Khớp gối kêu lục cục, lạo xạo mỗi khi co duỗi nhưng không đau có thể là một hiện tượng vật lý thông thường. Nhưng nếu xảy ra thường xuyên và có các triệu chứng biểu hiện bất thường thì có nguy cơ mắc bệnh xương khớp rất cao. Khi khối gối kêu lục cục, lạo xạo, răng rắc… khi co duỗi phải làm sao?

Nguyên nhân khớp gối kêu

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khớp gối kêu là do tuổi tác và thoái hóa khớp gối.

Tuổi tác

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sụn khớp luôn có sự phục hồi, tái tạo trong suốt quá trình phát triển của con người. Nhưng, tuổi càng cao thì sự lão hóa diễn ra nhanh hơn, sự phục hồi suy giảm nên gây ra tình trạng sụn khớp bị phá hủy, nứt nẻ và ngày càng yếu, mỏng đi, dễ bị nứt vỡ.

Thoái hóa khớp gối

Bên cạnh đó, trong quá trình lão hóa, sụn khớp bị tổn thương sẽ làm giảm dịch khớp và gây khô khớp. Khi đó, xương khớp không còn hoạt động trơn tru, hai đầu xương bị cọ xát vào nhau gây tiếng kêu lạo xạo, lục cục khi co duỗi, cử động khớp. Đây là dấu hiệu cho của bệnh thoái hóa khớp gối.

khớp gối kêu

Quá trình lão hóa này thường diễn ra âm thầm, chỉ đến khi trở nên trầm trọng người bệnh mới đi khám và điều trị. Chính vì thế mà việc điều trị thoái hóa khớp gối kéo dài và khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, khi thấy khớp gối kêu lạo xạo, lục cục khi co chân nhưng không sưng thì cũng nên đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra. Nhất là kèm theo biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng hoặc đau nhức khi vận động.

Chẩn đoán khớp gối kêu lục cục, lạo xạo

Bác sĩ tiến hành khám và kiểm tra lâm sàng, hỏi triệu chứng bệnh. Đồng thời thực hiện các xét nghiệm sau:

  • Chụp X – quang: Xác định có bị thoái hóa khớp gối không.
  • Xét nghiệm máu: Xác định chính xác viêm khớp gối dạng nào.

Phải làm gì khi khớp gối kêu lạo xạo lục cục khi co chân?

Không có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng khớp gối kêu lục cục khi co chân. Bởi, quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra đồng thời với sự lão hóa của con người. Mặc dù vậy nhưng có thể kiểm soát, cải thiện tình trạng thoái hóa hiệu quả.

Nhận biết triệu chứng đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay

Chú ý các triệu chứng sau:

  • Đau ở khớp gối, đau tăng lên khi vận động, co duỗi chân và giảm khi nghỉ ngơi.
  • Có tiếng kêu lạo xạo, lục cục bên trong khớp gối khi vận động, di chuyển.
  • Cứng khớp vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc vừa mới vận động xong. Thường kéo dài dưới 10 phút.

Hãy cố cảm nhận nơi phát ra tiếng kêu bằng cách sờ tay lên mặt trên đầu gối khi kéo giãn hoặc uống khớp xương. Hầu hết, khi có tiếng kêu lạo xạo, lục cục thì cũng sẽ có cảm giác mềm, giòn trong đầu gối.

khớp gối kêu

Giảm sưng cục bộ, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Khớp gối kêu răng rắc, lục cục đồng thời sưng và đau thì cần chườm nước đá để giảm sưng, viêm, dịu đau hiệu quả.

Uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) giảm đau tạm thời và giảm viêm. Chẳng hạn như Alaxan (ibuprofen) hoặc Ameproxen (naproxen). Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn để tránh ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa và thận.

Có thể kết hợp với thuốc giảm đau không kê toa như Panadol (acetaminophen).

Tiêm cortisone

Cortisone là hóc môn steroid cơ thể sản sinh ra khi bị stress, căng thẳng. Tiêm cortisone sẽ giúp giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch. Khi khớp gối có tiếng kêu lục cục, lạo xạo, bác sĩ có thể tiêm cortisone trức tiếp vào khớp gối sẽ giúp giảm viêm và đau nhanh chóng.

Tuy nhiên, phương pháp chữa này không phải là cách lâu dài, do cortisone có thể khiến sụn khớp gối bị thoái hóa dẫ đến tình trạng đau gối dữ dội hơn. Khuyến cáo là không nên tiêm cortisone quá 1 lần/3 tháng.

Tiêm dịch chất nhờn vào khớp gối

Chất nhờn tiết ra bôi trơn khớp gối, giúp khớp hoạt động ổn đinh. Người bị khớp gối kêu lạo xạo, lục cục khi co chân, khi di chuyển lớp dịch này loãng hơn hoặc ít hơn. Chính điều này làm cho lực ma sát giữa các khớp tăng lên gây đau nhức và phát tiếng kiêng.

Bổ sung chất nhờn bằng cách tiêm dịch nhờn mới trực tiếp vào khớp gối. Thường phải tiêm 3 – 5 mũi trong nhiều tuần.

Nẹp đầu gối

Phương pháp này giúp người bị khớp gối kêu lục cục, lạo xạo ổn định khớp gối. Đồng thời hỗ trợ cho khớp gối đảm bảo chuyển động bẻ cong của khớp theo hướng phù hợp và không bị tổn thương thêm.

khớp gối kêu

Phẫu thuật

Nếu khớp gối phát ra tiếng kêu lạo xạo, lục cục khi co chân ở mức độ nặng, do thoái hóa khớp gối. Hoặc khi đã áp dụng các phương pháp điều trị khác mà không có hiệu quả thì bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật.

Các loại phẫu thuật khớp gối như:

  • Sửa chữa sụn
  • Thay thế một phần hoặc toàn bộ đầu gối
  • Nội soi gối
  • Mở xương khớp gối

Bên cạnh những cách chữa khớp gối kêu lục cục lạo xạo khi co duỗi trên thì người bệnh cần hạn chế những hoạt động ảnh hưởng xấu đến khớp gối. Bao gồm: Ngồi xổm, leo cầu thang, mang vác bê vật nặng, vận động sai tư thế… Đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp giàu caxi, vitamin D, hạn chế bia rượu chất kích thích… Có như vậy mới bảo vệ được hệ xương khớp chắc khỏe và dẻo dai.

Trên đây là giải đáp khớp gối kêu lục cục lạo xạo khi co duỗi nên ăn gì? Cách điều trị như thế nào. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cách chữa phù hợp. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!