Lao phổi AFB âm tính và dương tính là gì?

5/5 - (11 bình chọn)

“Lao phổi AFB” là một căn bệnh có khả năng lây lan rất nhanh và gây nhiều bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc lao phổi ABF là gì, gồm những loại nào,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Lao phổi AFB là gì?

Lao phổi AFB

Lao phổi AFB là một loại bệnh truyền nhiễm, xảy ra trên đường hô hấp, ở trong phổi và phế quản. Đây là một căn bệnh rất thường gặp và nguyên nhân chính là do loại vi khuẩn có tên khoa học là Mycobacterium tuberculosis gây ra.

Căn bệnh này gồm có hai loại đó là lao phổi AFB âm tính và lao phổi AFB dương tính. Việc chẩn đoán 2 dạng lao phổi này là khác nhau, nhưng về các triệu chứng và biện pháp chữa trị thì không khác nhau là mấy.

Cụm từ AFB ở đây là một tên viết tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao. Tên đầy đủ của cụm từ này là Acid Fast Bacillus test. Loại xét nghiệm này dùng để quan sát vi khuẩn lao phổi trực tiếp dưới ống kính hiển vi. Chính bởi cách xét nghiệm và quan sát đặc biệt này so với các loài vi khuẩn thông thường nên loại xét nghiệm này mới có tên gọi khác biệt như vậy.

Dựa vào việc quan sát được loại vi khuẩn lao phổi trên quang trường kỹ thuật mới có thể biết được người bệnh có mắc phải căn bệnh này hay không và ở dạng nào, âm tính hay dương tính.

Xem thêm: Viêm phổi là gì? Bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị

Lao phổi AFB âm tính

Lao phổi AFB âm tính là một dạng lao phổi thứ phát, đây là dạng bệnh lý rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự sống của người bệnh. Việc xác định được lao phổi dạng này có thể thông qua kết quả xét nghiệm trên kính hiển vi là 0 AFB/100 vi trường. Có nghĩa là không nhận dạng được vi khuẩn lao nhưng khi kiểm tra mẫu bệnh phẩm đờm của người bệnh thì lại cho ra kết quả là dương tính.

Lao phổi AFB âm tính

Cùng với đó, trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân đã có các triệu chứng như: chán ăn, cân nặng giảm thất thường, ho xuất huyết,… Kết hợp với các yếu tố trên, có thể chẩn đoán bệnh nhân đã bị lao phổi AFB âm tính.

Đặc điểm

Lao phổi dạng này lây lan rất nhanh qua đường hô. Quá trình lây lan thường theo 2 con đường trực tiếp và gián tiếp tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt khi có người thân trong nhà mắc phải căn bệnh này cần hết sức chú ý. Vi khuẩn sẽ tồn tại trong đờm, dịch nước bọt của người bệnh và rất dễ lây nhiễm ra những người xung quanh.

Vi khuẩn lao phổi AFB âm tính sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ đi vào máu, thận, phổi,… rồi đến tất cả các bộ phận khác và hủy hoại dần nội tạng trong cơ thể người mắc.

Trong một vài trường hợp, người bệnh có sức đề kháng tốt thì con vi khuẩn này chưa gây bệnh ngay mà chúng sẽ chờ cho đến khi sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm rồi mới bắt đầu sinh sôi nảy nở và gây bệnh.

Điều trị

Hiện nay, Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị căn bệnh lao phổi AFB âm tính, việc điều trị phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ này. Do đó, khi có các triệu chứng bất thường nêu trên người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi xác định được bị lao phổi AFB âm tính thì người bệnh sẽ được chữa trị ở những bệnh viện ở tuyến huyện hoặc thành phố nơi mình cư trú trở lên.

Phương pháp phổ biến nhất bây giờ đó chính là điều trị kiểm soát bằng phác đồ ngắn hạn. Bệnh nhân sẽ được các y bác sĩ theo dõi và chữa trị trực tiếp trong vòng 2 tháng đầu tiên kể từ khi chẩn đoán ra bệnh. Sau đó, khi bệnh tình đã tiến triển hơn thì có thể để người thân của người bệnh đến chăm sóc và giám sát cho đến lúc kết thúc thời gian trị liệu.

Lao phổi AFB dương tính

 

Lao phổi AFB dương tính

Lao phổi AFB dương tính có thể phát hiện được thông qua vi khuẩn lao AFB dương tính và được xác định thông qua việc tồn tại một trong các trường hợp sau:

  • Tối thiểu có 2 tiêu bản có chứa AFB dương tính từ 2 mẫu đờm khác nhau.
  • Một tiêu bản AFB dương tính cùng với hình ảnh lao phát triển trên X-quang.
  • Một tiêu bản AFB dương tính và cấy dương tính.

Loại vi khuẩn gây lao phổi AFB dương tính tồn tại ở nhiều loại môi trường khác nhau, chúng hoạt động mạnh hơn và nguy hiểm hơn so với loại âm tính.

Một trong những điều nguy hiểm nhất của căn bệnh này là xác suất người mắc phải được chữa trị triệt để là rất thấp, đa phần chỉ có thể giúp cho bệnh tình không diễn biến phức tạp và nặng hơn. Thông thường, những bệnh nhân khi mắc phải lao phổi AFB dương tính thì thời gian còn sống được không quá 10 năm kể từ khi bệnh phát tác.

Đặc điểm

Cũng như lao phổi AFB âm tính thì loại dương tính này cũng lây lan rất nhanh qua đường hô hấp. Chúng cũng dễ dàng lây nhiễm thông qua việc người bình thường tiếp xúc với người bệnh do vi khuẩn có trong nước bọt, đờm của người bệnh xâm nhập sang trong quá trình giao tiếp, sinh hoạt,…

Cùng với đó, các triệu chứng của lao phổi AFB dương tính cũng gần giống với âm tính, vi khuẩn dương tính sẽ tồn tại trong đờm người bệnh gây ra các triệu chứng như: ho kéo dài, liên tục, ho ra máu,…

Điều trị

Như đã nói ở trên, bệnh lao phổi AFB dương tính và âm tính chỉ khác nhau về cách xét nghiệm còn triệu chứng và cách điều trị thì tương tự. Do đó, người bệnh được chẩn đoán mắc phải trường hợp dương tính thì cũng sẽ được chữa trị theo phác đồ điều trị lao ngắn hạn có kiểm tra trực tiếp (phương pháp này có tên là DOTS- Directly Observed Treatment Short-course)

Phác đồ này sẽ dùng thuốc trong vòng 2 tháng từ thứ 2 tới thứ 7 mỗi tuần gồm có 4 loại: H, Z, S, R và trong 6 tháng sau sẽ duy trì mỗi ngày 2 loại: H, E.

Xem thêm: Bệnh lao phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về bệnh lao phổi AFB dương tính và âm tính. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các độc giả hiểu hơn về căn bệnh này và tích góp được những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *