Gãy xương nên ăn gì?

4.4/5 - (17 bình chọn)

Gãy xương nên ăn gì là thắc mắc mà nhiều người gặp phải. Vì việc bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết có thể giúp hỗ trợ điều trị và tái tạo lại xương gãy tốt hơn. Vậy người bị gãy xương nên ăn những thực phẩm gì để giúp xương nhanh lành và chữa trị nhanh hơn.

Bị gãy xương nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo nhu cầu năng lượng bao gồm:

  • Chất Đạm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành…
  • Chất béo: dầu thực vật, mỡ cá…
  • Chất tinh bột: cơm, khoai củ…

Còn đối với những người bị gãy xương, ngoài việc nên ăn những thực phẩm giàu dưỡng chất trên. Người bệnh cần phải phải sung thêm nhóm thực phẩm giàu vi chất canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12…

Những thực phẩm tốt cho người bị gãy xương bao gồm:

gãy xương nên ăn gì

Thực phẩm giàu chất canxi. Người bệnh gãy xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa, ăn cá hồi, vừng, cải bắp. Vì canxi có tác dụng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới.

Thực phẩm nhiều chất magie. Người bệnh gãy xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu megie như chuối, rau xanh, cá chép, cá trích, cá thu, tôm, sản phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc, bánh mỳ. Vì magie cũng có tác dụng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới.

Thực phẩm giàu chất kẽm. Người bị gãy xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc. Vì kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi.

Thực phẩm chứa nhiều photpho. Người bệnh gãy xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu photpho như cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, pho mát, bí ngô. Vì photpho cũng là chất cần thiết trong quá trình tái tạo xương mới.

Thực phẩm giàu Axit folic. Để cấu tạo và tái tạo lại phần xương gãy nhanh thì người bệnh nên ăn thực phẩm nhiều Axit folic như chuối, đậu, rau xanh, cam quýt.

Thực phẩm giùa vitamin B6

Thực phẩm nhiều Vitamin B6. Người bệnh gãy xương nên ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin B6 như chuối, lúa mì, khoai tây, tôm, cá. Vì Vitamin B6 rất cần cho cấu tạo khung xương.

Thực phẩm giàu Vitamin B12. Vì thiếu Vitamin B12 có thể dẫn đến rối loạn hoạt động tế bào xương gây yếu và gãy xương. Những thực phẩm giàu Vitamin B12 như thịt bò, sữa, cá thu, trứng…

Bị gãy xương kiêng ăn gì?

Khi bị gãy xương, ngoài việc bổ sung đầy đủ những thực phẩm tốt cho xương thì người bệnh cũng cần lưu ý không nên ăn một số thực phẩm gây hại cho xương. Những loại thực phẩm gây cản trở quá trình tái tạo xương mới như:

  • Rượu làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn
  • Cafein làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể và ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột
  • Không nên ăn socola, uống chè hoặc nước ngột có ga
  • Thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể
  • Gãy xương kiêng ăn thịt gà

Như vậy chúng tôi đã giải đáp thắc mắc gãy xương nên ăn gì và liệt kê ra những thực phẩm cần thiết cho người bệnh. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *