Ho có đờm trắng trong có bọt biểu hiện bệnh gì?

5/5 - (10 bình chọn)

Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, dịch nhày, đờm tiết ra nhiều hơn, phản xạ họ sẽ đẩy đờm dãi ra ngoài cùng với vi khuẩn gây bệnh. Tùy từng tác nhân mà người bệnh ho có đờm trắng, đờm màu trắng trong hoặc đờm trắng có bọt, cùng một số màu sắc khác.

Ho có đờm nhày trắng

Mỗi khi người bệnh có biểu hiện ho có đờm, dù màu sắc đờm như thế nào thì cũng chỉ điểm cho một vài nguyên nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp, hoặc các cơ chế bệnh sinh của cơ quan khác tác động đến phổi gây tăng tiết dịch.

Ho có đờm trắng

Một số nguyên nhân gây ho đờm nhày trắng gồm có:

Mắc viêm phổi

Các tác nhân gây viêm phổi có thể do vi khuẩn, virus, nấm. Những tác nhân này có nhiều tác động khác nhau vào tế bào nhu mô phổi, niêm mạc phổi, niêm mạc phế nang. Khi dịch tiết quá nhiều, người bệnh cảm thấy khó thở. Cơ thể phản ứng bằng cách tống đầy đờm ra ngoài, chất đờm thường có màu trắng và nhày.

Bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)

Người nghiện thuốc lá, thuốc lào, tiếp xúc với hóa chất độc hại…dẫn đến tổn hại nghiêm trọng mô phổi. Phổi tăng tiết dịch kèm theo nhiều tế bào miễn dịch để bảo vệ nhu mô phổi khỏi vi khuẩn tấn công và viêm lan rộng từ đó sinh ra nhiều đờm nhày. Với người bệnh COPD, nếu không điều trị sớm và cai thuốc thì bệnh nhân sẽ dần dần có biến chứng suy tim, vẻ mặt hốc hác rất đặc trưng của bệnh (bộ mặt tâm phế mạn).

Bệnh nhân bị cảm lạnh, nhiễm virus cúm

Virus là tác nhân có sức phát triển và tiết nhiều độc tố làm cho đường hô hấp tiết rất nhiều dịch nhày. Bệnh có thể hết sau vài ngày mà không cần điều trị nhưng sự tiết dịch, ho đờm vẫn sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu đang ở trong những vùng dịch cúm thì đây là một triệu chứng rất nguy hiểm nếu không sớm can thiệp, điển hình hiện này là dịch Corona gây bệnh Covid-19 nếu đang ở trong vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh thì nên được cách ly và điều trị sớm.

Ho có đờm trắng do cảm cúm, cảm lạnh

Hen suyễn

Bệnh làm tăng tiết dịch nhày quá mức, co thắt cơ quanh đường dẫn khí, nếu người bệnh bị hen thì nên mang dự phòng các loại thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen, làm thông thoáng đường hô hấp. Các loại thuốc cắt cơn hen thường có tác dụng nhanh, chỉ cần xịt vào trong họng từ miệng hoặc dùng hít nhẹ.

Một số nguyên nhân khác như

Ung thư phổi trong dịch đờm trắng nhày có thể lẫn máu, trào ngược dạ dày thực quản tác động tiết nhiều dịch đường hô hấp, bệnh nhân bị quá nhiều căng thẳng kích thích thần kinh giải phóng nhiều hóa chất trung gian làm tăng tiết dịch.

Người bệnh có nhiều biểu hiện như tiết nhiều dịch, ho đờm nhày trắng, khó thở, mệt mỏi sốt. Sau 3-4 ngày mà không thấy đỡ, không khỏi thì cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị, bệnh nhân sẽ cần làm kháng sinh đồ nếu tác nhân là vi khuẩn từ đó chọn loại kháng sinh phù hợp.

Ho có đờm trắng trong

Cũng như tình trạng ho có đờm nhày trắng, dấu hiệu ho mà người bệnh có đờm màu trắng trong cũng chỉ điểm cho nhiều nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp.

Đờm trắng trong là những biểu hiện đầu tiên khi xuất hiện một bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Giai đoạn đầu của các viêm nhiễm làm phổi tiết dịch trong, đường hô hấp tăng tiết dịch trong, do chưa có nhiều vi khuẩn cũng như bạch cầu miễn dịch nên màu dịch trong thường có tính chất lỏng.

Ho có đờm trắng trong

Một số nguyên nhân gây ho có đờm trắng trong:

 • Khi hít phải một số chất gây dị ứng, kích ứng vào niêm mạc mũi như phấn hoa, bụi bặm, chất độc hóa chất trong thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ, cơ thể sẽ phản ứng nhanh và tăng tiết dịch đường hô hấp gần như ngay lập tức để tống thải dị nguyên ra ngoài, do đó dịch vẫn còn trong.
 • Cảm lạnh: Khi thời tiết thay đổi cùng với sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể, ngay lập tức các tế bào đường hô hấp nhạy cảm với nhiệt độ thấp do không khí được làm ấm, làm ẩm kém. Dịch tiết sẽ góp phần làm ẩm không khí đi vào. Người bệnh ho, hắt xì nhiều hơn cùng với tống đẩy nhiều đờm trắng trong.
 • Giai đoạn đầu của nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus, nấm khi mới xâm nhập đường hô hấp, ngay lập tức phổi, phế quản, phế nang tiết dịch để làm loãng, kìm hãm các tác nhân trên, phản xạ ho sẽ đẩy đờm nhày ra ngoài, giai đoạn này đờm vẫn còn màu trắng trong, chưa có nhiều tế bào bạch cầu và tế bào chết đường hô hấp lẫn vào.

Ho đờm có màu trắng trong có thể chưa phải là dấu hiệu nguy hiểm với cơ thể, nhưng ngay ở giai đoạn này người bệnh cần sớm tìm đến các biện pháp chữa trị, ban đầu là giữ ấm cơ thể, uống nhiều nước, bổ sung một số loại Vitamin để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ho ra đờm trắng có bọt

Với dấu hiệu ho đờm trắng có bọt, rất có thể người bệnh bị viêm nhiễm đường hô hấp trên bao gồm các bộ phận: Mũi ngoài, xoang mũi, hầu họng, amidan, phế quản.

 • Viêm hầu họng: Tế bào niêm mạc hầu họng bị viêm sưng lên cấp tính, làm cho chất dịch nhày tiết ra nhiều hơn, dính, bệnh nhân ho khạc có kèm theo nhiều bọt. Ngoài ra bệnh nhân có thể có biểu hiện rát họng, ho nhiều, bộ phận lưỡi gà sưng đỏ nhiều hơn, amidan sưng đỏ.
 • Người bệnh viêm xoang: Viêm xoang mũi, xoang trán làm dịch nhày tiết ra nhiều theo họng chảy xuống kích thích vào các tế bào nhận cảm xung quanh đó gây ra phản xạ ho với nhiều dịch trắng có bọt. Bệnh nhân bị kèm ngạt mũi, sổ mũi, nhức đầu, sốt cao, mệt mỏi có thể li bì cực kì khó chịu.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Các tác nhân vi khuẩn, virus, nấm cũng gây ra tình trạng ho có đờm nhày trắng nhiều bọt.

>> Xem thêm: Ho có đờm vàng đặc cảnh báo điều gì?

Bật mí cách trị ho có đờm trắng trong có bọt hiệu quả nhanh, triệt để

BSCKI Hoàng Thị Lan Hương (Viện YHCT Tuệ Tĩnh) cho biết: “Thực tế thì ho có đờm trắng chỉ là phản xạ tống chất kích ứng ra khỏi cơ thể. Để dứt điểm tình trạng này, phải lấy phế làm trọng tâm.” Với những ưu điểm vượt trội trong nguyên liệu bào chế cùng cơ chế điều trị chuyên sâu, Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường đã trở thành sản phẩm cứu tinh cho nhiều bệnh nhân ho có đờm trắng nói riêng và bệnh hô hấp nói chung.

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường

Ưu điểm trong nguyên liệu bào chế:

 • Nguyên liệu: Là sự tổng hòa giữa bát vị bổ phế nổi tiếng trong Đông Y được lấy từ Viện Dược Liệu của Bộ Y Tế. Theo đó, các vị thuốc có công năng trị bệnh sẽ được gia giảm nhiều hơn thảo dược thiên về trị triệu chứng.
 • Cách bào chế: Cao Bổ Phế được bào chế dạng cao nguyên chất, tức nấu thảo dược lấy nước cốt rồi cô lại thành cao. Quy trình này sẽ kéo dài 48 tiếng liên tục với các bước chắt lọc, giữ nhiệt, cô cao… cẩn thận và tỉ mỉ. Nhờ vậy Cao Bổ Phế sở hữu những ưu điểm độc quyền mà không phải sản phẩm nào cũng có.
Ưu điểm của thuốc dạng cao truyền thống

Ưu điểm của thuốc dạng cao truyền thống

Cơ chế điều trị ho có đờm trắng:

Giai đoạn 1: Loại bỏ triệu chứng

 • Tăng phản xạ ho trong 1-2 ngày đầu để tống hết đờm cùng chất nhầy ra khỏi cổ họng, làm thông thoáng đường thở.
 • Giảm khô ngứa cổ họng, cơn ho sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo.

Giai đoạn 2: Phục hồi tổn thương

 • Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Loại bỏ ổ viêm nhiễm

Giai đoạn 3: Tăng cường miễn dịch

 • Khôi phục niêm mạc họng, bổ phế phổi, tăng cường chức năng hô hấp.
 • Tăng cường sức đề kháng để chống lại tác nhân gây bệnh.
Bệnh nhân sử dụng Cao Bổ Phế

Bệnh nhân sử dụng Cao Bổ Phế

Theo đó người bệnh ho có đờm trắng trong sẽ thấy các triệu chứng giảm 50% ở 5-7 ngày đầu, giảm 70-80% ở tuần tiếp theo. Sau giai đoạn này bệnh nhân không được tự ý dừng thuốc mà cần theo sát 2-3 liệu trình để dứt điểm hoàn toàn.

Đừng để ho có đờm trắng chi phối cuộc sống của bạn!

Hành động ngay!

 

Độc giả có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng click vào nút CHÁT VỚI BÁC SĨ bên dưới, chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ.

Địa chỉ liên hệ:

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *