Đau sườn trái dưới tim là triệu chứng đau khá phổ biến ở nhiều người. Vậy đau sườn bên trái ở dưới tim là do nguyên nhân nào và cách điều trị như nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức và giải đáp thắc mắc này.

Tổng quan về xương sườn trái

Lồng xương sườn được cấu tạo từ 24 dải xương sườn, mỗi bên có 12 xương. Chúng có chức năng bảo vệ các bộ phận nội tạng bên trong cơ thể. Ở bên sườn trái dưới tim có các bộ phận như phổi trái, tuyến tụy, lá lách, dạ dày và thận trái…

Đau sườn trái dưới tim
Đau sườn trái dưới tim

Khi một hoặc nhiều bộ phận này bị viêm nhiễm trùng hoặc bị thương có thể gây ra những cơn đau toa ra xương sườn bên trái dưới tim. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau sườn trái dưới tim sẽ có những triệu chứng đau dữ dội hoặc đau âm ỉ.

Nguyên nhân đau sườn trái dưới tim

Theo các chuyên gia, tình trạng bị đau sườn bên trái ở dưới tim có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm:

Chấn thương

Đau sườn trái dưới tim có thể xảy ra khi bị gặp chấn thương trong quá trình lao động, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều tác động đến vị trí sườn trái mà bạn không biết, chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau người bệnh mới nhận ra.

Những người thường xuyên bê vác, gánh nặng, kẹp vật nặng có thể bị đau sườn trái ở dưới tim do các ngoại lực tác động hoặc vật thể ảnh hưởng lên.

Đau thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn là hệ thống dây thần kinh có liên kết đến các vùng xương, cơ ở cột sống. Đau dây thần kinh liên sườn xảy ra khi bị chèn ép gây ra những triệu chứng đau sườn trái dưới tim, đau sau lưng bên trái, đau chạy dọc cột sống và lan tỏa ra xung quanh.

Viêm khớp

Khi phần xương sườn, xương ức bên trái dưới phía dưới tim bị viêm do nhiễm trùng, chấn thương… Tình trạng viêm này có thể gây ra những cơn đau nhói ở sườn bên trái dưới tim, cơn đau có thể tăng lên khi bạn hắt hơi hoặc ấn vào xương sườn.

Viêm tụy

Đau sườn trái dưới tim có thể là triệu chứng đau của bệnh viêm tụy. Vì tuyến tụy là một tuyến nằm gần ruột non ở phía sườn bên trái. Tuyến tụy bị viêm có thể do những nguyên nhân như chấn thương, uống nhiều rượu bia, sỏi mật. Viêm tuyến tụy thường gây ra những triệu chứng đau sau khi ăn và kèm các triệu chứng buồn nôn, giảm cân.

Vỡ lá lách và nhồi máu lá lách

Lá lách nằm ở vị trí bên trái cơ thể gần xương sườn trái. Nó có công dụng loại bỏ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng và tạo ra các tế bào trắng chống nhiễm trùng.

Nếu lá lách bị to sẽ khiến người bệnh gặp tình trạng đầy bụng sau khi ăn, kể cả khi ăn ít. Những nếu lá lách bị vỡ có thể gây đau sườn trái dưới tim kèm huyết áp thấp, chóng mặt, buồn nôn, tầm nhìm giảm. Nguyên nhân dẫn đến lá lách bị vỡ thường là do gặp chấn thương.

Tình trạng đau sườn bên trái ở dưới tim có thể xảy ra khi bị nhồi máu lá lách. Nhồi máu lá lách là rất hiếm và có thể xảy ra khi một phần lá lách bị hoại tử.

Viêm dạ dày

Đau sườn trái dưới tim cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Vì dạ dày nằm ở phía bên trái lồng ngực, các niêm mạc dạ dày bị viêm dẫn đến đau rát dạ dày, cảm giác khó chịu. Nguyên nhân gây viêm dạ dày có thể do nhiễm vi khuẩn, virus, uống nhiều rượu bia, sử dụng nhiều thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Sỏi thận hoặc nhiêm trùng thận

Thận là một phần của cơ quan tiết niệu, nằm ở hai bên của cơ thể. Khi thận bị viêm hoặc nhiễm trùng có thể gay đau toả ra xung quanh. Khi thận bên trái của bạn gặp vấn đề có thể gây đau ở gần bên trái của lồng xương sườn dưới tim.

Sỏi thận là muối cứng và cặn canxi tạo thành sỏi. Khi thận bên trái bị sỏi thận có thể dẫn đến sỏi di chuyển xuống bàng quang gây đau thận, đau sườn trái ở dưới tim kèm tiểu ít, tiểu ra máu hoặc có màu đục.

Nhiễm trùng thận có thể xyar ra khi virus hoặc vi khuẩn từ đường tiết niệu của bạn xâm nhập vào thận. Nó gây ra những cơn đau ở sườn trái phía dưới tim kèm sốt, buồn nôn.

Viêm màng ngoài tim

Bên ngoài tim là một màng chứa đầy chất lỏng giúp bảo vệ tim. Khi màng ngoài tim bị viêm có thể cọ vào tim gây đau gần sườn trái dưới tim. Người bệnh có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau âm ỉ, đau tăng lên khi nằm xuống. Hiện vẫn chưa chắc chắn được tại sao màng tim lại bị viêm, những các nguyên nhân có thể như nhiễm trùng, chấn thương, thuốc chống động kinh, chất làm loãng máu.

Bệnh phổi

Đau sườn trái dưới tim có thể là triệu chứng của bệnh phổi bên trái. Bệnh phổi là tình trạng mô bao phủ phổi bị viêm do vi khuẩn, virus hoặc nấm, ác tính, chấn thương hoặc nhồi máu phổi. Người bệnh có một số triệu chứng đau như đau nhói khi thở và cần gặp bác sĩ ngay.

Chẩn đoán đau sườn trái dưới tim

Để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định nguyên nhân gây đau sườn trái ở dưới tim. Bác sĩ sẽ áp dụng những bài kiểm tra thể chất giúp phát hiện được các dấu hiệu sưng hoặc viêm.

Bác sĩ sẽ áp dụng điện tâm đồ để đo hoạt động điện trong tim bạn nếu nghi ngờ là do vấn đề về tim. Phương pháp này giúp ngăn chặn và loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Bác sĩ có thể lấy mẫu nước tiểu và máu để xét nghiệm. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây đau có phải gặp vấn đề về thận, tụy không.

Nếu nghi ngờ nguyên nhân gây đau là do dạ dày thì bác sĩ sẽ lấy mẫu phân hoặc nội soi dạ dày để kiểm tra niêm mạc.

Nếu vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng, bác sĩ sẽ áp dụng những xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI).

Cách điều trị đau sườn trái dưới tim

Điều trị đau lồng ngực trái của bạn phụ thuộc vào những gì gây ra nó. Nếu nó liên quan đến bất kỳ loại viêm nào, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng NSAID để giảm đau và sưng.

Cách điều trị đau sườn trái dưới tim
Cách điều trị đau sườn trái dưới tim

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một loại kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần phẫu thuật. Ví dụ, nếu sỏi thận quá lớn để tự đi qua cơ thể bạn, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ nó.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Mặc dù đau ở lồng ngực trái của bạn thường không có gì nghiêm trọng, đôi khi nó có thể báo hiệu một trường hợp khẩn cấp y tế.

Tìm kiếm điều trị khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ điều nào sau đây ngoài việc bị đau ở lồng ngực trái:

  • khó thở
  • rối loạn tâm thần
  • đổ quá nhiều mồ hôi
  • chóng mặt hoặc chóng mặt

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về triệu chứng đau sườn trái dưới tim và những nguyên nhân, cách điều trị. Hi vọng với những kiến thức đã chia sẻ sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/pain-under-left-rib