Hội chứng đông đặc phổi không điển hình và điển hình

Hội chứng đông đặc phổi là một triệu chứng bệnh lý khá đặc biệt, nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời sẽ gây nên các hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về hội chứng đông đặc phổi và các thông tin liên quan, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Hội chứng đông đặc phổi

Theo các phân tích Y khoa, lá phổi của người bình thường sẽ được kết hợp bởi các nhu mô phổi xốp với tỉ trọng nhẹ. Tuy nhiên khi xuất hiện hội chứng đông đặc phổi, tỉ trọng của những nhu mô phổi sẽ tăng lên, phạm vi của tình trạng trên sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Thông thường, hội chứng đông đặc phổi thường bị nhầm sang các bệnh lý tương tự của phổi như viêm phổi. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị kịp thời, các bác sĩ cần phải làm nhiều phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán.

Hội chứng đông đặc phổi là gì

Đông đặc phổi được chia thành:

 • Hội chứng đông đặc phổi điển hình
 • Hội chứng đông đặc phổi không điển hình
 • Hội chứng đông đặc phổi co rút

Nguyên nhân hội chứng đông đặc phổi

Cũng giống như các bệnh lý khác của cơ thể, hội chứng đông đặc phổi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, thường xảy ra ở các trường hợp bệnh nhân đã và đang mắc các bệnh liên quan đến phổi. Hãy cùng điểm qua một số bệnh lý gây ra hội chứng đông đặc phổi ở ngay phần bài viết sau đây.

 • Xẹp phổi do chèn phế quản: Có thể nói, đây là bệnh lý dễ dần đến hội chứng phổi đông đặc nhất theo các thống kê Y khoa. Xẹp phổi do chèn phế quản sẽ đi cùng hàng loạt các triệu chứng như khó thở, đau rát, thậm chí là ho ra máu.
 • Áp xe phổi: Áp xe phổi là tình trạng các nhu mô của phổi đang bị viêm nhiễm và dẫn đến hiện tượng chảy mủ. Bệnh lý sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn khi người bệnh xuất hiện tình trạng ộc máu có lẫn mủ, áp xe phổi cũng có các triệu chứng tương tự như viêm phổi ở thùy hoặc viêm phổi đốm. Qua xét nghiệm và chụp X quang, có thể thấy các ổ áp xe kèm theo tiếng rên bọt hoặc thấy tiếng thổi vò vò trong lồng ngực.
 • Nhồi máu động mạch phổi: Xét đến các triệu chứng, bệnh nhân bị hội chứng đông đặc phổi do nhồi máu động mạch phổi thường khó thở, đau tức ngực, ho ra máu tím đen, toàn thân toát mồ hôi. Đi kèm với các triệu chứng này, có thể phát hiện tại những vùng đông đặc của phổi thường xuất hiện thêm tràn dịch nhẹ.
 • Lao phổi: Người bệnh mắc lao phổi có các triệu chứng như ho, sốt kéo dài, xét nghiệm trong đờm có các trực khuẩn lao. Nếu tình trạng lao phổi kéo dài thường kéo theo các hệ lụy nghiêm trọng, trong đó có hội chứng đông đặc phổi.
 • Viêm phổi thùy: Tương tự như lao phổi, người mắc bệnh viêm phổi thùy trong thời gian dài sẽ dẫn đến hội chứng đông đặc phổi. Để phát hiện ra bệnh lý, chỉ cần làm các xét nghiệm đơn giản, kèm theo đó là người bệnh sẽ thấy tiếng rên nổ hoặc tiếng ống thổi ở lồng ngực.

Lao phổi nguyên nhân gây hội chứng đông đặc phổi

Triệu chứng hội chứng đông đặc phổi

Triệu chứng của hội chứng đông đặc phổi thường rất đa dạng, rất dễ khiến người bệnh lầm tưởng là các bệnh lý khác. Dưới đây là một số triệu chứng của hội chứng đông đặc phổi, các bạn cần chú ý quan sát và ghi nhớ để có thể sớm phát hiện bệnh.

 • Hơi thở khò khè, khó nhọc
 • Thở gấp với nhịp tim tăng cao
 • Hơi thở có các âm thanh bất thường
 • Ho nhiều, đi kèm các dịch nhờn
 • Đau tức ngực, cảm thấy căng cứng ngực
 • Cơ thể suy nhược, thường xuyên đổ mồ hôi
 • Da mặt xanh hoặc tím tái

Chẩn đoán hội chứng đông đặc phổi

Để phát hiện và chẩn đoán chính xác hội chứng đông đặc phổi, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và chụp X quang để dễ dàng quan sát những dấu hiệu bất thường tại các nhu mô phổi. Khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ sẽ chia ra hội chứng đông đặc phổi thành các trường hợp với những dầu hiệu như sau:

Dạng điển hình

Ở tình trạng đông đặc phổi điển hình, khi gõ vào thành lồng ngực sẽ có âm vang phản hồi, đồng thời xuất hiện tình trạng rung thanh lăng.

Dạng không điển hình

Các tế bào mô trong phổi đông đặc ở nhiều vùng tiếp xúc, tiến hành thăm khám và hút dịch thì không thấy rỉ nước hay dịch nhờn. Đặc biệt, hội chứng đông đặc phổi không điển hình thường do dị ứng với các loại ký sinh đường tiêu hóa hoặc do virus.

Hội chứng đông đặc phổi

Dạng co rút

Với tình trạng bệnh này, có thể thấy lồng ngực bị xẹp và rung thanh giảm.

Kết hợp cùng các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Hình ảnh X quang cho thấy hội chứng đông đặc phổi thường mờ ở một vùng hoặc rải rác ở các vùng xung quanh, nặng hơn khi các nốt mờ lan rộng ra toàn phổi.

>> Xem thêm: Nhu mô phổi là gì? Cấu tạo và được nuôi dưỡng bởi cơ quan nào?

Cách phòng tránh đông đặc phổi

Để phòng tránh hội chứng đông đặc phổi, phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất chính là duy trì thói quen sống điều độ, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và kết hợp rèn luyện thể thao. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, nước có gas, … Ngoài ra, cần loại bỏ thói quen hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về phổi, trong đó có ung thư phổi.

Chúc các bạn và gia đình sẽ có một nguồn sức khỏe dồi dào và khỏe mạnh.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *