nhật Bản và Mỹ

Cao Bình Vị – Chữa dứt điểm đau dạ dày

Để giải đáp rõ hơn câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì, người bệnh có thể tham khảo tháp dinh dưỡng của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Đây cũng là cơ sở nghiên cứu và bào chế bài thuốc Cao Bình Vị – Đặc trị các chứng bệnh dạ dày, được nhiều người bệnh tin tưởng và sử dụng.

Cao Bình Vị – Dạng cao nguyên chất dễ hòa tan

Cao Bình Vị được bào chế từ “Lục dược bình vị” bao gồm: Kim ngân hoa, Cây chỉ thiên, Hoàng bá, Cối xay, Nhân trần, Bạch mao căn,… giúp giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Mỗi vị thảo dược đều đảm nhận một vai trò riêng biệt, khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ vàng sẽ phát huy tối đa công dụng của bài thuốc.

Cơ chế điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị:

  • Phục hồi tổn thương: Làm lành lớp niêm mạc bị tổn thương, kháng viêm, cải thiện chức năng dạ dày.
  • Giảm tấn công: Thanh nhiệt, loại bỏ độc tố trong cơ thể, tiêu diệt căn nguyên gây bệnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
  • Tăng cường bảo vệ: Loại bỏ triệu chứng ợ hơi, đau rát thượng vị, buồn nôn, khó tiêu, kích thích dạ dày hoạt động trơn tru.

Lý do lựa chọn Cao Bình Vị

Cái hay của Cao Bình Vị chính là nằm ở phương thức bào chế. Không giống như các bài thuốc đông y chữa đau dạ dày ở dạng bột, viên, hoàn, tán,… Cao Bình Vị được bào chế ở dạng cao nguyên chất. Tức thảo dược nấu ở 100 độ C trong 48h, trải qua quá trình chắt lọc, phần nước cốt thu được mới đem cô thành cao. Nhờ vậy, thành phẩm mang lại vô cùng sánh mịn, giữ nguyên được dược tính, đồng thời giúp đưa dưỡng chất thẩm thấu nhanh chóng vào dạ dày, thúc đẩy quá trình điều trị nhanh chóng.

Liệu trình điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị:

  • 7-10 ngày đầu: Các triệu chứng buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị,… thuyên giảm 30-40%.
  • 2-3 tuần tiếp theo: Bệnh được kiểm soát 70-80%.
  • 2-3 tháng sau: Lớp niêm mạc dạ dày được phục hồi, ngăn chặn tình trạng tái phát.

Lộ trình điều trị bằng Cao Bình Vị

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

liên hệ vietnamforestry

Điện thoại: 0903.876.437

Sau bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cùng với các thực phẩm lành mạnh không chỉ hỗ trợ cho việc điều trị của người bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả, mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho tất cả mọi người.

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Mình đau bụng âm ỉ, trước đây đã từng bị đau dạ dày, không biết nên ăn gì để cho đỡ đau thưa bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng