Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là giải pháp được sử dụng để khắc phục những nhược điểm của thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid. Đây là phương pháp hiện được sử dụng rộng rãi vừa an toàn và cho hiệu quả kéo dài. Cùng tìm hiểu về rõ hơn về phương pháp này nhé!

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Những phương pháp chữa bằng thuốc chống viêm hông Steroid, thuốc giảm đau sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Chẳng hạn như đau dạ dày, huyết áp, tiểu đường… đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Trong khi đó, phương pháp phẫu thuật thay khớp giả thì lại tốn kém không phải ai cũng có điều kiện thực hiện.

Chính vì vậy mà biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được sử dụng rộng rãi nhờ an toàn và hiệu quả nhanh, có tính lâu dài.

Vai trò Acid Hyaluronic

Acid Hyaluronic (AH) đóng vai trò là một polysaccharid trong dịch khớp lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Bình thường khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp.

Đặc tính của AH là tính chất nhớt như dầu bôi trơn khi tác động nhẹ và đàn hồi khi tác động lực mạnh. Nó có tác dụng bôi trơn, giảm xóc và bảo vệ khớp.

Ở người bị thoái hóa khớp gối, cả lượng và chất lượng Acid Hyaluronic trong dịch khớp giảm nên độ nhớt và khả năng bảo vệ sụn khớp đều giảm. Chính vì vậy mà quá trình thoái hóa, hủy họa sụn khớp tăng lên. Khi đó, lượng AH chỉ còn bằng 1/2 – 2/3 so với bình thường.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Acid Hyaluronic sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối 

Tiêm bổ sung chất nhờn Acid Hyaluroni vào trong khớp thì trọng lượng và nồng độ phân tử của AH nội sinh sẽ tăng lên. Nhờ đó mà giảm đau, cải thiện đánh kể chức năng của khớp. Tác dụng sẽ kéo dài trong vài tháng.

Bên cạnh đó, khi tiêm AH vào trong khớp sẽ ức chế cảm nhận đau nên làm giảm đau.

Giúp ngăn sinh tổng hợp PGE2 và ngăn chặn tác dụng của cytokyne, kháng viêm hiệu quả.

Tiêm bổ sung AH giúp tăng hoạt tính men TIMP nên ức chế sực thoái hóa của sụn khớp. Đồng thời kết nối các proteoglycan và giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp, rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối.

Acid Hyaluroni chỉ lưu trong dịch khớp khoảng 1 tuần nhưng lại có thể duy trì tác dụng lên đến 6 tháng. Bởi AH giúp kích thích sản xuất AH nội sinh nên sẽ có hiệu quả tốt hơn so với tiêm Corticoid nội khớp.

Khi nào và ai có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

 • Chỉ sử dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn khi bệnh ở mức độ trung bình đến nặng vừa.
 • Sử dụng khi người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị thông thường khác nhưng đáp ứng không tốt. Chẳng hạn như uống thuốc giảm đau, chống viêm…
 • Người chưa thể tiến hành phẫu thuật thay khớp.

Mỗi một liệu trình điều trị theo phương pháp này thường kéo dài 5 tuần liền và tiêm 1 lần/tuần. Hiện nay phổ biến nhất là người bệnh được tiêm bằng thuốc ống chứa 2 – 2,5ml AH/ống. Khi tiến hành điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn (tiên nội khớp AH) thì cần phải đảm bảo đã hút dịch gối và vô khuẩn.

Sau khi tiêm nội khớp AH thì khoảng 3 tuần người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ thấy hiệu quả.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Ưu nhược điểm của điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Mỗi phương pháp điều trị bệnh đều có ưu nhược điểm riêng. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

 • Khá an toàn, rất ít trường hợp gây phản ứng viêm tại chỗ, đau ở vị trí tiêm, đau khớp, cơ và cảm thấy mệt mỏi. Những phản ứng này sẽ biến mất nhanh chóng sau 2 – 3 ngày và chỉ gặp trong lần tiêm đầu.
 • Có tác dụng giảm đau khá tốt.
 • Hiệu quả kéo dài, có thể lên đến 6 tháng do khả năng kích thích sản sinh ra Acid Hyaluronic nội sinh.

Nhược điểm

 • Không phải trường hợp nào cũng đáp ứng tốt với việc điều trị bằng phương pháp này.
 • Chỉ áp dụng khi bệnh thoái hóa khớp gối ở giai đoạn trung bình đến nặng vừa. Trường hợp không đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó như sử dụng thuốc. Hoặc chưa thể tiến hành phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối…
 • Chi phí điều trị tốn kém.
 • Tiêm đủ liều mới có hiệu quả.
 • Không điều trị được tận gốc bệnh.

Những thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn trên đây hy vọng giúp ích cho bạn đọc. Qua đó, bạn đọc hiểu rõ hơn về cách điều trị này. Và có thể lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất cho mình. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!