Đau khớp tay chân có nguy hiểm hay không?

Đau khớp tay chân là tình trạng phổ biến, đặc biệt là khi mọi người chủ yếu chọn lựa các công việc ít phải vận động như hiện nay. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng đây là tình trạng bình thường và ngó lơ. Do đó, tỷ lệ bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng từ đau khớp tay chân ngày càng gia tăng.

Đau khớp chân tay biểu hiện như thế nào?

Các khớp tay chân (như khớp cổ tay, ngón tay, cổ chân, ngón chân….) có vai trò quan trọng trong quá trình vận động của con người. Chính vì vậy, khả năng di chuyển, cầm nắm, cũng như sinh hoạt và làm việc của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khi chẳng may gặp phải tình trạng đau tại các khớp này. Mức độ nghiêm trọng sẽ tùy theo tình hình phát triển của bệnh:

Giai đoạn khởi phát

Các cơn đau biểu hiện nhẹ, cảm nhận đau rõ ràng hơn khi di chuyển. Các khớp có thể có hiện tượng hơi sưng đỏ và ngứa, ấn vào điểm khớp hoặc vùng bên cạnh người bệnh sẽ có cảm giác đau. Các triệu chứng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và có thể tự hết nếu như đau nhức do các nguyên nhân thông thường như tuổi tác, thời tiết, tư thế sai, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn… Vậy nên, trong giai đoạn này cuộc sống người bệnh có thể không bị ảnh hưởng.

đau khớp tay chân

Giai đoạn bệnh trở nặng

Các cơn đau ở giai đoạn này thường là biểu hiện của một số bệnh lý về xương khớp như viêm hoặc thoái hóa khớp. Khi này, cường độ các cơn đau tăng lên rất nhiều. Cơn đau giảm rõ rệt khi người bệnh nghỉ ngơi, giảm vận động. Nguyên nhân là do người bệnh chủ quan để tình trạng đau âm ỉ kéo dài không chữa trị, từ đó dẫn tới hiện tượng sụn khớp bị thoái hóa. Sau đó, các gai xương sẽ tự hình thành để thay thế lớp sụn bị mất.

Các gai này phát triển, dần dần gây chèn ép mô cơ, dây chằng, dây thần kinh xung quanh và va chạm với đầu xương trong quá trình di chuyển gây nên tình trạng đau nhức, tê buốt như kim châm. Cơn đau sẽ cản trở cuộc sống của người bệnh, không chỉ việc đi lại mà ngay cả những hoạt động dễ dàng như cầm nắm cũng gặp nhiều khó khăn.

Để giảm bớt các cơn đau, nhiều bệnh nhân hạn chế đi lại, hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân khiến các cơ ở vùng không được vận động sẽ bị yếu đi. Nếu kéo dài tình trạng này có thể khiến bệnh nhân bị teo cơ và liệt chi.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như cứng khớp vào buổi sáng hay bị sưng đỏ các khớp.

Nguyên nhân gây đau khớp tay chân

  • Tuổi tác: Khi nhắc tới “đau nhức xương khớp” rất nhiều người cho rằng đây là tình trạng của người già. Nguyên nhân là các sụn và xương tại các khớp (đặc biệt là khớp tay, chân) bị lão hóa do thời gian, từ đó gây nên hiện tượng đau nhức.
  • Thay đổi thời tiết: Đây được coi là thời điểm biểu hiện bệnh được nhận biết dễ dàng nhất. Quá trình lưu thông máu, sự co các cơ-gân, độ dịch nhờn, sự trơn láng ở bề mặt sụn khớp, hay sự kết tủa của một số muối khoáng đều bị ảnh hưởng gây đau khớp khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là chuyển từ thu sang đông (từ mát mẻ, dễ chịu qua hanh khô, lạnh giá, khắc nghiệt).
  • Tư thế tác động lên xương: Các tư thế như đứng, ngồi làm việc, học tập trong thời gian dài; nằm ngủ không đúng tư thế; chơi thể thao sai kỹ thuật là những nguyên nhân có thể gây chèn ép mạch, cản trở máu lưu thông đến các khớp xương từ đó gây nên hiện tượng tê bì, nhức mỏi.
  • Bệnh lý: Đau khớp tay chân là biểu hiện của một số bệnh lý về xương khớp sau:
  • Viêm khớp tay-chân: Tình trạng màng bao hoạt dịch khớp tay-chân bị viêm, dẫn tới hiện tượng các khớp tại vùng tổn thương bị đau nhức. Tình trạng viêm nặng có thể phá hủy phần sụn khớp, dẫn tới tăng ma sát giữa các xương dưới sụn, từ đó gây đau và có thể kết hợp bị sưng, cứng khớp.
  • Thoái hóa khớp: Tình trạng sụn khớp bị bào mòn kèm theo là phản ứng viêm và giảm dịch nhầy giúp bôi trơn giữa các khớp. Từ đó dẫn tới hiện tượng xương bị xơ hóa và hình thành các gai xương. Các gai này phát triển chèn ép dây thần kinh và vùng xung quanh khớp gây đau nhức, tê buốt, nhất là khi người bệnh di chuyển hoặc hoạt động.

đau khớp chân tay

Đau khớp chân tay có nguy hiểm không?

Như đã phân tích ở trên, đau khớp chân tay mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động di chuyển, cầm nắm… gây cản trở cuộc sống người bệnh. Bên cạnh đó, đây còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng về xương khớp, nếu tiến triển kéo dài có thể dẫn tới teo cơ, liệt chi. Do vậy, đây được coi là tình trạng nguy hiểm, người bệnh cần chú ý thăm khám và điều trị kịp thời.

 Mặc dù là tình trạng phổ biến, nhưng đau khớp tay chân có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện và chữa trị sớm. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám nhanh nhất có thể khi thấy bản thân mình có những biểu hiện của bệnh!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *