Đau dây thần kinh liên sườn là gì? Có tự khỏi được không?

Đau dây thần kinh liên sườn thường xảy ra nhiều khi bắt đầu bước sang độ tuổi 25. Những cơn đau nhức xuất hiện gây đau nhức liên tục do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có cả do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những cơn đau dây thần kinh liên sườn tăng nặng hơn khi người bệnh vươn vai, vận động, thậm chí là đứng lên ngồi xuống cũng gây đau. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh và cách giảm đau dây thần kinh liên sườn nhé!

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Dây thần kinh liên sườn cấu tạo gồm có 12 cặp bắt nguồn từ tủy ngực của đốt sống lưng D1 đến D12. Người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn sẽ phải chịu những cơn đau kéo dài ở vùng sườn hay vùng cạnh sống và vùng liên sống – bả vai.

Dây thần kinh liên sườn được cấu tạo cùng với mạch máu tạo thành bó mạch, vậy nên khi bệnh nhân mắc bệnh về tủy sống, đau cột sống, đau lưng, đau thành ngực rất dễ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh liên sườn. Các yếu tố bên ngoài cũng có thể tác động đến dây thần kinh này như ngồi sai vị trí hay vươn người quá sức, quá đà.

đau dây thần kinh liên sườn

Có ba loại đau dây thần kinh liên sườn:

 • Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát là khi bệnh nhân đau nhưng không tìm được nguyên nhân.
 • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: người bệnh bị đau thường do gặp thời tiết quá lạnh, ngồi sai tư thế, với quá tầm hoặc va chạm mạnh vào vùng liên sườn.
 • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát: khi bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng, đau lưng, đau cột sống hay cả những bệnh liên quan đến phổi, thần kinh, tủy sống cũng rất dễ ảnh hưởng đến dây thần kinh liên sườn.

Các cơn đau âm ỉ, kéo dài sẽ khiến người bệnh thấy rất khó chịu, đau mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận động, thậm chí cả việc hô hấp thông thường. Người bệnh sẽ đau hơn kể cả khi ho hoặc xoay người, hắt hơi vậy nên cần có phương pháp điều trị sớm cụ thể.

Xem thêm: Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Cách giảm đau dây thần kinh liên sườn

Có nhiều cách để chữa trị đau dây thần kinh liên sườn, bạn đọc có thể tham khảo một số phương pháp điều trị hiệu quả dưới đây, tuy nhiên cần có chỉ định của bác sĩ thăm khám:

Thay đổi chế độ sinh hoạt:

 • Người bệnh cần thay đổi tư thế ngồi, nằm cũng như khi vận động cần lưu ý không quá sức.
 • Đối với người đau dây thần kinh liên sườn, nên hạn chế mang vác nặng hay bê, đeo vật gì quá lâu.
 • Ngoài ra, cần phải giữ ấm cơ thể thường xuyên và ăn uống đầy đủ dưỡng chất
 • Cần tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên, tránh ngồi hay đứng quá nhiều

Sử dụng thuốc điều trị:

 • Để được sử dụng thuốc phù hợp, người bệnh nên điều trị các bệnh tác động vào dây thần kinh liên sườn như: thoái hóa cột sống, đau cột sống, tủy sống,….
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường theo chỉ định của bác sĩ
 • Sử dụng thuốc điều trị thần kinh
 • Sử dụng thuốc giãn cơ
 • Bổ sung các loại Vitamin B như B1, B6, B12, tránh sử dụng quá liều

Đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi được không?

Đã có rất nhiều người bệnh chủ quan và nghĩ rằng bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể tự khỏi.

Đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi được không?

Tuy nhiên đây là bệnh nguy hiểm và là căn bệnh không thể tự khỏi, có thể kéo dài gây ra những cơn đau mỏi dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh không được coi thường, chủ quan mà không đi khám chữa kịp thời, để lâu dài có thể gây liệt, không đi được do tác động đến nhiều dây thần kinh khác.

Ngoài ra, bệnh đau dây thần kinh liên sườn hay xuất hiện với cường độ cao vào ban đêm hoặc khi vươn mình, đau nhức kéo dài liên tục.

Vậy nên, người bệnh ngay khi có triệu chứng đau mỏi vùng liên sườn hoặc bị chấn thương do va chạm thì hãy đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa của Bộ y tế mới nhất 2020

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn đã làm ảnh hưởng đến rất đời sống của rất nhiều người, rất hay bị lầm tưởng với các bệnh đau cơ khác. Để bảo vệ cho bản thân, chúng ta nên tập luyện thường xuyên và thăm khám định kỳ cũng như cẩn thận theo dõi khi có triệu chứng bệnh. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *