Gai cột sống kiêng ăn gì?

Tác giả

“Gai cột sống kiêng ăn gì?” là câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm bởi lẽ việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến căn bệnh mạn tính này. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm người bệnh gai cột sống nên kiêng ăn để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình!

Gai cột sống kiêng ăn gì?

gai cột sống kiêng ăn gì

Gai cột sống kiêng ăn thịt đỏ?

Thịt đỏ là những loại thịt có màu đỏ do chứa nhiều sắc tố cơ. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt lợn… không tốt cho người bị gai cột sống nếu ăn quá nhiều.

Mặc dù các loại thịt này chứa nhiều đạm nhưng thành phần đạm không cân đối và rất khó tiêu hóa, hấp thu. Ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng thoái hóa các acid amin dư thừa. Kết quả là acid uric và các chất chuyển hóa lắng đọng ở các khớp và xương gây đau, làm nặng thêm tình trạng gai cột sống.

Bỏ bớt thịt đỏ trong khẩu phần bằng các loại thịt trắng như thịt gà, chim, ngan… ít nhất bốn bữa mỗi tuần sẽ có lợi hơn cho người gai cột sống.

Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật cung cấp nhiều năng lượng và các chất béo bão hòa có hại cho cơ thể. Hậu quả là thừa cân, béo phì và hàng loạt bệnh đi kèm khác. Đặc biệt với người gai cột sống, thể trọng tăng sẽ làm tăng áp lực lên các xương khớp ở cột sống, đẩy nhanh quá trình thoái hóa và mọc gai xương.

Cùng với việc hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, tập thể dục để duy trì cân nặng lý tưởng là một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng gai cột sống.

Thực phẩm nhiều phụ gia không tốt cho người gai cột sống

Các loại thực phẩm nhiều phụ gia như nước ngọt có gas, giò chả, lạp xưởng, đồ ngọt chứa đường hóa học… gây nhiều tác hại cho người bị gai cột sống. Các loại phụ gia trong thực phẩm rất khó kiểm soát về thành phần và chất lượng. Nhiều trong số chúng gây độc khi sử dụng quá nhiều. Chúng tích lũy ở các khớp xương hoặc làm rối loạn quá trình đổi mới của xương khớp. Kết quả là đẩy nhanh sự thoái hóa của các khớp xương, nặng thêm tình trạng gai xương.

Các chất kích thích

Các loại rượu, bia, thuốc lá… gây tổn hại cho hệ cơ xương khớp thấy rõ. Đã có nhiều nghiên cứu về tác hại của chúng trên người gai cột sống. Có thể kể đến là giảm hấp thu canxi, giảm lắng đọng canxi vào xương, giảm hoạt động của tạo cốt bào, tăng hủy xương… Kết quả gây loãng xương, thoái hóa nhanh xương khớp mà gai xương chính là một biểu hiện.

gai cột sống kiêng những gì

Các loại thực phẩm qua tinh chế

Các loại mì khô, miến, bột tinh… chứa rất nhiều carbonhydrate đơn thuần. Chúng cung cấp nhiều năng lượng mà giá trị dinh dưỡng không cao. Ăn quá nhiều các thực phẩm này gây tăng cân, dẫn đến tăng tải trọng cho cột sống, nặng thêm bệnh thoái hóa xương khớp. Mặt khác, chúng gây no lâu, khiến cơ thể không hấp thụ đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cung cấp cho nhu cầu chuyển hóa, thay cũ đổi mới ở các khớp và xương.

Do vậy, người bị gai cột sống không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm này. Lựa chọn thay thế có thể là các loại tinh bột tươi, không qua tinh chế. Chúng vừa giúp giữ lại các chất dinh dưỡng quý giá vừa có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.

Đồ ăn nhanh – kẻ thù của người gai cột sống

Các loại đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều dầu mỡ và tinh bột. Chẳng những thế, giá trị dinh dưỡng của chúng rất kém nhưng lại giàu năng lượng. Việc sử dụng nhiều phụ gia trong đồ ăn nhanh cũng rất phổ biến. Do vậy, đồ ăn nhanh được coi là “thực phẩm rác” không chỉ với người bệnh gai cột sống.

Khuyến khích người bệnh gai cột sống nên ăn các loại đồ ăn được chế biến tại nhà. Việc này sẽ giúp người bệnh quản lý được những thành phần được nạp vào cơ thể. Mặt khác họ cũng không phải quá lo lắng về tình trạng mất vệ sinh trong chế biến.

Cẩn thận với đồ ăn nhiều đường

Các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt, mật ong… chứa rất nhiều đường nhanh. Chúng hấp thụ nhanh vào cơ thể và gây tăng đường huyết ngay sau ăn. Về cơ bản, các loại đường này không có lợi ích gì ngoài cung cấp nhiều năng lượng. Lượng đường thừa sẽ được tích trữ ở các mô dưới dạng mỡ và gây tăng cân.

Cân nặng tăng không kiểm soát, béo phì, tiểu đường… là những bệnh hay gặp ở những người nghiện ăn ngọt. Các bệnh này đều gây ảnh hưởng lên hệ cơ xương khớp như làm loãng xương, thoái hóa xương khớp và nặng lên tình trạng gai cột sống.

Người bệnh nên cố gắng hạn chế các loại đường này. Nếu quá thèm ngọt, bạn có thể thử các loại kẹo nhai không đường chứa các chất tạo ngọt thay thế.

Tóm lại “Gai cột sống kiêng ăn gì” là một vấn đề rất đáng quan tâm. Việc  hạn chế các loại thực phẩm xấu là yếu tố kiên quyết để cải thiện sức khỏe ở người bệnh. Nói chung, các thực phẩm nên kiêng ở người gai cột sống đều là thức ăn giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng hoặc độc hại. Hãy lưu ý để lựa chọn đúng thực phẩm cho bữa ăn nhà mình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: 6 cách chữa gai cột sống bằng lá lốt hiệu quả nhất

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *