Đau lưng mỏi gối tê tay nguyên nhân và cách chữa

Rất nhiều người bệnh bị đau lưng mỏi gối tê tay mà không biết nguyên nhân vì sao, triệu chứng như thế nào và cách xử lý sao cho đúng. Hãy cùng trang bị ngay những kiến thức về chứng đau lưng mỏi gối tê tay để trả lời những băn khoăn ở trên! 

Nguyên nhân gây đau lưng mỏi gối tê tay

Có rất nhiều tình trạng có thể gây đau lưng mỏi gối tê tay, bạn không nên chủ quan với triệu chứng này:

Do thời tiết

Vào các thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi có rất nhiều tác nhân gây bệnh như khí lạnh, độ ẩm và virus… Cơ thể không thích nghi với các biến chuyển này gây đau lưng mỏi gối tê tay.

Do nhiễm lạnh

Đông y gọi là nhiễm hàn khí-một trong các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Ngoại hàn xâm nhập làm suy yếu huyết khí, sinh các chứng đau lưng mỏi gối tê tay.

đau lưng mỏi gối tê tay

Nguyên nhân từ các sinh hoạt hàng ngày

Sau một ngày lao động vất vả, mang vác vật nặng hay ngồi lâu một tư thế bạn rất hay bị đau lưng mỏi gối tê tay. Tình trạng này xảy ra do cơ xương khớp không được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng, trong khi chất độc tích tụ gây đau mỏi.

Các bệnh xương khớp

Nhiều bệnh cơ xương khớp cũng gây đau lưng mỏi gối tê tay. Phổ biến phải kể đến căn bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Chúng đều gây tổn thương nhiều khớp và gân xương. Người bệnh thường phải chịu đựng những cơn đau lưng mỏi gối tê tay kinh niên, vận động ngày càng hạn chế.

Do nhiễm độc

Nếu bạn thường xuyên phải sống hoặc làm việc trong môi trường độc hại như nhiều khói bụi, hóa chất, kim loại nặng… thì có thể mắc chứng đau lưng mỏi gối tê tay. Các chất độc này lắng đọng vào cơ xương khớp gây nhiễm độc mãn tính, rất khó điều trị.

Các bệnh chuyển hóa

Chuyển hóa rất quan trọng với toàn cơ thể trong đó có hệ cơ xương khớp. Với các bệnh như đái tháo đường, tăng lipid máu, rối loạn điện giải… các cơ và khớp đều không được cấp chất dinh dưỡng hợp lý cho hoạt động của chúng. Kết quả là bạn thường xuyên mắc các chứng đau lưng mỏi gối tê tay.

Bệnh về thần kinh ngoại biên

Các bệnh viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh, thoái hóa thần kinh ngoại biên do chèn ép hoặc viêm… đều gây tổn thương nghiêm trọng rất khó hồi phục. Một trong số đó là đau, tê, teo cơ vùng mà dây hoặc rễ thần kinh đó chi phối.

Cách nhận biết và chẩn đoán đau lưng mỏi gối tê tay

  • Đau lưng: Là cảm giác khó chịu, nhiều mức độ xảy ra ở vùng lưng. Đau có thể liên tục, âm ỉ trong các bệnh thoái hóa hay nhức nhối, thành cơn trong các đau cấp do nhiễm khuẩn, chấn thương. Đau lưng có thể là đau tại cột sống, các cơ cạnh sống, dây chằng cột sống và dọc theo các dây thần kinh thắt lưng. Đau thắt lưng cơ năng thường nặng lên khi vận động cột sống, nghỉ ngơi đỡ, đáp ứng tốt với các thuốc giảm đau.
  • Mỏi gối: là tình trạng khó chịu, vận động kém của khớp gối, rất phổ biến ở người già. Người bệnh có thể có cảm giác rã rời, tê mỏi ở gối làm họ không đi lại được lâu. Nếu nguyên nhân do thoái hóa, mỏi gối sẽ diễn ra liên tục, âm ỉ cả ngày. Đôi khi, nó trở thành cơn đau dữ dội khi thời tiết trở lạnh, bệnh nhân đi lại nhiều hoặc khớp gối để lâu ở một tư thế.
  • Tê tay: Là một rối loạn cảm giác ở vùng cánh tay, cẳng tay, lan xuống bàn ngón tay. Người bệnh thấy tay mình như mất cảm giác, đôi khi như có trăm ngàn con kiến bò trên tay rất khó chịu. Tình trạng này đòi hỏi người bệnh liên tục nắn bóp tay cho đỡ tê. Tê tay liên quan đến thần kinh và mạch máu vùng này. Khi mạch máu bị tắc nghẽn hoặc thần kinh bị chèn ép trong hội chứng cổ-vai-gáy, hội chứng ống cổ tay… gây rối loạn cảm giác dọc theo đường đi của chúng.
  • Các triệu chứng khác: Tùy theo bệnh mà đau lưng mỏi gối tê tay có thể đi kèm nhiều triệu chứng khác. Thậm chí với các bệnh hệ thống, tổn thương xuất hiện ở toàn bộ cơ thể chứ không riêng gì hệ cơ xương khớp.

mỏi gối tê tay

Có thể thấy đau lưng mỏi gối tê tay là những triệu chứng rất thay đổi, gặp trong rất nhiều bệnh. Khi bị đau lưng mỏi gối tê tay, bạn hãy đến các cơ sở Y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Cách chữa đau lưng mỏi gối tê tay cơ năng bằng luyện tập

Các bài tập dưới đây rất dễ áp dụng tại nhà mà lại hiệu quả với chứng đau lưng mỏi gối:

Bài tập xoay cột sống

  • Chuẩn bị: Hai chân dang rộng bằng vai, hai tay bắt chéo đằng trước, tay bên này ôm bả vai bên kia.
  • Thực hiện: Xoay người nhẹ nhàng sang một bên rồi xoay lại bên kia. Kiên trì nhiều lần cho kết quả tốt.

Bài tập gối

  • Chuẩn bị: Ngồi trên giường thoải mái, có thể co hoặc duỗi gối tùy ý.
  • Thực hiện: Dùng lòng bàn tay và ngón tay xoa tròn quanh đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài. Mỗi lần xoa 20-25 lần, kiên trì hàng ngày sẽ đỡ mỏi.

Bài tập cho vai – cánh tay – bàn tay

  • Chuẩn bị: Ngồi hoặc đứng chân rộng bằng vai. Nếu là mùa đông nên xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm trước.
  • Thực hiện: Dùng lòng bàn tay và ngón tay bên phải ôm vào vai trái sau đó bóp chậm, lần lượt từ vai đến cánh tay, bàn tay và các ngón. Lặp lại ít nhất 3-5 lần thì đổi bên.

Bạn có biết: Đau lưng ra huyết trắng nguyên nhân là do đâu?

Đau lưng mỏi gối tê tay là triệu chứng gặp rất thường xuyên và đáng quan tâm. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách chữa đau lưng mỏi gối tê tay bằng luyện tập. Hãy đọc và áp dụng ngay!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng