FAO là gì? Tổ chức FAO Việt Nam hỗ trợ kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

5/5 - (10 bình chọn)

FAO là gì?

FAO là tên viết tắt của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc. Tên tiếng anh của tổ chức này là Food and Agriculture Organization of the United Nations. FAO được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1945 tại Canada, là một cơ quan thuốc Liên Hiệp Quốc. Đầu tiên, trụ sở của tổ chức FAO đưuọc đặt tại Washington DC, Mỹ. Nhưng đến năm 1951, nó được chuyển về Roma, Italia. Tính đến tháng 5 năm 2015, Tổ chức này có tổng cộng 194 quốc gia thành viên.

Lãnh đạo hiện tại Brasil José Graziano da Silva
Thành lập 16 tháng 10 năm 1945 tại Canada
Trụ sở Ý Roma, Italia
Trang web www.fao.org
[capFAO logo

Mục tiêu của tổ chức FAO

3 mục tiêu cơ bản của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đó là:

  1. Nâng cao đời sống cũng như chế độ dinh dưỡng của người dân tại các quốc gia thành viên.
  2. Nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất lương thực và nông sản.
  3. Góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế trên toàn thế giới, giải phóng con người khỏi nạn đói.

Ngày Lương thực thế giới

Ngày Lương thực thế giới – World Food Day được FAO đề xuất lên Đại hồi đồng Liên Hiệp quốc và được chấp nhận. Ngày này được tiến hành vào ngày 16 tháng 10 hàng năm.

FAO Việt Nam

FAO đã thiết lập quan hệ với chính phủ Việt Nam từ năm 1975. Đến năm 1978, FAO Việt Nam chính thức được thành lập với Văn phòng đại diện được đặt tại thủ đôHà Nội. Trong hơn 30 phát triển, quan hệ hợp tác giữa FAO Việt Nam và chính phủ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực. Tổ chức này góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp và vấn đề lương thực ở Việt Nam. Cho đến nay, FAO Việt Nam đã thực hiện được hơn 500 dự án tập trung vào các lĩnh vực lập chính sách, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, an ninh lương thực, dinh dưỡng. Tổng số tiền viện trợ mà Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam lên đến hàng trăm triệu Đô la.

FAO Việt Nam hỗ trợ kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Ngày 21/2, Ông Pawin Padungtod, Điều phối viên Kĩ thuật cao cấp, Trung tâm Phòng chống và Khẩn cấp kiểm soát Dịch bệnh động vật lây truyền Xuyên biên giới (ECTAD) thuộc tổ chức FAO Việt Nam cho biết, Tổ chức sẽ hỗ trợ Cục Thú y kiểm soát dịch tả lợn châu Phi.

Vào thời điểm hiện tại, chưa có loại vắc xin nào có tác dụng bảo vệ đàn lợn khỏi bị bệnh. Việc kiểm soát dịch tả lợn châu Phi là một vấn đề cực kỳ khó khăn. Bởi loại virus này có thể tồn tại trong thời gian dài dưới môi trường khắc nghiệt.

Theo ông Padungtod “An toàn sinh học nghiêm ngặt trong khu chăn nuôi lợn là rất quan trọng để ngăn chặn sự thâm nhập của dịch tả lợn châu Phi. Nếu không có sự đầu tư và nỗ lực cải thiện an toàn sinh học, sinh kế của người chăn nuôi sẽ bị rủi ro, hiện tại không có cách điều trị hiệu quả khi dịch tả lợn châu Phi thâm nhập vào khu chăn nuôi“.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh lây nhiễm của lợn với tỷ lệ tử vong lên đến 100%, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi và kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên rất may là dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh cho người.

FAO Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo dành cho các hộ chăn nuôi lợn rằng: Cần khai báo với cơ quan chức năng trong bất kỳ trường hợp nghi ngờ lợn bị bệnh. Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa. Vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tại các khu chăn nuôi, phương tiện vận chuyển và các chợ. Cùng với đó, không tặng, bán lợn chết, không dùng lợn bệnh làm thức ăn cho các động vật khác, không vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch.

Tổ chức FAO cũng khuyến cáo người dân: Nên nấu chín thịt lợn trước khi ăn, không tham quan các khu chăn nuôi lợn, đặc biệt là ở những địa phương đã thông báo có dịch, báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện lợn chết.

BÍ KÍP thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm HIỆU QUẢ mà bạn nên thử


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *