Bị đau nhức xương khớp sau khi uống bia có sao không?

Có nhiều người mắc phải tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống bia, điều này làm bản thân họ rất lo lắng. Vậy hiện tượng này có thực sự đáng lo ngại không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng đau nhức xương khớp sau khi uống bia

Đau nhức xương khớp sau khi uống bia là tình trạng các khớp xương trong cơ thể có cảm giác đau, mỏi, nhức sau cuộc nhậu. Biểu hiện này có thể xuất hiện ngay sau khi uống bia xong nhưng cũng có thể xuất hiện vào các ngày sau đó (thường thì là 2 – 3 ngày sau).

Quá trình xuất hiện tình trạng đau nhức xương khớp có thể diễn ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có thể kéo dài vài ngày.

đau nhức xương khớp sau khi uống bia

Các khớp, xương bị đau có thể là 1 nhưng cũng có thể là ê ẩm toàn cơ thể từ vùng đầu, vai gáy cho đến lưng gối,… Hiện tượng đau nhức xương khớp sau khi uống bia xảy ra ở một tỷ lệ không nhỏ khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Đa số đều không biết nguyên nhân của hiện tượng này là gì, không biết bản thân có đang mắc bệnh gì không. Điều này đã làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của họ.

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp sau khi uống bia

Khi sử dụng bia hay các chất kích thích khác, sẽ tác động đến hệ thần kinh chi phối hoạt động, cảm giác trong toàn cơ thể. Chính vì thế, sau những cuộc nhậu, mọi người có thể có cảm giác đau, nhức mỏi các khớp xương. Tuy nhiên, những tác động đến các hệ thần kinh này tồn tại không lâu nên mọi người sẽ không cảm thấy đau nhức dài ngày.

Ở một số trường hợp uống quá nhiều bia sẽ khiến cho lưu lượng tuần hoàn tăng cao, mạch máu giãn ra, cấp dưỡng máu cho các cơ quan sẽ giảm. Lúc này ngoài hiện tượng tim đập nhanh, choáng váng, mọi người có thể còn gặp trường hợp co rút, run cơ, đau mỏi ở các vùng xương khớp trong cơ thể.

Tuy nhiên, đau nhức xương khớp sau khi uống bia có thể là triệu chứng của bệnh lý nào đó, chẳng hạn như:

Bị bệnh gout

Những người bị Gout sau khi uống bia sẽ khiến cho vùng xương khớp đau dữ dội và có thể làm các hạt tophi nổi lên. Ở trong thành phần của bia có chứa thành phần chuyển hóa thành nhân purin. Khi vào cơ thể, qua quá trình hấp thụ và tiêu hóa sẽ dần dần sinh ra axit uric. Axit uric tích tụ lại ở các khớp xương sẽ gây tình trạng này. Như vậy uống nhiều bia có thể vừa làm tái phát bệnh Gout vừa là nguyên nhân gây ra bệnh này.

đau nhức xương khớp sau khi uống bia do bệnh gout

Ngồi sai tư thế

Ngoài ra, đối với những cuộc nhậu, mọi người sẽ ngồi ở một chỗ hoặc có thể có những ngồi không đúng. Nếu quá trình này diễn ra lâu sẽ làm cản trở đến tuần hoàn, cấp máu nuôi dưỡng tại các vùng khớp, xương và gây ra đau nhức hay rút cơ ngay sau đó. Khi đứng dậy rồi, mạch máu lưu thông trở lại, mọi người sẽ cảm thấy dần hết đau và rút cơ.

Bị bệnh tiểu đường

Ở những người bị mắc các bệnh tiểu đường, khi uống bia sẽ gây ra tình trạng nhức mỏi, mệt toàn thân.

Mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch, viêm khối tĩnh mạch

Khi uống bia sẽ sinh ra tình trạng thiếu dinh dưỡng cục bộ, với những người bị các bệnh như huyết khối tĩnh mạch hay viêm tĩnh mạch chi thì sẽ gây đau nhức xương khớp nhiều hơn.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp sau khi uống bia.

Phòng ngừa và khắc phục đau nhức xương khớp sau khi uống bia

Để những cơn đau nhức xương khớp không xuất hiện sau khi uống bia, bạn hãy thực hiện các biện pháp sau:

Uống 1 ly sữa nóng hoặc 1 thìa dầu ăn

Trước khi uống bia, chúng ta nên chống say bằng cách sử dụng một thìa dầu ăn hay một ly sữa nóng lót dạ dày. Điều này sẽ giảm sự hấp thụ bia vào tuần hoàn, tránh được các trình trạng tăng tuần hoàn hay giãn mạch.

Chúng ta nên ăn một bát cơm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tránh hiện tượng thiếu dinh dưỡng cục bộ khi uống bia.

Ngâm chân

Sau khi uống bia xong, chúng ta có thể sử dụng biện pháp ngâm chân. Ngâm chân có thể làm giảm lưu lượng tuần hoàn tăng lên sau khi uống, làm thư giãn an thần cũng như thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể. Điều này vừa giúp giảm say, vừa giúp xương khớp tránh được đau nhức. Nước ngâm chân là nước ấm, thêm một chút muối và gừng tươi giã nhỏ. Tiến hành ngâm trong khoảng từ 25 – 30 phút.

Đắp ngải cứu sao muối và rượu

đau nhức xương khớp sau khi uống bia - đắp ngải cứu

Ở những người bị đau ngay sau khi uống bia, có thể áp dụng ngay phương pháp đắp ngải cứu sao muối và rượu. Dùng ngải tươi (cả cành và lá) giã nhỏ, sau đó cho lên chảo sao với hai thìa muối. Khoảng 10 phút sau đổ thêm một chén rượu và tiếp tục sao thêm 5 phút. Cuối cùng đổ ngải ra một miếng gạc, vừa xoa vừa đắp tại điểm đau sẽ làm hết đau nhanh chóng. Tinh chất bạc hà có trong ngải cùng với tác dụng giãn mạch của muối và rượu sẽ giúp giải nhanh các cơn đau xương khớp tại chỗ.

Hạn chế sử dụng bia rượu

Ở những người mắc các bệnh lý như Gout, tiểu đường hay viêm tắc tĩnh mạch chi… không nên sử dụng bia, rượu hay các loại đồ uống kích thích khác nhằm tránh biến chứng.

Xem thêm: Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết

Trên đây là bài phân tích về hiện tượng đau nhức xương khớp sau khi uống bia. Như vậy, đau nhức xương khớp sau khi uống bia vừa là do tác dụng chuyển hóa của cơ thể vừa có thể báo trước cơ thể đang bị bệnh. Bia là một thứ không thiếu được trong các cuộc nhậu, tuy nhiên chúng ta nên uống có kiểm soát để tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra. Chúc mọi người khỏe mạnh!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *