Hen phế quản có nên tập gym không? Những bài tập tốt nhất

Hen phế quản có nên tập gym hay không là câu hỏi được những người bị hen phế quản đặc biệt quan tâm. Nhiều bạn nghĩ tập gym mất sức và nặng nề nên không thích hợp với người bị hen phế quản, điều đó có đúng không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hen phế quản có nên tập gym không?

Hen phế quản vẫn tập gym được nhưng phải lựa chọn bài tập cho phù hợp với cơ thể và bệnh lý. Tập gym trong thời gian dài sẽ giảm và hạn chế cơn hen. Hen phế bản là bệnh lý về đường hô hấp nên khi tập gym cần phải từ từ, theo liệu trình từ thấp đến cáo để xem có thể có thích ứng được không.

Hen phế quản có nên tập gym không?

Tập gym cho người hen phế quản chính là một phương pháp tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, tăng hệ miễn dịch chung để đẩy lùi cơn hen, sự sưng viêm đường hô hấp. Sức khỏe con người dẻo dai, bền bỉ thì hoạt động của đường hô hấp cũng tốt hơn. Vì vậy người bị hen phế quản hoàn toàn có thể tập gym nhưng phải lựa chọn hình thức và không gian tập thông thoáng.

Chú ý rằng trong lúc tập gym thì người hen phế quản luôn chủ động chuẩn bị thuốc xịt theo bên người để hỗ trợ khi có cơn hen. Quy trình chung của người tập gym là phải chọn hình thức nhẹ nhàng trước để có thể thích ứng, phải có người giám sát thường xuyên và hỗ trợ khi cần thiết.

Nâng dần thời gian tập  từ từ chứ không được nóng vội mà hoạt động hết sức, điều này không những không có lợi mà còn dễ làm bệnh tái phát.

Các bạn nên tư vấn chuyên môn của các bác sĩ chuyên ngành bệnh lý về hen phế quản hoặc hô hấp để có lựa chọn tốt nhất cho tình hình bệnh của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên nghe theo lời tư vấn của các huấn luyện viên tại phòng tập, trình bày trung thực tình trạng bệnh hen của mình. Tuyệt đối không dấu bệnh, vì có một số phòng tập có thể không nhận những bệnh nhân hen phế quản đến tập nên để cố tình được vào tập mà người không khai bệnh, điều này rất nguy hiểm cho chính bạn.

Bạn nên lựa chọn những phòng tập thông thoáng, sạch sẽ và có những thiết bị tập phù hợp.

Một số bài tập gym dành cho người hen phế quản

Có rất nhiều các bài tập gym khác nhau, riêng đối với người hen phế quản thì nên lựa chọn các bài đơn giản, nhẹ nhàng, không mất nhiều sức.

Một số bài tập gym dành cho người hen phế quản

Tập với máy chạy bộ

Đi bộ là môn tập nhẹ nhàng, đều đặn rất tốt cho người hen phế quản. Đi bộ giúp cơ thể dẻo dai, tăng vận động, tăng tuần hoàn từ đó có tác động đáng kể đến hệ hô hấp.

Đầu tiên bạn nên cho máy chạy với tốc độ chậm giống như đi bộ, sau khi tập quen mà bạn cảm thấy sức khỏe và tình trạng bệnh cho phép thì có thể nâng dần tốc độ và thời gian tập luyện.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn tập bài gym này thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài thì bệnh hen phế quản của bạn sẽ tiến triển tốt, các cơn hen thưa dần và biến mất.

Tập với máy đạp xe

Bạn có thể lựa chọn phương pháp tập với máy đạp xe, nó giống như đi xe đạp vậy. Cũng tương tự như với máy chạy bộ, bạn tăng dần thời gian và mức nặng của máy dần lên để có thể kịp thích ứng dần dần. Bệnh hen phế quản phải kiên trì tập luyện trong thời gian dài thì mới có thể cải thiện lên được, vì vậy bạn cần nhẫn nại, kiên trì luyện tập thì sẽ có kết quả tốt.

Tập tạ

Nhiều người lầm tưởng rằng người hen phế quản thì không nên tập tạ bởi nó mất sức nhiều. Nhưng sự thật lại không phải vậy, người hen phế quản hoàn toàn có thể tập tạ được những chỉ tập mới mức tạ nhẹ. Sau khi sức khỏe được cải thiện thì mới nâng mức tạ lên theo quy trình của huấn luyện viên.

Đầu tiên các bạn chỉ nên chọn mức tạ khoảng 1kg, tập các bài tập nâng lên hạ xuống nhẹ nhàng để cảm nhận có thể, cảm nhận sự phản ứng của hệ hô hấp xem có ổn không. Khi bạn tập quen với mức tạ này thì tăng dần thời gian để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, cuối cùng mới là tăng mức tạ lên. Bạn chỉ tăng mức tạ lên từng chút một, không được nóng vội mà tăng lên mức tạ cao. Mục đích tập gym của các bạn là nâng cao sức khỏe, hạn chế và đẩy lùi bệnh hen phế quản chứ không phải vì thành tích.

Tập tạ vừa nâng cao sức khỏe lại vừa giúp bạn có 1 có thể rắn chắc, cơ bắp. Đây là môn tập gym được nhiều nam giới lựa chọn để hỗ trợ điều trị hen phế quản mà lại có 1 thân thể đẹp, hấp dẫn.

Bơi lội

Ngoài ra, bơi lội cũng là môn tập rất tốt cho người bị hen phế quản. Sự kết hợp tất cả các yếu tố trong cơ thể sẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe, rèn luyện hệ hô hấp tốt lên để kiểm soát, đẩy lùi các cơn hen.

Trong quá trình bơi lội thì phải luôn có người hỗ trợ bạn khi cần để tránh trường hợp có cơn hen xảy ra. Tuy nhiên bơi lội thường được áp dụng vào mùa hè là chủ yếu, mùa đông lạnh thì người bị hen phế quản không nên tập.

Một số lưu ý cho người hen phế quản trong quá trình tập gym

Người bị hen phế quản tập gym thì cần chú ý đến sức khỏe và cơn hen, luôn ở tư thế sẵn sàng phản ứng xử lý khi có cơn hen.

Lựa chọn hình thức tập phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh của mình.

Có chế độ ăn uống khoa học để đủ dinh dưỡng mà lại không thừa cân, béo phì. Béo phì sẽ khiến bệnh hen phế quản thêm nặng hơn.

Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc dùng các chất kích thích như rượu bia, …các chất này đều không tốt cho hệ hô hấp đương nhiên cũng ảnh hưởng xấu đến hen phế quản.

Xem thêm: Bệnh hen phế quản khám ở đâu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Hen phế quản có nên tập gym không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết hi vọng đã trả lời được thắc mắc của bạn và gợi ý một số bài tập gym có thể áp dụng được với người hen phế quản. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *