Đau hạ sườn phải phía sau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Những cơn đau mạn sườn, hạ sườn phải có thể đau âm ỉ, lan man nhẹ nhàng rồi biến mất, nhưng có lúc lại đau dữ dội kéo dài. Vậy tình trạng này là dấu hiệu triệu chứng bệnh gì? Có gây tử vong không? Cần phải làm gì để giảm đau?

đau sườn phải phía sau lưng

Đau sườn phải phía sau lưng biểu hiện bệnh gì?

Đau hạ sườn phải phía sau lưng không phải là một bệnh lý mà là biểu hiện của một số bệnh, bao gồm:

Đĩa đệm bị thoát vị

Theo thống kê 100% người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có triệu chứng đau hạ sườn phải phía sau lưng. Nguyên nhân là do đĩa đệm bị thoát vị, thoái hóa lệch, phình lồi chèn vào rễ thần kinh gây đau. Hoặc cũng có thể do khô khớp, đĩa đệm cọ xát..

Căng cơ lưng

Người bị căng cơ, co rút cơ thắt lưng sẽ cảm thấy đau nhức mỏi cơ lưng. Từ đó gây những cơn đau mạn sườn phải phía sau lưng. Cơn đau xuất phát từ việc mang vác, nâng đỡ vật sai tư thế hoặc hoạt động thể chất mạnh.

Bệnh viêm đại tràng (đau ruột thừa)

Khi bị viêm đại tràng (đau ruột thừa) người bệnh cảm thấy đau dữ đội ở hạ sườn phải rồi lan phía sau lưng. Nguyên nhân bởi một phần ruột thừa nằm ở bên phái phía gần xương sườn.

Những cơn đau dữ dội, kéo dài, có khi phải phẫu thuật nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

đau sườn phải phía sau lưng

Bệnh thận

Đau sườn phải phía sau lưng biểu hiện bệnh gì? – Bệnh về thận như thận yếu, sỏi thận, sỏi niệu quản, thận ứ nước… gây đau mạn sườn phải phía sau lưng. Cơn đau lan man nhẹ nhàng nhưng có lúc lại dữ dội. Và thường khó phát hiện nếu không được chẩn đoán.

Do đau thần kinh liên sườn

Tình trạng đau sườn phải phía sau lưng có thể do đau dây thần kinh liên sườn. Cơn đau bắt nguồn từ sau lưng, vòng ra trước ngước theo khung liên sườn. Vì thế mà người bệnh thấy đau cả khoảng và cơ liên sườn.

Các bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác cũng là nguyên nhân dẫn đến đau sườn phải phía sau lưng. Chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu. Triệu chứng kèm theo là màu sắc và mùi vị của nước tiểu bị thay đổi.

Đau hạ sườn phải phía sau lưng gây tử vong không?

Giai đoạn đầu của đau mạn sườn, đau hạ sườn phải phía sau lưng không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và có biện pháp điều trị đúng thì sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như:

  • Tổn thương thận, vỡ thận dẫn đến tử vong nếu do bệnh thận gây ra.
  • Nếu do thoát vị đĩa đệm thì khó khăn khi di chuyển, vận động, thậm chí là bại liệt, tàn phế cả đời.
  • Do đau ruột thừa thì có thể bị vỡ ruột thừa gây tử vong.

đau sườn phải phía sau lưng

Đau hạ sườn phải phía sau lưng phải làm sao?

Nguyên tắc điều trị chung khi bị đau hạ sườn phải phía sau lưng là đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số cách xử lý, hỗ trợ giảm đau mạn sườn và hạ sườn phải:

  • Chườm nóng quanh vùng bị đâu
  • Không mang vác bê nâng vật nặng quá sức, vận động sai tư thế…
  • Tuyệt đối không tự ý uống thuốc giảm đau mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi có thể làm mất triệu chứng để xác định đau hạ sườn phải phía sau lưng là biểu hiện của bệnh gì.
  • Nghỉ ngơi và uống một ít nước trái cây.
  • Gọi cấp cứu kịp thời nếu bị đau bụng dưới sườn phải dữ dội sau đó xuyên ra sau lưng. Đây là dấu hiệu bị đau ruột thừa.
  • Nếu những cơn đau không thuyên giảm mà trở nên trầm trọng hơn thì cần phải nhanh chóng đến bệnh viện, cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và điều trị kịp thời.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về đau hạ sườn phải phía sau lưng. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa đưa ra khi bị đau hạ sườn, đau mạn sườn phải tốt nhất bạn nên đi khám sớm để phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. Bởi những cơn đau âm ỉ, lan man sau nặng hơn. Khi đó bệnh tiến triển nặng việc điều trị sẽ khó khăn hơn.