Hen phế quản bội nhiễm là gì? Biến chứng của bệnh có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm mạn tính hệ thống dẫn khí gây co thắt phế quản còn được gọi là hen phế quản. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm trở nên nặng hơn bệnh có thể chuyển thành hen phế quản bội nhiễm. Vậy hen phế quản bội nhiễm là gì và có nguy hiểm không ? Mời bạn đọc tham khảo thông tin ở dưới đây.

Hen phế quản bội nhiễm là gì?

Hen phế quản bội nhiễm là tình trạng bệnh lý xảy ra do biến chứng từ hen phế quản, là bệnh thường gặp trên nhiều đối tượng đã có tiền sử bị hen. Người bị bội nhiễm thường đến sau mỗi lần xuất hiện hen phế quản, dịch tiết hô hấp có chứa vi khuẩn bị ứ đọng do tình trạng nhiễm trùng.

Hen phế quản bội nhiễm

Triệu chứng

Hen phế quản bội nhiễm bao gồm các triệu chứng sau:

 • Khó thở, thở khò khè
 • Tần số sử dụng thuốc hỗ trợ mỗi khi lên cơn hen ngày càng tăng
 • Ho nhiều có thể kèm theo mủ hoặc chác chất nhầy lạ màu vàng hoặc xanh
 • Sốt
 • Đau rát họng khi ăn hay nuốt
 • Nhức đầu, nghẹt mũi hoặc đau dọc theo xương gò má trên

Dấu hiệu giúp chẩn đoán bệnh hen phế quản bội nhiễm

Muốn xác định tình trạng nặng hay nhẹ của hen phế quản bội nhiễm, chúng ta có thể dựa vào một số biểu hiện sau để tiên lượng tình trạng bệnh:

 • Độ nặng nhẹ của cơn hen
 • Tần suất xuất hiện cơn hen trong vòng khoảng một năm trở lại
 • Thể trạng chung của người bệnh bao gồm các chỉ số sinh tồn, cân nặng, chiều cao,…
 • Khả năng ngắt và kiểm soát các cơn hen sau khi dùng thuốc
 • Tần suất bị bội nhiễm sau khi lên cơn hen
 • Mức độ nặng nhẹ của mỗi lần bội nhiễm

Biến chứng hen phế quản bội nhiễm

Về bản chất thì tình trạng bội nhiễm không gây nguy hiểm, nhưng bệnh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị dứt điểm thì rất dễ biến chứng thành các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp, ảnh hưởng đến tính mạng.

Biến chứng hen phế quản bội nhiễm

Suy giảm hô hấp

Suy giảm hô hấp hay còn gọi là suy hô hấp xảy ra khi lượng oxy không được cung cấp đủ để đảm bảo duy trì hoạt động của các cơ quan.

Người khi mắc hen phế quản bội nhiễm mạn tính hoặc cấp tính thường gặp hiện tượng suy hô hấp kèm theo biểu hiện khó thở, thở gấp, thở nhanh khi gắng sức, mặt tím tái do thiếu máu, nặng hơn là ngừng thở và có thể phải cần đến sự hỗ trợ của máy.

Ngừng tuần hoàn gây biến chứng đến não

Khi hen phế quản bội nhiễm ở thể nặng kéo dài làm các cơ quan đặc biệt là não thiếu hụt oxy đồng thời lượng CO2 thải ra từ các cơ quan dẫn tới ngừng thở, ngừng tim, hôn mê sâu hay thậm chí là tử vong.

Xẹp phổi

Xẹp phổi được cho là biến chứng nguy hiểm thứ ba của bệnh hen phế quản bội nhiễm, chỉ xếp sau suy hô hấp và ngừng hô hấp.

Khi phổi bị xẹp tức là đồng thời tất cả các phế nang, nhu mô ở phổi cũng bị xẹp xuống mất đi sự giãn nở làm giảm thể tích của phổi. Ảnh hưởng đến chức năng trao đổi và lưu thông khí của phổi.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi xảy ra khi bội nhiễm kéo dài, các phế nang bị giãn rộng, các mạch máu trở nên thưa dần, tăng áp lực của phế nang trong mạch, biến chứng thành tràn khí màng phổi.

Giãn phế nang

Người bệnh bị giãn phế nang là tình trạng lòng của các phế nang bị giãn rộng quá mức, mất đi khả năng co giãn khiến phế nang yếu dần và dễ vỡ, gây tắc nghẽn đường thở. Phế nang bị giãn có thể tập trung tại tâm tiểu thùy, toàn bộ tiểu thủy hoặc khu trú dưới màng phổi.

Khi mất đi tính đàn hồi, khả năng trao đổi khí của phế nang bị suy giảm bởi oxy và cacbonic bị kẹt trong các mô phổi. Khi đó, người bệnh trở nên khó thở khi vận động gắng sức, ho khạc có đờm, môi và các đầu chi có biểu hiện tím tái do máu không lưu thông.

Viêm phế quản

Một trong các biến chứng thường gặp nhất của hen phế quản bội nhiễm chính là viêm phế quản. Do phế quản bị nhiễm khuẩn nên người bệnh xuất hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở, thở khò khè, có đờm màu xanh do bị viêm và nhiễm khuẩn.

Viêm phế quản hay xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa, thời tiết mưa nhiều tạo độ ẩm thuận lợi cho vi khuẩn phát triển sinh sôi. Bên cạnh đó viêm phế quản còn gây viêm đường hô hấp trên và hệ thống tai – mũi – họng càng làm cho bệnh hen trở nên nặng hơn.

Cách trị hen phế quản bội nhiễm

Cách trị hen phế quản bội nhiễm

Cũng giống như điều trị bệnh hen phế quản, để đảm bảo điều trị bệnh hen phế quản bội nhiễm hiệu quả và dứt điểm, người bệnh cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Giảm thiểu và hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm bằng việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ và tuân thủ theo liều thuốc của bác sĩ.
 • Điều trị dứt điểm các đợt hen cấp tính và biến chứng của chúng.
 • Tập huấn các kiến thức cơ bản cho bệnh nhân và người nhà đảm bảo xử lý tình huống khẩn cấp một cách tốt nhất.
 • Luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng thuốc quá liều sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
 • Không tự ý mua thuốc ở ngoài mà không có đơn chỉ định từ bác sĩ.
 • Trường hợp trong quá trình điều trị không thấy có chuyển biến hoặc tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn thì phải đi đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị làm giãn phế quản, nếu người bệnh gặp tình trạng nhiễm khuẩn hay viêm sưng, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn, tránh các biến chứng nặng thêm.

Như vậy, qua một vài thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc về mức độ nghiêm trọng của bệnh hen phế quản bội nhiễm. Hy vọng rằng người bệnh và gia đình sẽ kịp thời theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *