Men tiêu hóa Probiotic là gì? Cách sử dụng hiệu quả

Men tiêu hóa Probiotic có thể hiểu là men vi sinh có chứa những vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa. Không những tốt cho hệ tiêu hóa, men probiotic còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để phòng chống lại bệnh tật.

Probiotic là gì?

Probiotic hay còn được biết đến là lợi khuẩn gồm một nhóm những vi khuẩn khác nhau, chúng đều có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hoá của nhiều loài động vật. Tất cả chúng còn được gọi là “vi khuẩn tốt” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có ích cho con người), các vi khuẩn này được bổ sung vào trong chế độ ăn nhằm giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột để có thể cải thiện sức khỏe. Đây được coi là những vi sinh vật còn sống khi được đưa vào cơ thể với số lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của “vật chủ” cộng sinh.

men-tieu-hoa-robiotic

Tác dụng của men tiêu hóa Probiotic

Không chỉ probiotic, tất cả các loại men tiêu hóa đều có chung tác dụng là hộ trợ đường tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn nhằm cân bằng lại các chức năng đường ruột.

  • Probiotic được phát hiện vào khoảng đầu thế kỉ 20, nó được biết đến thuộc nhóm vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể. Đặc biệt là chúng là những lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Probiotic có trong các thực phẩm lên men như sữa chua, phomai… Ngoài ra Probiotic còn có trong một số loại thực phẩm tự nhiên như măng tây, tỏi tây, hành tây, tỏi, lúa mì, yến mạch, đậu nành. Hiện nay cũng có nhiều chế phẩm có chứa Probiotic như men tiêu hóa Probiotic.
  • Lợi khuẩn Probiotic góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân có hại cho cơ thể. Probiotic được tìm thấy ở trong các loại thực phẩm và các chất bổ sung như sữa chua, men tiêu hóa probiotic…
  • Vi khuẩn probiotic khi vào cơ thể có thể giúp cơ thể ngăn chặn các mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Do nó tác dụng ức chế sự phát triển của cả vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương thông qua cách giảm pH khoang ruột làm giảm quá trình trao đổi chất và tạo nên độc tố của các vi khuẩn gây hại.
  • Lợi khuẩn Probiotic còn tác động lên biểu mô của ruột, làm các tế bảo biểu mô liên kết chặt chẽ với nhau, kích thích tạo ra các phần tử phòng vệ như chất nhầy. Từ đó nó bảo vệ ruột khỏi sự xâm hại và độc tố của các vi khuẩn có hại.
  • Probiotic cũng tác động lên hệ thống miễn dịch. Nó được coi như một nơi cung cấp các phân tử kháng viêm cho đường ruột để giảm đáp ứng viêm, từ đó làm giảm dị ứng. Ngoài ra, Probiotic còn giúp cải thiện môi trường vi sinh vật trong ruột ngăn cản sự tiêu chảy và táo bón.
  • Theo các nghiên cứu lợi khuẩn Probiotic có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư bàng quang.
  • Thực phẩm và các chế phẩm có chứa Probiotic còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất quan trọng như: Axit folic, Niacin, Vitamin B6, B12. Chúng cũng giúp cho việc chống dị ứng. Ngoài ra Probiotic còn giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi mắc bệnh tiêu chảy hay sử dụng nhiều kháng sinh.
  • Men tiêu hóa Probiotic có thể dùng tốt ở mọi lứa tuổi nhất là đối với trẻ nhỏ. Nên sử cho trẻ sử dụng sớm để giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ. Với những trẻ phải sử dụng kháng sinh nên dùng trước và sau điều trị. Probiotic giúp trẻ cân bằng được chuyển hóa, giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Từ đó giúp trẻ tiêu hóa tốt và phát triển khỏe mạnh.
  • Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà men tiêu hóa có chứa một hay nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau. Một số lợi khuẩn hay sử dụng trong men tiêu hóa là: Lactobacillus sporogenes, Bacillus subtilis, Clostridium butyrium, men bia thuộc họ Saccharomycetaceae. Thường trong các sản phẩm men tiêu hóa Probiotic thường bổ sung thêm thành phần là Prebiotic. Nó được dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

men-tieu-hoa-robiotic

Xem thêm: Men tiêu hóa Nhật Bifina là thuốc gì? Công dụng và cách dùng

Cách sử dụng men tiêu hóa probiotic

Sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp nào, liều lượng, cách dùng… cần phải có sự tham khảo và hướng dẫn của bác sĩ.

Cơ thể được coi là một thể thống nhất, các cơ quan đều có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, khi hệ tiêu hóa bị tổn thương có thể dẫn đến thiếu hụt một số men tiêu hóa gây nên mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Từ đó mà các bệnh tại chỗ sẽ phát sinh. Trong những trường hợp này nên bổ sung thêm men tiêu hóa probiotic. Khi sử dụng nên có hướng dẫn cụ thể để đạt được hiệu quả tốt nhất, không nên sử dụng kéo dài.

Đối với trẻ nhỏ, khi có các biểu hiện chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn,… thì không được cho trẻ dùng ngay men tiêu hóa. Cần phải tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra các biểu hiện trên là do đâu. Sử dụng bất cứ một loại thuốc đối với trẻ nhỏ cần rất thận trọng và cần phải có sự chỉ định, theo dõi của bác sĩ.

Trong trường hợp bị tiêu chảy do virus hay thiếu hụt vi khuẩn có lợi nên bổ sung men tiêu hóa Probiotic. Hay trên những bệnh nhân sử dụng kháng sinh nhiều làm rối loạn tiêu hóa nên bổ sung men tiêu hóa Probiotic để cân bằng lại hệ vi sinh cũng như giúp hạn chế các tác dụng phụ của kháng sinh đem lại.

Khi sử dụng bất cứ một loại men tiêu hóa hay thuốc nào thì sẽ tiềm ẩn những tác dụng không mong muốn của thuốc. Đó một phần là phản ứng của cơ thể trước những thứ từ bên ngoài vào. Đó cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì thế, chúng ta luôn phải cẩn thận, cảm nhận chính xác những thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất của bản thân. Đề phòng các trường hợp đáng tiếc có thể xảy đến.

men-tieu-hoa-robiotic

Sử dụng men tiêu hóa Probiotic đúng và hợp lý có thể đem lại những lợi ích cho cơ thể. Bài viết đã giới thiệu một chút về men tiêu hóa Probiotic, rất mong rằng đây là những thông tin bổ ích dành cho các bạn. Chúc mọi người khỏe mạnh và giàu năng lượng sống!

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *