Gõ đỏ (hổ bì, cà te) là cây gì?

4.9/5 - (11 bình chọn)

Gõ đỏ hay còn gọi là cà tê, hổ bì, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc loài thực vật họ đậu (Fabaceae). Đây là cây gỗ thuộc nhóm I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loài gõ đỏ này nhé!

Đặc điểm gõ đỏ

Hình thái

  • Gõ đỏ thuộc loại cây gỗ lớn, có chiều cao từ 30 – 40m. Thân cây thẳng tròn, vỏ sần sùi và có màu xám trắng.
  • Cây phân cành thấp, có lá chét lông chim chẵn, lá chét hình trái xoan, đầu lá tù và đuôi gần tròn.
  • Hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, dài từ 5 – 12mm, có 1 cánh và hình tròn có móng dài.
  • Quả gõ đỏ hình bao kính, khi chín thì hóa gỗ màu đen.
  • Hạt hình trụ có vỏ cứng màu đen và dây rốn cứng có màu vàng nhạt.

gỗ đỏ

Sinh thái

Gõ đỏ là cây ưa sáng. Cây sinh trưởng và phát triển chậm.

Chúng được phân bố ở trong rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Mọc trên đắt bằng, tầng đất sâu, đất có thành phần cơ giới trung bình hoặc sườn thoát nước.

Phân bố ở một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, lào, Thái Lan, Campuchia và Myanma. Ở nước ta, cây gõ đỏ được phân bố trải dài từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến vùng núi.

Gõ đỏ là cây lớn có tán rộng, xanh mát thường được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, vỉa hè đường phố, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp…

Cây có giá trị kinh tế cao nên bị khai thác nhiều, dần kiệt quệ. Chình vì vậy, cây được xếp vào nhóm I cần được bảo tồn.

cây gỗ đỏ

Đặc điểm của gỗ cây gõ đỏ

Gỗ của cây gõ đỏ rất đẹp, có lõi màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt và nổi rõ lên những vân đen như da hổ. Chính vì thế nên có nơi gọi là hổ bì.

Gỗ nặng, thớ mịn, cứng bền, không bị mối mọt và ít bị ảnh hưởng của thời tiết. Thân gỗ có các vân xoáy lớn, những giác gỗ màu vàng xen kẽ màu đen. Đây là nét độc đáo của loại gỗ này đem lại sự hài hòa âm dương.

Gỗ gõ đỏ có tính thẩm mỹ và mang giá trị kinh tế cao, thường được sử dụng trong trang trí nội thất, sàn nhà, trạm trổ, bàn ghế…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *