Đau thượng vị kiêng ăn gì để mau khỏi hẳn

Đau thượng vị là nỗi lo lắng của rất nhiều người bệnh. Vì vậy, vấn đề “Đau thượng vị kiêng ăn gì?” rất được mọi người quan tâm . Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các loại thực phẩm phải kiêng đối với những người bị đau thượng vị.

Đau thượng vị kiêng ăn gì?

Đau thượng vị là tình trạng đau xuất hiện ở vùng giữa hai xương sườn, đau ngay dưới mũi ức và bên trên rốn thường gặp ở các bệnh lý sau:

dau-thuong-vi-kieng-an-gi

  • Căng tức vùng thượng vị gặp trong khó tiêu. Kèm theo các biểu hiện ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn sau khi ăn.
  • Trào ngược dạ dày thực quản gây nóng rát, ợ hơi, ợ chua và đau thượng vị.
  • Viêm loét dạ dày – tá tràng gây đau, giảm cảm giác ngon miệng, có thể loét, chảy máu dạ dày.
  • Đau thượng vị do thói quen ăn uống không lành mạnh như hay bỏ bữa, sử dụng nhiều chất kích thích, hay bỏ đói dạ dày…

Để cơn đau  thượng vị được điều trị dứt điểm, không tái phát và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, cần kiêng cữ các thực phẩm sau:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Có khoảng 65% dân số Việt Nam không dung nạp được lactose (một loại đường có trong sữa) làm giảm khả năng tiêu hóa và gây các triệu chứng như: Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và cả tiêu chảy. Do vậy, khi bị các triệu chứng trên thì không được sử dụng sữa.

Đặc biệt trong sữa có nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, uống khi đói bụng sẽ làm dịch vị gặp casein trong sữa làm kết tủa gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, bạn hãy dùng các loại trà thảo dược, nước lọc.

Xem thêm: Đau quặn từng cơn vùng thượng vị là bệnh gì?

Thịt đỏ

Không nên sử dụng các loại thịt đỏ gồm thịt bò, thịt cừu, thịt dê… vì protein của chúng có hàm lượng axit cao. Khi tiêu hóa các loại thịt đỏ này, dạ dày sẽ tăng sản xuất axit làm nặng hơn tình trạng đau.

Ngoài ra, cũng cần kiêng các loại thực phẩm chế biến sẵn, khó tiêu từ thịt đỏ như: lạp xưởng, xúc xích, bò khô, dăm bông.

Thực phẩm có tính axit cao

Bệnh nhân đau thượng vị cần kiêng các loại hoa quả chua có chứa hàm lượng axit cao như cam, xoài, bưởi, chanh, me… ; Các loại thực phẩm sinh hơi như giá đỗ, dưa muối, cà muối, giấm mẻ, kim chi… và một số loại nấm.

dau-thuong-vi-kieng-an-gi

Nhóm thực phẩm này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng tiết axit dạ dày và đau thượng vị.

Rượu, bia và các chất kích thích

Rượu bia và các đồ uống chứa cồn sẽ gây ra tình trạng ức chế quá trình tiết dịch nhầy bảo vệ niêm mạc của dạ dày. Đồng thời chúng làm tăng tiết axit dịch vị, từ đó gây ra nhiều tổn thương, viêm loét.

Rượu bia cũng ảnh hưởng đến các lớp cơ bao quanh dạ dày làm chúng co bóp không tự chủ gây rối loạn tiêu hóa. Lúc này, thức ăn có thể chưa được nghiền nát đã bị đẩy xuống ruột non gây táo bón. Hậu quả là sau khi sử dụng nhiều bia rượu, bạn sẽ thường có cảm giác trướng và nóng rát bụng, hơi thở nóng, vùng thượng vị đau. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Cà phê, thuốc lá, chè đặc và các chất kích thích khác cũng có tác dụng làm ức chế quá trình tạo màng nhầy và tăng tiết axit dịch. Kết quả là dạ dày bị đau và quá trình tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Do đó người đau thượng vị cũng nên kiêng các đồ uống này.

Thực phẩm cay, nóng

Các loại thực phẩm cay, nóng, đặc biệt là các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi, gừng, riềng… khi ăn sẽ làm tăng axit trong dịch dạ dày làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Chúng còn làm giãn nở cơ thắt tâm vị (chỗ nối giữa dạ dày và thực quản) khiến thức ăn trào lên thực quản gây đau rát.

Ngoài ra, các thực phẩm cay còn gây kích ứng dạ dày, làm ổ loét lan rộng. Bởi thế những người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng nên tránh xa những đồ ăn cay nóng.

Trái cây có múi

Những loại hoa quả có tính acid cao như trái cây họ cam và cà chua có khả năng gây ra tình trạng trào ngược acid. Điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm những triệu chứng đã tồn tại từ trước đó bằng cách gây ra thêm chứng ợ hơi, ợ nóng và buồn nôn. Chanh, nho, dứa, là những loại quả chế biến trước khi ăn, và đường cũng là những ví dụ về thực phẩm có tính acid cao.

Đường tinh luyện

Cần sử dụng thực phẩm thay thế đường, chẳng hạn như dùng những thực phẩm có chứa lượng đường tinh luyện có thể khiến tăng đột biến nồng độ insulin ở trong cơ thể. Do đó, có thể ăn nhiều đường có thể dẫn đến sự biến động của nồng độ đường trong máu.

Mặc dù vật, điều này cũng có thể không làm ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, nhưng nó cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt nó sẽ không cải thiện được tình trạng tổng thể về các cơn đau thượng vị.

Xem thêm: Đau thượng vị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Một số loại thực phẩm khác

  • Tránh xa các món chiên xào nhiều dầu mỡ và các món nướng có tẩm ướp nhiều gia vị.
  • Hạn chế các loại đồ ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, nước ngọt có ga, các loại thức ăn như xương băm nhỏ, tôm cua, sụn, cổ cánh, chân gà vịt, đầu cá.
  • Các đồ ăn cứng, rau xanh chứa nhiều chất xơ vì dễ gây bít tắc, không tiêu hóa được cũng gây đau thượng vị. Kiêng ăn một số loại trái cây xanh, cứng như cóc, ổi, xoài, táo…

dau-thuong-vi-kieng-an-gi

Bên cạnh đó, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no. Vì khi no, dạ dày căng phồng lên kích thích sản sinh ra nhiều axit để tiêu hóa thức ăn, cũng gây đau thượng vị.

Hạn chế đồ ăn lạnh, khó tiêu như ngao, sò, ốc, hến…vì có thể gây lạnh bụng, đầu bụng, khó tiêu.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “Đau thượng vị kiêng ăn gì?” của bạn đọc, giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại thực phẩm phù hợp cho người bị đau thượng vị.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *