Gấu chó tất cả những thông tin cần biết

Tác giả

Gấu chó tên khoa học Helarctos malayanus, được phát hiện chủ yếu ở các rừng mưa nhiệt đới ở Đông Nam Á. Là loài động vật được xếp vào nhóm IB. Trong sách đỏ IUCN xếp vào loại sắp nguy cấp, còn sách đỏ Việt Bam là loài nguy cấp cần được bảo tồn.

gấu chó

Đặc điểm của gấu chó

  • Là loài nhỏ nhất của họ Gấu, có chiều dài khoảng 1,2m, cao khoảng 0,7m. Nặng không quá 65kg.
  • Đuôi ngắn: 3 – 7cm.
  • Nặng: không quá 65kg. Gấu đực nặng hơn so với gấu cái một chút.
  • Lông màu đen sẫm hoặc nâu đen. Phần ngực có màu vàng da cam nhạt giống hình chữ U, móng ngựa. Xung quanh mõm và mắt cũng có màu tương tự như vậy.
  • Tai tròn và ngắn, mõn ngắn.

Phân bố: Khu vực phía đông dãy Himalaya đến Tứ Xuyên, Trung Quốc. Trải rộng về phía Nam tới Myanma, Malaysia, một phần của bán đảo Đông Dương.

con gấu chó

Đặc trưng của loài gấy chó

Môi trường sinh sống của gấu chó là vùng đấy thấp nóng ẩm nên lông của chúng mượt và ngắn.

Gấu chó có khối lượng tương đối nhẹ, vuốt hình lưỡi liềm. Bàn chân to, gan bàn chân trần để hỗ trợ việc leo trèo dễ dàng hơn. Chân của loài gấu này hướng vào trong nên bước đi như đi vòng kiềng. Chúng là loại động vật leo trèo rất giỏi.

Gấu chó chủ yếu ăn đêm, thích tắm nắng, nghỉ ngơi vào ban ngày trên cành cây to cách mặt đất 2 – 7m. Phần lớn thời gian chúng ở trên cây nên có thể gây tổn thất nặng nề cho cây trồng. Gấu chó được coi là kẻ phá họa ca cao và dừa trong các đồn điền. Tập tính này cũng chính là lý do khiến số lượng gấu chó giảm dần.

gấu chó là con gì

Chế độ ăn của gấu chó

Gấu chó là loài động vật ăn tạp. Thức ăn thường là những động vật nhỏ hơn như chim, sóc, chuột… Hoặc quả mọng, lá cây như ngọn cây dừa, chồi cây, trứng, mối, mật ong, quả ca cao…

Gấu chó có mắt rất kém nhưng bù lại khứu giác lại rất tốt. Chính vì thế mà phần lớn thức ăn của chúng kiếm được là nhờ vào khứu giác.

Sinh sản

Gấu chó không ngủ đông nên có thể sinh sản quanh năm. Chúng mai thai trong 96 ngày, sinh con non có trọng lượng khoảng 280 – 340g. Thường sinh 2 con. Gấu mẹ cho con non bú trong khoảng 18 tháng. Sau 3 – 4 năm gấu đạt độ tuổi trưởng thành.

Trong điều kiện nuôi nhốt, gấu chó có thể sống lên đến 28 năm.

Gấu chó là loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới. Do đó cần được bảo tồn. Mỗi người cần có ý thức hơn trong việc bảo tồn chúng. Cụ thể:

  • Ủng hộ các chiến dịch chống săn bắt trộm gấu chó, cũng như các loại động vật khác.
  • Không mua hay ủng hộ những công ty bán lông, túi mật hoặc bộ phận nào của gấu chó.
  • Tuyên truyền cho người dân ở khu vực có gấy chó về cách thức bảo vệ mùa màng thay vì giết gấu chó.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *