Ăn không tiêu, khó tiêu nên uống nước gì? Chuyên gia chia sẻ

Khó tiêu nên uống gì?” là câu hỏi rất nhiều người đang đi tìm câu trả lời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiêu mà không phải ai cũng biết cách điều trị. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này nhé!

Khó tiêu nên uống nước gì?

Tình trạng ăn không tiêu, khó tiêu gây nên cho ta cảm giác bứt rứt, khó chịu. Dù không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng nó gây lại sự phiền hà, mệt mỏi, khó chịu cho những ai mắc phải. Ngoài việc sử dụng thuốc Tây y thì thuốc Đông y cũng vô cùng hiệu quả trong những trường hợp khó tiêu.

Nước sơn tra

Theo Đông y sơn tra có vị chua, ngọt, tính ấm, quy vào kinh tỳ, vị, can. Có công dụng tiêu thực tích, hành ứ, hóa đàm. Được dùng để tiêu thực hóa tích khi dùng thức ăn là thịt, dầu mỡ, sữa bị đầy bụng, khó tiêu.

Cách dùng: Dùng quả chín đã thái phiến phơi hay sấy khô, lấy 8-20g, hãm với nước sôi uống trong ngày.

Mạch nha

Bộ phận dùng: Quả chín nảy mầm của cây lúa đại mạch. Mạch nha vị mặn, tính bình, có tác dụng chữa đầy bụng khó tiêu, thượng vị trướng đau.

Cách dùng: Làm sạch mạch nha sau đó cho vào nồi, đun to lửa sao cho vàng xém, lấy ra để nguội sàng cho hết tro bụi là được. Khi dùng lấy khoảng 8 – 16g, đun với 100ml nước uống trong ngày.

Trần bì

Trần bì là vỏ của quả quýt chín phơi khô. Trần bì có vị cay, đắng, tính ấm. có tác dụng hành khí, hòa vị. Thuốc hay được dùng để điều trị đầy bụng, ăn không tiêu, ợ hơi, ho có đờm.

Cách dùng: Dùng 8 – 12g trần bì, đun với 200ml nước sôi khoảng 15 phút là được, sau đó bỏ bã chắt lấy nước, uống khi nước còn ấm.

Nước kê nội kim

Kê nội kim là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà hay dạ dày con gà, rửa sạch và phơi khô. Trong đông y kê nội kim có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh tỳ, phế; có tác dụng tiêu thủy cốc, lý tỳ vị. Nó được sử dụng trong trường hợp ăn uống khó tiêu, bụng đầy chướng, nôn mửa.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 – 5g  dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

kho-tieu-uong-gi

Hoắc hương

Hoắc hương là một loài hoa đã được rất nhiều người biết đến bởi loài hoa này có mùi hương quyến rũ, dễ dàng lan tỏa khi về đêm, nhưng lại có một điều khiến nó được mọi người biết đến, là bởi nó có khả năng chữa đầy bụng rất tốt.

Hoắc hương là một vị thuốc làm mạnh dạ dày, giúp cho sự tiêu hóa và ruột. Thảo dược này được dùng trong những trường hợp ăn khó tiêu, sôi bụng, đau bụng đi ngoài, hôi miệng.

Cách dùng: Sử dụng cành và lá phơi hay sấy khô hoặc toàn thân. Ngày uống 6 – 12g dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng bột, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác:

  • Chữa ăn khó tiêu, đau bụng đi ngoài:  Hoắc hương 15g, lá tía tô 10g, thương truật 8g, cam thảo 3g, trần bì 5g, đại táo 4 quả, hậu phác 3g, phục linh 6g. Tán bộ chia thành gói 8 – 10g. Người lớn uống ngày 2 – 5 gói, cách một giờ uống một gói. Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống. Trẻ 2 – 3 tuổi mỗi lần dùng 1/3 gói, 8 – 10 tuổi mỗi lần 1/2 gói.
  • Chữa ăn khó tiêu, sôi bụng: Hoắc hương 12g, thạch xương bồ 12g, hoa cây đại 12g, vỏ bưởi đào đốt cháy 6g. Tất cả tán nhỏ. Trước bữa ăn 20 phút uống với nước nóng mỗi lần 2g, ngày uống 3 lần.

Thương truật

Cây thương truật có vị đắng, cay, khí mạnh vào 2 kinh tỳ, vị, tác dụng giúp tiêu hóa, bổ dạ dày.

Thảo Dược

Thương truật 160g, hậu phác 120g, trần bì 80g, cam thảo 40g. Các vị tán thành bột trộn đều. Mỗi lần dùng 9g, dùng cùng nước gừng hoặc nước nóng, ngày uống 3 lần.

Chỉ thực

Đây là thảo dược thuộc họ cam quýt, khi dùng làm thuốc chỉ lấy quả phơi khô. Chỉ thực là quả hái vào lúc còn non, nhỏ, chỉ xác là hái vào lúc gần chín, có kích thước to hơn chỉ thực. Chúng có vị đắng, tính chua, hơi hàn, có tác dụng tiêu thực, trừ đờm, chữa đầy bụng, lợi tiểu…

kho-tieu-uong-gi

  • Chữa khó tiêu, đầy bụng: Chỉ thực 18g, mộc hương 18g, bạch truật 18g. Tất cả các vị tán bột. Mỗi ngày uống 5g, ngày uống 2 lần, dùng với nước gừng
  • Chữa ăn khó tiêu, buồn nôn, đau dạ dày: Chỉ xác 10g, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g. Đem sắc kĩ, chắt lấy nước uống, ngày uống 1 – 2 lần.

Khó tiêu là một triệu chứng hay gặp trong các bệnh về bộ máy tiêu hóa. Những vị thuốc nêu trên vốn dễ tìm, dễ sử dụng mà hiệu quả đem lại cũng rất cao. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “khó tiêu uống gì”. Chúc mọi người có sức khỏe tốt.

Xem thêm:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *