Đang bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Các món ăn tốt cho bao tử

5/5 - (10 bình chọn)

Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng (không nên) ăn gì là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Bởi lẽ, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và ăn uống đúng cách sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Dưới đây là những thông tin về chế độ ăn cho người đau dạ dày và những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày mà bạn cần phải biết.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Người đang bị đau dạ dày nên ăn những loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ dạ dày, những thực phẩm hỗ trợ chữa lành vết loét niêm mạc dạ dày hoặc thực phẩm có khả năng giảm tiết acid. Ngoài ra, các bạn có thể dùng thêm chất khoáng và các vitamin.

  • Các thức ăn mềm và có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày: trứng chín, bánh ngọt, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua ăn lượng ít)… Chúng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, “bao bọc che chở” cho niêm mạc dạ dày.
  • Các thực phẩm giàu tinh bột: cháo, cơm trắng, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ… Những thực phẩm này rất tốt trong việc giảm tiết axit trong dạ dày, làm giảm cơn đau.
  • Các loại rau lá non (bắp cải, giá đỗ…) cung cấp lượng vitamin K, U vô cùng dồi dào, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh đau dạ dày. Các thực phẩm giàu đạm, canxi (thịt, cá nạc, tôm…). Đặc biệt với những người bệnh viêm loét dạ dày nên đặc biệt sử dụng nhiều nhóm thực phẩm này bởi chúng giúp vết loét lành nhanh chóng.
đau dạ dày nên ăn gì

Ăn rau cải xanh giúp chữa lành vết thương nhanh hơn

  • Các loại hoa quả màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu vitamin A, B, D, magiê, sắt, kẽm. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng này là rất cần thiết đối với người bệnh đau dạ dày mãn tính, nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc ăn những thực phẩm tốt cho niêm mặc dạ dày và hỗ trợ chữa lành vết loét. Các bạn cũng cần lưu ý không nên ăn các loại thực phẩm gây tổn hại cho dạ dày như:

  • Những thực phẩm dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày: gia vị mạnh (ớt, tiêu, tỏi, dấm…), thức ăn cứng (sụn, gân, rau củ nhiều xơ…), chất kích thích (rượu, cà phê, chè đặc, thuốc lá…).
  • Thực phẩm làm tăng tiết axit trong dạ dày: Hoa quả chua (cam, chanh…), chuối tiêu, đu đủ xanh, nước ngọt có ga…
  • Thực phẩm gây sình hơi, chướng bụng: Dưa, cà muối, hành muối…

Hướng dẫn chế độ ăn phù hợp cho người bị đau dạ dày

Trong số vấn đề về đường tiêu hóa, đau dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh đau dạ dày thường gặp phải các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, đau thượng vị, buồn nôn hay thậm chí là chảy máu tiêu hóa…  Xây dựng chế độ ăn hợp lý chính là một trong những biện pháp hiệu quả giúp làm dịu bớt tình trạng bệnh.

Ăn uống đúng giờ

Người bị đau dạ dày cần phải ăn uống đúng giờ

Người bị đau dạ dày cần phải ăn uống đúng giờ

Người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa, bởi nếu để bụng quá đói sẽ làm gia tăng cơn đau do dạ dày phải co bóp mạnh. Đồng thời cũng tránh ăn quá no khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit gây viêm loét.

Bổ sung thêm các bữa nhỏ trong ngày

Ngoài 3 bữa chính, việc bổ sung bữa phụ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn nhằm trung hòa axit. Tốt nhất là ăn bữa nhỏ sau bữa chính từ 2 – 3 tiếng. Người bệnh không nên ăn vào ban đêm.

Thức ăn cần được nấu chín, ninh nhừ, nên chế biến luộc, hấp, tránh ăn nhiều các thực phẩm chiên, rán hay xào vì nhiều dầu mỡ làm khó tiêu hóa hơn. Không nên ăn đồ sống, đồ lạnh và sử dụng các chất kích thích để tránh nguy hại cho niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Việc này giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Thời điểm uống nước phù hợp

Tốt nhất là vào buổi sáng ngủ dậy, và trước bữa ăn khoảng 1h. Bởi uống nước sau bữa ăn sẽ gây loãng dịch vị dạ dày, khiến chứng đau dạ dày càng gia tăng. Đặc biệt người bệnh chú ý không nên ăn cơm chan nước canh, tránh việc nhai không kỹ làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn.

Những món ăn tốt nhất cho người đau bao tử

Bữa sáng rất quan trọng bởi nó sẽ cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài làm việc. Đặc biệt, đối với người bệnh đau dạ dày lại càng tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi đây là thời điểm dạ dày chứa nhiều các axit dịch vị dư thừa. Vậy đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?

Cháo, súp

Không còn phải bàn cãi, đây là những món ăn cực kỳ dễ tiêu hóa, dạ dày không cần phải co bóp nhiều từ đó hạn chế những cơn đau. Những món món cháo, súp thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng lại giúp cơ thể dễ hấp thu các chất. Đây chính là một món ăn tuyệt vời cho những người bệnh đau dạ dày vào buổi sáng.

đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng

Ăn cháo giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn

Bánh mỳ và trứng

Một lựa chọn khác cho những người không thích đồ ăn lỏng, đó là bánh mỳ. Với thành phần chính là tinh bột, ăn bánh mỳ vào buổi sáng sẽ giúp “thấm sạch” lượng axit dịch vị dư thừa trong dạ dày. Có thể ăn kèm với món trứng giàu protein làm trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Dạ dày lợn nấu với quýt

  • Chuẩn bị: 250g dạ dày lợn, quýt tiều nửa quả, bột tần bì 10g, các loại gia vị.
  • Dạ dày lợn rửa sạch rồi thái ra thành các lát dài.
  • Cho các nguyên liệu gồm quýt, dạ dày lợn, bột trần bì nấu lên với lửa nhỏ.
  • Tới khi nào canh đặc dần là chín. Lúc này hãy cho thêm gia vị vào.
  • Người bị đau dạ dày nên sử dụng món ăn này khi còn ấm để đạt hiệu quả cao hơn.

Gà nấu tử lương khương

  • Chuẩn bị: 1 con gà trống to, khỏe mạnh, tử lương khương 6g, trần bì 3g, tiêu 3g, các loại gia vị.
  • Gà đem làm sạch, bỏ móng, bỏ đầu, bỏ nội tạng.
  • Cho các nguyên liệu tiêu, trần bì, lương khương, gà vào nồi hầm với một lượng nước vừa đủ.
  • Đun lên cho tới khi nào thị mềm ra và nước sệt lại là được.
  • Cho thêm các loại gia vị vào cho vừa ăn.
  • Người bệnh đau dạ dày dùng món ăn này trong các bữa ăn chính sẽ giúp cải thiện bệnh rõ ràng.

Canh đu đủ nấu sườn

  • 1 quả đu đủ, 150 gram lạc, 200 gram sườn, 9 quả táo, gia vị vừa đủ.
  • Đem đu đủ gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Lạc đem ngâm với nước để trong khoảng 30 phút.
  • Đem tất cả những nguyên liệu đó bỏ vào nồi, cho nước vào và đun trên lửa to.
  • Sau khi nước đã sôi, bắt đầu chuyển sang chế độ ninh nhỏ lửa trong khoảng 3 tiếng.
  • Nêm nếm thêm các gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp.
  • Dùng món ăn này làm canh để sử dụng khi còn nóng sẽ giúp mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn.

Lợn nấu đậu tương

  • Chuẩn bị 1 cái dạ dày lợn, khoảng 100 gram đậu tương và một số loại gia vị .
  • Đem dạ dày lợn cùng với đậu tương đem rửa sạch, sau đó cắt thành các lát dài.
  • Cho cả hai nguyên liệu trên vào một nồi nước, đun lên.
  • Cho các loại gia vị vào sao cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp.
  • Dùng món ăn này để ăn chung với cơm trong những bữa ăn chính mỗi ngày.
  • Sau khoảng vài tuần thực hiện, những triệu chứng của bệnh dạ dày sẽ nhanh chóng thuyên giảm đối với những người có cơ địa tốt.

Thịt nạc hầm nấm

  • Chuẩn bị nấm rơm 100g, thịt lợn nạc 100g, các loại gia vị.
  • Thịt lợn với nấm rơm đem đi rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ để cho vừa ăn.
  • Sử dụng 2 loại nguyên liệu này để cho vào nồi đun với một lượng nước vừa phải.
  • Nấu cho tới khi nào thịt trở lên chín mềm thì hãy cho các loại gia vị vào cho vừa ăn.

Thịt gà hầm xương cá mực

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có táo tàu 2 quả, gừng 2 nhánh, xương cá mực 30g, thịt gà 150g.
  • Làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Gừng đem gọt vỏ và thái thành các lát.
  • Đem xương cá mực, gừng và táo tàu ướp cùng với gà và các gia vị.
  • Cho gà vào nồi để hầm với cùng nước tới khi nào gà chín mềm thì thôi.
  • Cho thêm các loại gia vị vào cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
  • Dùng món ăn này để ăn cùng với cơm khoảng 2 lần mỗi tuần cho người đau dạ dày để cải thiện bệnh.

Món cháo hạt sen

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm một ít đường trắng, gạp tẻ 30g, khiếm thực 30g, hạt sen 20g.
  • Đem gạo tẻ đi vo sơ qua để làm sạch các bụi bẩn sau đó ngâm với nước trong khoảng 20 phút.
  • Lấy hạt sen bỏ phần tim rồi ngâm trong nước trong vòng 1 tiếng.
  • Sử dụng gạo, khiếm thực và hạt sen để nấu thành cháo.
  • Cho thêm một chút đường vào rồi khuấy đều lên.
  • Món cháo hạt sen này nên ăn lúc còn nóng trong các bữa ăn chính để cải thiện bệnh cho người đau dạ dày.

Món khoai tây nấu bạch cập

  • Chuẩn bị một ít mật ong (vài thìa nhỏ), thuốc bạch cập 100g, nước khoai tây 100ml.
  • Bạch cập đem tán thành những bột mịn.
  • Mật ong, khoai tây, bạch cập đem trộn đều lên với nhau.
  • Món ăn này nên ăn đều 3 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ cần sử dụng khoảng bằng một thìa to.
  • Thực hiện kiên trì trong nhiều ngày để đạt được hiệu quả tối đa.

Cháo hạt kê

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có một ít đường phèn, đậu đỏ 30g, lạc 50g, hạt kê 50g.
  • Đem các loại nguyên liệu trên ngâm tất cả vào trong một bát nước và để qua đêm.
  • Tiếp theo hãy vớt các loại nguyên liệu này ra cho vào nồi và tiến hành ninh cùng với nước đến khi nào chín nhừ thì dừng lại.
  • Lúc cháo chín, cho thêm một lượng đường phèn vừa đủ vào để cho tan hết rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn này khi nó còn ấm và ăn hết trong ngày chứ không được để tới ngày hôm sau.

Lươn nấu đảng sâm

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có: Gừng 1 củ, táo tàu khoảng 5 quả, vỏ quýt 15g, đảng sâm 15g, lươn to 1 con.
  • Đem lươn đi rửa sạch phần chất nhầy, bỏ phần ruột rồi cắt thành các khúc nhỏ cho vừa ăn.
  • Rửa sạch đảng sâm và vỏ quýt với nước, táo tàu loại bỏ phần hạt rồi cắt nhỏ.
  • Cho thêm nước cho vừa đủ và các nguyên liệu vào nồi.
  • Tiến hành đun lên trong khoảng 1 giờ.
  • Cho các loại gia vị vào cho vừa ăn, để bớt nóng là có thể sử dụng.
  • Người bệnh đau dạ dày sử dụng món này để ăn cùng với cơm mỗi tuần khoảng 2 lần để có hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Sau bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cùng với các thực phẩm lành mạnh không chỉ hỗ trợ cho việc điều trị của người bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả, mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho tất cả mọi người.

Xem thêm:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng