Đau lưng sau chuyển phôi có nguy hiểm không?

Đau lưng sau chuyển phôi thường xuất hiện vào ngày thứ ba – thứ năm sau khi thực hiện thủ thuật. Nó có thể là một điều báo hiệu thành công của thủ thuật nhưng các bà mẹ tương lai cũng cần hết sức chú ý.

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một giai đoạn trong quá trình hỗ trợ sinh sản IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Sau khi tinh trùng được gặp trứng trong ống nghiệm sẽ hình thành phôi, các phôi này sẽ được cấy ngược trở lại tử cung của người phụ nữ để phôi phát triển như một thai bình thường trong cơ thể mẹ. Quá trình chuyển phôi có thể cấy một hoặc nhiều phôi vào cơ thể mẹ.

Một số trường hợp sau chuyển phôi thường bị đau lưng, khiến các mẹ lo lắng không biết nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không?

dau-lung-sau-chuyen-phoi

Tại sao sau chuyển phôi lại đau lưng?

Thông thường trước khi chuyển phôi cơ thể mẹ cần được chuẩn bị sẵn sàng để đón phôi. Lớp niêm mạc tử cung của mẹ phải dày hơn 8mm và phải sẵn sàng về mặt tâm lý. Chuyển phôi là một khâu quan trọng quyết định sự thành bại của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong quá trình chuyển phôi, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu lạ mà bình thường không có như tiểu nhiều, đau đầu vú, mót tiểu, mệt mỏi, đau quặn bụng, âm ỉ bụng dưới, đau lưng, đau hông eo… Đây là các dấu hiệu xuất hiện trong những tuần đầu sau chuyển phôi.

Đây đều là những dấu hiệu do phản ứng của cơ thể mẹ với phôi. Việc cấy phôi vào trong tử cung như một vật thể lạ, tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh để đẩy phôi ra ngoài. Mặc dù các mẹ bầu đã được sử dụng thuốc giảm co bóp cơ trơn nhưng không thể cắt đứt hoàn toàn hiện tượng co bóp của tử cung, từ đó mà mẹ bầu có các dấu hiệu đau bụng dưới hoặc đau lưng.

dau-lung-sau-chuyen-phoi-1

Đau lưng sau chuyển phôi có nguy hiểm không?

Đau lưng sau chuyển phôi thường xuất hiện vào ngày thứ ba đến ngày thứ năm sau chuyển phôi. Lúc này phôi nằm trong tử cung bắt đầu phát triển và bám chặt vào lớp niêm mạc tử cung của mẹ. Quá trình này tiếp diễn cho đến tuần tiếp theo và hình thành bánh rau nuôi dưỡng phôi.

Trong thời gian này, mẹ bầu có thể xuất hiện đau lưng, cảm giác mỏi lưng là chủ đạo kèm theo ra máu. Máu ra ít như máu kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố và lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương do phôi làm tổ bị đẩy ra ngoài. Đặc điểm của máu lúc này là màu thẫm, không đông, không có máu cục. Khi máu chảy nhiều, có máu cục mẹ bầu nên đến những cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra.

Đây có thể là một hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là một biểu hiện của dọa sảy thai hoặc sảy thai. Do đó khi có biểu hiện đau lưng, đau bụng dưới nhiều và ra máu, mẹ bầu nên đến viện để được kiểm tra một cách kĩ lưỡng.

dau-lung-sau-chuyen-phoi-2

Cách giảm đau lưng sau chuyển phôi

Trong quá trình mang thai, áp lực trong ổ bụng tăng lên, kèm theo khối lượng thai và túi thai cũng tăng dần. Do vậy tạo ra sự chèn ép lớn cho các tạng trong ổ bụng và gây gánh nặng cho thắt lưng. Đau lưng sau chuyển phôi hầu như không cần điều trị, nó sẽ giảm dần theo thời gian và kết thúc sau khi sinh.

Xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng

Trong giai đoạn này các mẹ có thể xoa xát bóp nhẹ nhàng vùng lưng chú ý không dùng động tác thô bạo vì có thể ảnh hưởng đến phôi. Hạn chế vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng, không leo lên xuống cầu thang. Không cúi gập người và điều này có thể gây chèn ép tạo tác động mạnh vào tử cung gây ra hỏng phôi.

Chuyển tư thế từ từ

Mỗi khi mẹ bầu chuyển tư thế từ nằm sang ngồi, từ đi đứng sang ngồi nằm hoặc chuyển động tác. Mẹ bầu nên thực hiện từ từ chuyển từng tư thế, nên nghiêng người chống tay ngồi dậy hoặc thẳng lưng hạ người từ từ ngồi xuống. Điều này không những bảo vệ phôi mà còn có tác dụng giảm sang chấn cho vùng lưng.

Chế độ ăn uống đầy đủ

Về chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ, tăng cường sử dụng hoa quả tươi, hạn chế các thực phẩm cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, phòng chống táo bón. Nó khiến cho cơ thể mẹ khỏe mạnh, có tác dụng cung cấp và nuôi dưỡng cho phôi thai do vậy giảm sự kích thích của tử cung và từ đó giảm góp phần giảm đau lưng.

Xem thêm: Bị đau lưng có nên tập gym không?

Nói tóm lại, đau lưng sau chuyển phôi là một biểu hiện của quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo. Hiện tượng này có thể là sinh lý, cũng có thể là bệnh lý do đó mẹ bầu nên nằm theo dõi tại cơ sở y tế uy tín ít nhất hai tuần để quá trình chuyển phôi được thành công tốt đẹp.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *