Hội chứng thận hư thuần túy và không thuần túy là gì? Phác đồ điều trị

Hội chứng thận hư thuần túy là một thể thường gặp ở cơ quan thận, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân gây ra hội chứng cũng rất phong phú, thể hiện nhiều triệu chứng khác với cơ địa của từng người. Tìm hiểu rõ hơn hội chứng thận hư thuần túy là gì? Có những nguyên nhân, triệu chứng nhận biết nào?

Hội chứng thận hư thuần túy là gì?

Hội chứng thận hư thuần túy là bệnh lý xảy ra khi tổn thương ở cầu thận, làm cho màng lọc cầu thận không giữ được Protein cho cơ thể. Protein trong máu đi qua được màng lọc cầu thận, làm cho nước tiểu xuất hiện Protein hay Protein niệu mà bình thường không có hoặc có rất ít.

Sự sụt giảm lượng Protein trong máu làm cho người bệnh bộc lộ nhiều triệu chứng như phù, giảm thể tích tuần hoàn trong cơ thể, phù phổi và nhiều triệu chứng khác, tất cả hợp thành hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư thuần túy

Chẩn đoán thận hư thuần túy

Các tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng thận hư ở người lớn và trẻ em được biểu thị qua lượng Protein niệu, Protein máu, lượng Cholesterol huyết thanh và xét nghiệm sự có mặt của các trụ trong nước tiểu.

 • Lượng Protein trong nước tiểu (Protein niệu) trên 3.5g được theo dõi trong 24 giờ (đối với người lớn) và trên 50mg/kg định lượng trong 24 giờ (đối với trẻ em).
 • Lượng Protein trong máu <60g/L, lượng Albumin máu < 30g/L (khi làm xét nghiệm với người lớn nghi mắc chứng thận hư) và Protein máu < 40g/L, Albumin máu <25 g/L (đối với người trẻ dưới 15 tuổi).
 • Định lượng Cholesterol máu trên 6.5 mmol/L khi làm xét nghiệm với người lớn và trẻ em có sự tăng lên của Cholesterol máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân thận hư có nhiều hạt trụ mỡ, trụ hạt.
 • Rối loạn điện giải, trong kết quả xét nghiệm thấy lượng ion Na+ và ion K+ giảm.
 • Mức lọc cầu thận giảm. Xét nghiệm máu lắng tăng.

Do đó, để có kết quả chẩn đoán chính xác, người bệnh buộc phải làm xét nghiệm tại bệnh viện, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

Để xác định hội chứng thận hư đơn thuần khi có đầy đủ các giá trị xét nghiệm làm tiêu chuẩn chẩn đoán phía trên, người bệnh không có dấu hiệu tăng huyết áp, không kèm theo suy thận hoặc không có hồng cầu trong nước tiểu.

Triệu chứng của hội chứng thận hư thuần túy

Hội chứng thận hư thuần túy có các triệu chứng nhận biết sau:

Hiện tượng phù

Protein trong máu giữ vai trò tạo ra áp lực keo(ALK) giúp giữ nước trong lòng mạch, đối kháng với nó là áp lực thủy tĩnh(ALTT) đẩy nước trong ra khỏi lòng mạch vào khoảng gian bào. Khi thận hư làm cho ALK<ALTT, làm nước thoát ra khỏi lòng mạch gây phù. Nguy hiểm nhất là phù phổi cấp dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

triệu chứng hội chứng thận hư thuần túy

Thể tích tuần hoàn giảm

Khi nước thoát ra khỏi lòng mạch, làm cho máu quánh lại, thể tích tuần hoàn giảm xuống. Dần dần làm tụt huyết áp và trụy mạch nếu không được can thiệp.

Đái ít

Lượng máu đến thận giảm do mất nước trong lòng mạch, từ đó máu được lọc ít hơn, tạo ít nước tiểu gây đái ít. Các chất độc của cơ thể bắt đầu bị dồn ứ trong cơ thể.

Hội chứng thận hư đơn thuần nếu không được điều trị tốt sẽ dần chuyển sang hội chứng thận hư không đơn thuần với những triệu chứng và biểu hiện bệnh rất nặng. Tiên lượng điều trị bệnh dè dặt.

Hội chứng thận hư không đơn thuần (Hội chứng thận hư thể kết hợp)

Xuất phát từ hội chứng thận hư không đơn thuần, khi không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang thận hư kết hợp. Ngoài các tiêu chuẩn chẩn đoán thận hư trong xét nghiệm, bắt đầu xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu, suy thận cấp và mạn tính, tăng huyết áp.

Để lý giải những triệu kết hợp với các tiêu chuẩn xét nghiệm để xác định hội chứng thận hư không đơn thuần.

 • Có hồng cầu trong nước tiểu: Màng lọc cầu thận bị tổn thương nghiêm trọng làm cho hồng cầu chui vừa qua kích thước lỗ lọc, thoát ra ngoài qua nước tiểu.
 • Suy thận cấp: Thận mất khả năng thực hiện chức phận vốn có của cơ quan này, các chất độc qua lọc máu, chất thải của các phản ứng trong cơ thể không được đào thảo, ứ lại trong máu. Người bệnh bắt buộc phải chạy thận nhân tạo.
 • Tăng huyết áp: Urê là một trong những chất độc được thải qua thận, khi thận hư, suy thận, Urê không được đào thải gây ra tăng huyết áp.

Ngoài ra, còn có nhiều biến chứng xảy đến như nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, suy thận cấp chuyển sang mạn, xuất hiện cục máu đông gây ra huyết khối rất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân của hội chứng thận hư thuần túy

Biết được nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư thuần túy, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân. Nguyên nhân của hội chứng thận hư thuần túy được chia thành 2 nhóm, thận hư nguyên phát và thận hư thứ phát.

Thận hư nguyên phát

Là những nguyên nhân xuất phát từ chính cơ quan thận:

 • Hội chứng thận hư gây ra do viêm cầu thận cấp: Viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận màng, xơ hóa cầu thận ổ đoạn, viêm cầu thận tăng sinh, viêm cầu thận tăng sinh và xơ hóa.
 • Hội chứng thận hư đơn thuần tối thiểu: Chiếm tới hơn 20% số bệnh nhân có hội chứng thận hư, là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng thận hư ở trẻ em.

Thận hư thứ phát

Là hội chứng thận hư phát sinh sau các bệnh của cơ quan, tổ chức khác trong cơ thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và các cấu trúc toàn vẹn của thận.

 • Các bệnh hệ thống: Lupus ban đỏ gây tổn thương thận nghiêm trọng, suy giáp, đái tháo đường.

nguyên nhân hội chứng thận hư thuần túy

 • Bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
 • Bệnh đái tháo đường: Do lượng đường trong máu tăng cao, thận tăng mức lọc do sự thay đổi áp lực thẩm thấu tại thận, thận phải làm việc nhiều hơn, cùng với đó là sự tăng sinh của vi khuẩn chuyển hóa đường tại thận. Dần dần dẫn đến thận hư và đích cuối cùng là suy thận.
 • Nhiễm độc: Các hóa chất độc hại được đưa vào cơ thể qua thức ăn hoặc do người bệnh cố tình đưa vào, làm tổn thương các tế bào tại thận.
 • Nhiễm khuẩn: Kí sinh trùng sốt rét, lậu, giang mai gây nhiễm khuẩn ngược dòng, liên cầu.

Thông qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về những bệnh của thận trong đó có hội chứng thận hư đơn thuần và hội chứng thận hư không đơn thuần là 2 dạng hội chứng phổ biến.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *