Đau lưng không đứng thẳng được là tình trạng đau nhức lưng dữ dội, người bệnh không thể đứng thẳng được, phải nằm yên trên giường. Đây có thể là biểu hiện triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy đau lưng không đứng thẳng được là biểu hiện bệnh gì? Cách nào đẩy lùi cơn đau lưng hiệu quả nhanh nhất?

Đau lưng không đứng thẳng được

Đau lưng không đứng thẳng được biểu hiện bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng không đứng thẳng được, nhưng chủ yếu là do:

Ngồi quá lâu và sai tư thế

Ngồi sau tư thế hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế khiến cột sống phải chịu áp lức lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi đó, cột sống, dây chằng, cơ và gân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuần hoàn máu lưu thông không tốt gây co cứng cơ. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục sẽ gây đau lưng không đứng thẳng được.

Tư thế ngồi sai gồm:

  • Ngồi bắt chéo chân: Cột sống biến dạng, lệch cột sống.
  • Ngồi gù lưng, ngồi lâu hoặc nằm bò ra bàn.

Bệnh về đĩa đệm

Đau lưng không đứng thẳng được biểu hiện bệnh gì? – Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những câu trả lời. Khi đó, người bệnh sẽ phải chịu các cơn đau lưng dữ dối, không đứng thẳng được, thậm chí phải nằm nghỉ ngơi ở trên giừng.

Những cơn đau nặng hơn khi gắng sức, ho, hắt hơi. Tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời thì rất dễ bị liệt, phải nằm một chỗ.

Đau lưng không đứng thẳng được

Do bệnh viêm khớp dạng thấp

Những cơn đau nhức lưng dữ dội không đứng thẳng được có thể là biểu hiện của viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, mưa nhiều, ẩm thấp thì cơn đau dữ dội và kéo dài hơn. Có thể đau cả ngày đêm người bệnh bị mất ngủ.

Cột sống thắt lưng thoái hóa

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng không đứng thẳng được. Lý giải cho điều này bởi, khi bị thoái hóa lớp màng và sụn khớp bảo vệ, bao bọc đầu xương hao mòn, không còn. Hai đầu xương sẽ chạm vào nhau, kèm theo tác động từ bên ngoài như mang vác đồ vật, cúi hoặc xoay người… sẽ khiến người bệnh bị đau nhức lưng dữ dội không đứng thẳng được.

Đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính cũng có thể khiến người bệnh đau nhức không đứng thẳng được. Tuy nhiên, bệnh chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày, nghỉ ngơi sẽ đỡ.

Bị đau lưng không đứng thẳng được nên làm gì?

Biết cách xử lý khi bị đau lưng không đứng thẳng được sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi hơn. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách sau:

Nằm nghỉ tại chỗ

Những cơn đau nhức thường giảm dần khi nghỉ ngơi và đau tăng lên khi vận động. Đối với người bị đau lưng không đứng thẳng được cũng không ngoại lệ. Do đó, bạn cần nghỉ ngơi đến khi cơn đau giảm hẳn, không nên cố gắng làm việc.

Không mang vác nặng

Mang vác bê vật nặng khiến cơn đau nhức lưng trở nên dữ dội hơn, tình trạng đau lưng không đứng thẳng được lại càng nghiêm trọng. Vì thế, bạn cần tránh mang vác vật nặng. Và cần lưu ý, khi cơn đau khỏi hẳn nếu bắt buộc phải mang vác thì cần phải chú ý đến tư thế nâng, bê, vác đồ vật đúng và tốt cho lưng.

Chườm nóng

Chườm nóng là phương pháp giảm đau lưng hiệu quả. Đồng thời các cơ, dây chằng giãn ra, hệ tuần hoàn cũng lưu thông tốt hơn.

Xoa bóp, massage hoặc kéo giãn cột sống

Những biện pháp này giúp giảm nhanh đau lưng không đứng thẳng được, cải thiện sức khỏe xương khớp.

Tuy nhiên, cần lưu ý biện pháp kéo giãn cột sống nên có sự hướng dẫn của chuyên gia, tránh trường hợp sai cách khiến bệnh trầm trọng hơn.

Đau lưng không đứng thẳng được

Không ngồi lỳ một chỗ, đứng dậy vận động

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng không đứng thẳng được là do ngồi lâu, ngồi sau tư thế. Do vậy, những người thường xuyên phải ngồi như dân văn phòng nên đứng dậy vận động sau khoảng 1 giờ.

Ngồi đúng tư thế

Khi ngồi làm việc cần phải ngồi thẳng lưng, vuông góc với bàn để cột sống không phải chịu nhiều áp lực và định hình đúng.

Ngồi ngả lưng về phía sau một góc 135 độ, nên để một gối đệm mỏng ở đằng sau để tránh cơ co cứng và đau nhức lưng.

Giữ ấm cho cơ thể

Người bị đau lưng không đứng thẳng được nói riêng và mắc bệnh xương khớp nói chung khi trời lạnh sẽ đau nhức hơn. Vì thế, cần phải giữ ấm cơ thể, mặc đủ ấm để không bị lạnh.

Những thông tin trên đây hy vọng giúp bạn biết được đau lưng không đứng thẳng được là biểu hiện bệnh gì. Bạn cũng biết thêm được những biện pháp khắc phục tốt giúp đẩy lùi cơn đau lưng nhanh chóng. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!