Ho có đờm uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Ho có đờm uống thuốc gì để cho nhanh khỏi? Ho có đờm diễn ra phổ biến ở trẻ nhỏ và cả những người cao tuổi nên cần có biện pháp điều trị tốt nhất.

Triệu chứng ho có đờm thường gặp ở rất nhiều người kể cả người lớn và trẻ em. Ho có đờm không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Vậy ho có đờm uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh? Để giải đáp cho câu hỏi trên, các bạn cùng đọc các thông tin chia sẻ của bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn.

Tại sao ho có đờm cần uống thuốc?

Ho có đờm được hiểu là tình trạng ho có kèm theo các chất nhầy. Hầu hết tình trạng ho có đờm là chuyển từ giai đoạn ho khan lâu ngày.

Tại sao ho có đờm nên uống thuốc không

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ho có đờm như:

 • Do ảnh hưởng môi trường sống có quá nhiều khói bụi, khói thuốc lá.
 • Do cổ họng có nhiều chất nhầy dẫn tới hiện tượng khó chịu. Khi đó, người bệnh sẽ có phản xạ tự nhiên là ho nhiều để đẩy các chất nhầy, đờm ra bên ngoài.
 • Sổ mũi lâu ngày dẫn tới chất nhầy mũi ứ đọng tại họng nên cơ thể xuất hiện cơn ho để đẩy chất nhầy ra ngoài.

Hiện tượng ho có đờm nếu kéo dài ngày sẽ làm cho người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu loại thuốc phù hợp để có thể sử dụng điều trị ho có đờm hiệu quả.

Khi người bị ho có đờm thì ở họng sẽ rất khó chịu. Người bị ho càng ho nhiều như một phản ứng để đẩy các dị vật bên trong họng ra ngoài. Đờm được tiết ra từ hệ hô hấp tạo bởi các chất nhầy có thể là do sổ mũi gây nên.

Ho có đờm thường phức tạp hơn ho khan rất nhiều. Ho thường diễn ra từ 3 – 4 ngày ảnh hưởng rất lớn tới hệ hô hấp. Đồng thời, người bị ho cảm thấy rất khó chịu, tức ngực, khó thở. Vì thế, việc sử dụng thuốc cho bệnh ho có đờm là rất cần thiết, giúp điều trị dứt điểm được cơn ho. Nếu tình trạng ho có đờm diễn ra lâu ngày thì các bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và tư vấn sử dụng thuốc điều trị cho hiệu quả.

Ho có đờm uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Hiện nay, với sự phát triển của Y học thì điều trị ho có đờm bạn có thể áp dụng nhiều loại thuốc khác nhau: thuốc Tây y, thuốc Đông y hay thuốc Nam. Mỗi một loại thuốc đều có đặc điểm riêng và giúp cho người bị ho có đờm nhanh chóng khỏi bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị ho có đờm mà các bạn nên biết:

Chữa bằng thuốc dân gian

Chữa bằng thuốc dân gian

Thuốc dân gian thường được các cụ áp dụng khi hiện tượng ho có đờm mới chớm xuất hiện và đờm rất loãng. Sử dụng thuốc ho có nguồn gốc từ dân gian giúp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Nguyên liệu rất dễ kiếm tìm, hầu hết là các nguyên liệu sẵn có trong vườn.
 • Nguyên liệu sản xuất thuốc trị ho có đờm rất an toàn, không gây tác dụng phụ.
 • Thuốc dân gian điều trị ho có đờm giúp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên, thuốc dân gian thường chỉ khắc phục được triệu chứng ho tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm được tình trạng ho có đờm kéo dài.

Một số bài thuốc dân gian để điều trị ho có đờm như:

 • Mật ong và gừng
 • Quất hấp đường phèn
 • Tỏi
 • Củ nén chưng đường phèn
 • Củ cải trắng

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian khác để điều trị được ho có đờm hiệu quả nhất.

Thuốc tây y điều trị ho có đờm

Thuốc tây y điều trị ho có đờm

Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây y để điều trị ho có đờm được rất nhiều người sử dụng. Bởi biện pháp sử dụng thuốc Tây y giúp nhanh chóng giảm được cơn ho và điều trị dứt điểm tình trạng ho có đờm.

Điểm nổi bật của thuốc Tây y là chỉ sau 1- 2 liều uống là người bị ho sẽ cảm nhận được cơn ho giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị ho có đờm thì sẽ dễ dẫn tới tình trạng bị kháng kháng sinh và có tác dụng phụ không mong muốn như: táo bón, chóng mặt, buồn nôn,… Vì thế, để đảm bảo tốt cho sức khỏe thì người bị ho có đờm không nên tự ý mua thuốc ngoài cửa hiệu mà nên đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc phù hợp.

Các loại thuốc Tây y để điều trị ho có đờm như: Terpin hydrat, Acetylcystein, Bromhexin hydroclorid,… Ngoài ra còn có rất nhiều loại thuốc Tây y để điều trị được bệnh ho có đờm. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp nhất giúp điều trị được bệnh ho có đờm hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Nam điều trị ho có đờm

Một số người bị ho có đờm không hợp với việc sử dụng thuốc Tây y, thuốc dân gian thì có thể áp dụng thuốc Nam để điều trị. Sử dụng thuốc Nam không chỉ hỗ trợ điều trị ho có đờm mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thành phần của thuốc Nam chủ yếu là các thảo dược từ thiên nhiên nên an toàn cho sức khỏe và không gây nên những tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc điều trị ho có đờm cần duy trì dài ngày mới có được hiệu quả tốt nhất.

Mỗi một loại thuốc trị ho có đờm đều có tác dụng tuyệt vời giúp cho người bệnh nhanh chóng điều trị được tình trạng ho có đờm. Tùy vào khả năng thích nghi của cơ thể mà các bạn nên lựa chọn được loại thuốc điều trị ho có đờm phù hợp nhất.

Xem thêm: Ho khản tiếng có đờm là biểu hiện của bệnh gì? Nên làm gì tốt nhất?

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới mọi người ho có đờm uống thuốc gì nhanh khỏi. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho mọi người có sức khỏe tốt nhất, phòng tránh được các căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *