Đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì là mối quan tâm của rất nhiều người bệnh hiện nay bởi triệu chứng đau nhức xương khớp rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về vấn đề này.

Đau nhức xương khớp nên ăn gì?

đau nhức xương khớp nên ăn gì

Tăng cường ăn nước xương ống và sụn sườn

Trong nước hầm xương ống, sụn sườn rất giàu hợp chất glucosamine và chondroitin. Glucosamin tạo dịch bôi trơn các khớp, duy trì cấu trúc bình thường của xương, ức chế các enzym gây phá hủy sụn khớp. Chondroitin có giúp kích thích  tổng hợp nên các proteoglycan, ức chế các enzym gây thoái hóa sụn, đặc biệt là men trung gian gây thoái hóa sụn (enzyme lactase). Vậy nên 2 hợp chất này có tác dụng giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và phòng các bệnh như viêm khớp, thoái hóa khớp.

Ngoài ra trong nước hầm xương còn có một lượng canxi lớn giúp phòng ngừa bệnh lý loãng xương.

Bổ sung các loại cá béo

Trong các loại cá béo có nguồn chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3 dồi dào. Đây là các chất ức chế sản xuất enzyme và cytokin gây phá hủy sụn, vì vậy chúng có tác dụng chống viêm tốt và làm thuyên giảm các triệu chứng đau nhức do viêm khớp gây ra.

Các loại cá béo người bệnh có thể ăn như: cá hồi, cá cơm, cá ngừ, cá thu…

Ăn nhiều gừng, tỏi

Tỏi có chứa nhiều hợp chất allicin là chất chống oxy hóa cao, tác dụng ức chế sự tấn công lên xương khớp. Ngoài ra tỏi còn chứa các chất azone, phitoncid, Diallyl – trisulfide giúp kháng viêm tốt.

Trong gừng có chứa hợp chất gingerol và bisabolene đã được chứng minh có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn.

Do đó tăng cường gừng, tỏi vào khẩu phần ăn cũng giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do viêm.

Thực phẩm giàu beta-caroten

Beta-caroten là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng đẩy lùi và loại bỏ các gốc tự do làm tổn thương khớp. Người bệnh có thể bổ sung beta-caroten bằng cách ăn các loại thực phẩm như rau cải xanh, khoai lang, cà chua, măng tây, cà rốt…

Súp lơ xanh

Trong súp lơ xanh có chứa sulforaphane là chất trung hòa các enzym gây tổn thương xương khớp. Vì vậy đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa thoái hóa sớm. Mặt khác trong súp lơ còn chứa nhiều vitamin C, vitamin K giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể và chắc khỏe cho xương.

Ăn nhiều quả mọng

Trong các loại quả mọng có chứa hai loại hợp chất là rutin và quercetin, đã được chứng minh là giúp tăng mật độ xương đồng thời giảm các triệu chứng của bệnh xương khớp. Các loại quả mọng tốt người bệnh có thể ăn như: nho, anh đào, dâu tây…

Quả óc chó

Quả óc chó là loại thực phẩm chứa hàm lượng omega-3 cao, giúp thuyên giảm các triệu chứng của viêm như đau nhức, sưng tấy rất tốt. Mặt khác loại quả này cung cấp calo và chất béo lớn nhưng không gây ra tình trạng béo phì.

Đau nhức xương khớp không nên ăn gì?

đau nhức xương khớp không nên ăn gì

Các thực phẩm ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh như xúc xích, bánh mì bơ, khoai tây chiên, gà rán… chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu có thể khiến cơ thể béo phì. Ngoài ra,  các chất béo này còn làm tăng phản ứng viêm, thúc đẩy các chất kết dính tiểu cầu gây ra cảm giác đau rát tăng lên cho người bệnh.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những người thừa cân béo phì thường bị đau xương khớp do tình trạng thoái hóa khớp. Vì vậy người bệnh nên tránh sử dụng các loại đồ ăn nhanh vì đây là nguyên nhân gây bệnh và làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Thịt gia súc, phủ tạng động vật

Đây là các loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt, đạm và acid uric cao không tốt cho bệnh xương khớp, nguyên nhân gây ra các bệnh gout, thoát vị đĩa đệm. Các loại thực phẩm trong nhóm này bệnh nhân nên hạn chế đó là: thịt gà, thịt bò, gan, tim lợn, lòng…

Thực phẩm giàu acid oxalic

Những thực phẩm chứa acid oxalic làm xương khớp tăng tiết dịch khiến bệnh nhân đau nhức nhiều hơn. Vì vậy người bệnh nên kiêng ăn các loại quả việt quất, củ cải trắng, quả mận, các loại đồ muối chua.

Các món ăn mặn

Thói quen ăn mặn ở người bệnh xương khớp có thể dẫn đến tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn do sự lắng đọng các tinh thể muối urat ở các khớp, là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Các chất kích thích có hại

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê là những chất kích thích có hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang bị bệnh viêm xương khớp, thoái hóa các khớp và cột sống. Các chất kích thích này làm phá hủy canxi trong xương, làm tiêu hao năng lượng cung cấp cho cơ thể. Mặt khác nó còn hủy hoại bộ phận bên trong của con người gây nên những cái chết từ từ và đau đớn. Vì vậy người bệnh cần kiêng tuyệt đối các loại chất kích thích này.

Như vậy có thể thấy đối với người bệnh xương khớp, ngoài chế độ dùng thuốc, tập luyện thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh. Qua bài viết này các bạn có thể tham khảo một số thông tin về đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được các loại thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *