Đau lưng ra huyết trắng nguyên nhân là do đâu?

Đau lưng ra huyết trắng có thể gặp ở hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây có thể là một hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là một dấu hiệu bệnh lý hoặc báo hiệu có thai.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là chất dịch trong âm đạo của người phụ nữ. Huyết trắng có đặc điểm là nhầy, dính, màu trắng trong như lòng trắng trứng, không có mùi và lượng huyết trắng có liên quan mật thiết với lượng hormone trong cơ thể của người phụ nữ.

Huyết trắng được tế bào tuyến ở cổ tử cung và âm đạo tiết ra, có nhiệm vụ làm sạch các tế bào chết, tế bào bám vào thành tử cung âm đạo. Đây cũng là là một phương thức giữ ẩm và bảo vệ đường sinh dục trước những tác nhân có hại như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng.

đau lưng ra huyết trắng

Hầu hết phụ nữ kể từ khi có kinh nguyệt đều đều có thể có hiện tượng ra huyết trắng. Đây có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường, huyết trắng bắt đầu ra trước kỳ kinh nguyệt và kết thúc sau khi hết kinh. Nếu huyết trắng xuất hiện các dấu hiệu khác lạ thì bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám.

Đối với huyết trắng trừ các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa, tình chất huyết trắng ra nhiều, đặc, dính, có mùi hôi, màu không còn trắng trong. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà xuất hiện các biểu hiện khác nhau trắng đục cho đến nâu.

Nguyên nhân gây đau lưng ra huyết trắng

Hiện tượng đau lưng ra huyết trắng đối với người phụ nữ chưa có thai có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường nếu huyết trắng ra vừa phải, dịch trong, không có mùi và không gây ra biểu hiện khó chịu ở cơ quan sinh dục nữ. Và hiện tượng đau lưng không trầm trọng, không khiến người phụ nữ những biến đổi về cuộc sống thường nhật.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường liên quan đến sự thay đổi mạnh mẽ của của nồng độ hormone nữ đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Ở thời kì này, nồng độ Estrogen tăng nhanh thúc đẩy sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung và tăng cường hoạt động của các tuyến âm đạo tử cung từ đó hình thành nên huyết trắng.

Đồng thời các cơ tử cung tăng cường co bóp kích thích thần kinh khu vực chậu hông khiến phụ nữ tăng nhạy cảm với các kích thích gây đau và dẫn tới hiện tượng đau lưng. Đặc trưng của hiện tượng đau lưng thời kỳ kinh nguyệt là cảm giác mỏi là chủ yếu, tầm vận động không bị hạn chế và không ảnh hưởng đến hoạt động sống của người phụ nữ.

Có thai hoặc sau tiến hành chuyển phôi cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Đây là dấu hiệu của việc phôi đã di chuyển vào buồng tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ. Đối với các mẹ bầu có thai tự nhiên huyết trắng có thể bắt đầu ra vào khoảng ngày thứ 10 sau thụ thai và đối với các mẹ bầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì có thể xuất hiện vào ngày thứ 3 – 5 sau chuyển phôi.

Ngoài ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, các bệnh phụ khoa khác cũng có thể gây ra hiện tượng đau lưng ra huyết trắng. Tuy nhiên tính chất về huyết trắng có sự khác biệt rất lớn.

Cách điều trị đau lưng ra huyết trắng

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên bạn cần đến ngay các cơ sở Y tế để được kiểm tra và thăm khám. Tại đây bạn sẽ được các bác sĩ đánh giá tình trạng đau lưng, ra huyết trắng và làm một số kiểm tra cụ thể xác định tình trạng huyết trắng.

Cần thiết phải lấy huyết trắng đi kiểm tra khi có mùi lạ, bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu vùng cơ quan sinh dục. Nhuộm soi trực tiếp là cách đơn giản để chẩn đoán xác định bệnh cũng như định hướng điều trị. Với những bệnh nhân ra huyết trắng sinh lý, màu trắng trong cần được định lượng β – hCG trong máu để xác định có thai hay không.

chữa đau lưng ra huyết trắng

Khi bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì kháng sinh phải được chọn lựa theo kháng sinh đồ thông qua nuôi cấy dịch âm đạo. Dùng thuốc kháng sinh phải đúng và đủ liều để tránh tình trạng kháng thuốc. và việc điều trị viêm nhiễm khuẩn cần được điều trị cho cả 2 đối tượng: bệnh nhân và bạn tình.

Đối với đau lưng thì không nên sử dụng các thuốc giảm đau vì có thể gây các bất lợi trên bệnh nhân về gan, thận và các cơ quan khác. Bệnh nhân có thể sử dụng khăn ấm để chườm vào lưng hoặc xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng. Tuy nhiên đây là một phương pháp cần được cân nhắc sử dụng cho phụ nữ có thai, nhất là những mẹ bầu sau chuyển phôi.

Xem thêm: Đau lưng khi nằm là bị làm sao? Tư thế ngủ tốt cho người đau lưng

Nói tóm lại, đau lưng ra huyết trắng là một trong những dấu hiệu quan trọng trong sản phụ khoa. Nó có thể là một dấu hiệu sinh lý trước khi hành kinh hoặc có thai, đôi khi nó lại là triệu chứng của viêm âm đạo, viêm tử cung phần phụ. Khi có viêm cần điều trị triệt để bằng kháng sinh để không xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng