Đau thắt lưng căn bệnh cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Ngoài những bệnh lý về cột sống, đau vùng thắt lưng còn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác. Không chỉ là triệu chứng của các bệnh lý, đau ngang thắt lưng còn là hậu quả của những hoạt động thường ngày thiếu khoa học như ngồi sai tư thế, thường xuyên mang vác vật nặng…

Đau vùng thắt lưng là bệnh gì?

Có từ 10% đến 50% trường hợp đau vùng thắt lưng mạn tính xuất phát từ những cơn đau cấp tính không được điều trị triệt để. Đa phần trong số đó là do sự chủ quan. Cứ ngỡ rằng những cơn đau chỉ thoáng qua mà không hề nguy hiểm. Nhưng thực ra, đây lại là triệu chứng rất đáng phải lo ngại.

đau thắt lưng

Đau thắt lưng bên trái lan xuống mông

Đau dây thần kinh tọa là một trong số những căn bệnh điển hình gầy đau vùng thắt lưng. Các dây thần kinh tọa chạy dọc từ tủy sống tới ngón chân. Chính vì thế, những cơn đau từ thắt lưng bên trái lan xuống chân là triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này tại đây

Thoái hóa

Tuổi tác luôn đi kèm với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Do đó, đối với những người trung niên hoặc cao tuổi. Thoái hóa cột sống là điều không thể tránh khỏi. Hệ xương khớp bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa rõ rệt. Những cơn đau ngang thắt lưng chính là hiểu hiện rõ ràng nhất của chứng bệnh này. Ngoài ra, thoái hóa còn khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong quá trình vận động…

Thoát vị

Khi các đĩa đệm cột sống thắt lưng vị thoát vị, đau vùng thắt lưng là điều hiển nhiên. Đĩa đệm là phần nằm giữa các khoang gian đốt sống. Có tác dụng đệm đỡ, phân tán lực khi có áp lực tác động lên cột sống. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 hay l5 s1 chèn ép dây thần kinh cột sống gây đau. Những cơn đau xảy ra đột ngột khi mang vác vật nặng hay hoạt động mạnh.

Loãng xương

Loãng xương cũng là một dấu hiệu thể hiện sự lão hóa. Loãng xương khiến cấu trúc xương bị tổn thương dẫn đến dễ bị gãy, rạn, nứt. Ngoài tuổi tác, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin D và canxi; sự suy giảm hooc môn sinh dục; các bệnh lý về tuyến thượng thận, cường giáp, suy thận hay chấn thương…

đau ngang thắt lưng

Hẹp ống sống thắt lưng

Ống sống là khoảng cách giữa tủy sống và các đốt sống. Chiều rộng của ống sống vùng thắt lưng bị hẹp sẽ chèn ép các dây thần kinh cột sống gây viêm đau.

Viêm cột sống dính khớp

Đây là bệnh lý phổ biến gây đau thắt lưng ở nam giới dưới 30 tuổi. Căn bệnh cột sống mạn tính này do kháng nguyên HLA B27 trong gen gây ra. Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ gây tàn phế cao nhất trong tất cả các loại bệnh. Các đốt sống bị viêm sẽ dần dần bị vôi hóa, cầu xương hình thành khiến các đốt sống dính lấy nhau. Gây đau và hạn chế vận động.

Đau thận

Đau lưng do bệnh thận thường xuất hiện ở vị trí thắt lưng. Các triệu chứng đau lưng thận bao gồm đau thắt lưng đi kèm với:

  • Những thay đổi khi đi tiểu: Tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, nước tiểu có mùi lạ…
  • Phù chân, tay và mặt
  • Ớn lạnh, rùng mình và hơi thở yếu
  • Mất ngủ, ngủ không sâu, không ngon giấc, hay nằm mơ
  • Đau lưng cạnh sườn

Đau vùng thắt lưng ở phụ nữ

Một số bệnh phụ khoa như hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, viêm vùng chậu, huyết khối tĩnh mạch buồng trứng, lạc nội mạc tử cụng. Là những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Một trong những triệu chứng chính đó chính là đau ngang thắt lưng.

đau vùng thắt lưng

Đau ruột thừa

Đau eo lưng bên phải vùng thắt lưng có thể là triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa. Đau ruột thừa thường bắt đầu với những cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng bên phải, gần bụng. Kèm với đó là triệu chứng sốt và buồn nôn.

Sỏi thận

Những cơn đau vùng thắt lưng cũng là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ. Nhưng lâu dần, cơn đau sẽ trở lên dữ dội và lan xuống tận vùng háng.

Điều trị đau vùng thắt lưng

Các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân để kê đơn. Các loại thuốc thường được sử dụng đó là:

  • Các loại thuốc giảm đau dạng sủi: Efferalgan, Paracetamol…
  • Các loại thuốc chống co thắt cơ: Noramidopyrine, Voltaren, Alaxan, Feldene, Neo pyrazon…

đau thắt lưng là bệnh gì

Việc sử dụng thuốc Tây để điều trị đau vùng thắt lưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, việc sử dụng cần hết sức cẩn trọng. Phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng.