Nấm ngọc cẩu là gì? Tác dụng của nấm ngọc cẩu ngâm rượu

Nấm ngọc cẩu có những tác dụng gì? Làm thế nào để sử dụng nấm ngọc cẩu hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến các món ăn và ngâm rượu có sử dụng nấm ngọc cẩu. Cùng theo dõi nhé!

Nấm ngọc cẩu là gì?

Nấm ngọc cẩu có vị chát, hơi ngọt, tính ôn, quy vào Tỳ, Thận và có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh như: điều trị yếu sinh lý, liệt dương, điều trị táo bón, đau nhức cơ thể, xương khớp, bồi dưỡng sức khỏe…. Dược liệu này không hề độc hại và hầu như là không có tác bất kỳ tác dụng phụ. Mọi người thường dùng nấm ngọc cẩu nấu ăn, sắc uống hoặc có thể đem ngâm rượu đều rất là an toàn.

nam-ngoc-cau

Nấm ngọc cẩu là vị một thuốc quý trong Đông y cổ truyền

  • Tên khác: xà cô, tỏa dương, củ pín, địa mao cầu, củ gió đất
  • Tên khoa học: Cynomorium songaricum
  • Họ: Balanophoraceae (Gió đất)

Chi tiết nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là một loài cây sống lâu năm. Cây có thể tồn tại cũng như phát triển bằng cách là sống ký sinh trên những cây gỗ lớn hơn, vật chủ được lựa chọn thường có tán lá rộng ở trong rừng. Về bản chất của cây, thì nó là loại cây vốn không thuộc họ nhà nấm nhưng lại chồi lên khỏi mặt đất như nấm, phần ngọn cũng có hình dáng tương tự như của cây nấm nên được mọi người gọi với cái tên thân thuộc là “nấm ngọc cẩu”.

Nấm ngọc cẩu có bao nhiêu loại?

Tùy theo mỗi màu sắc, hình dạng mà nấm ngọc cẩu được người ta chia thành những loại khác nhau. Trong đó, số lượng phổ biến nhất là những loại sau:

Phân theo hình dạng quan sát bên ngoài:

  • Nấm ngọc cẩu đực: Có thân hình chóp, có chiều dài dao động từ khoảng 10 – 15cm nhưng đôi khi cũng có cá thể dài hơn. Quan sát từ bên ngoài ta có thể thấy được màu đỏ nâu thẫm của nấm được tạo thành bởi rất nhiều những cán hoa nhỏ li ti, có các mô màu tím bao bọc xung quanh bên ngoài, thường sẽ không mở bung ra. Loại nấm ngọc cẩu này sẽ có hương thơm tương đối dịu và mùi thơm tỏa ra nhiều hơn so với giống cái.
  • Nấm ngọc cẩu cái: Có thân cây nhỏ hơn, bông to và dài tương tự như một bắp ngô non. Hương thơm cũng có tỏa ra nhưng ít hơn cây đực. Củ non và có chứa một ít chất xơ.

Phân theo màu sắc của ruột cây:

  • Nấm có ruột vàng: Phần ruột ở bên trong thường có màu vàng và rất thơm
  • Nấm có ruột đỏ hoặc tím: Ruột sẽ có màu đỏ, một số loại có thể hơi ngả sang sắc tím. Chiều dài thân và đường kính nhỏ hơn nhiều so với nấm ruột vàng.

Phân bố

Nấm ngọc cẩu phát triển tốt ở trong môi trường tự nhiên như  rừng sâu ẩm thấp, nơi có độ cao trên 1500 mét, dưới những tán cây lớn. Ở Việt Nam, dược liệu này thường được tìm thấy nhiều ở những tỉnh miền núi ở phía Bắc như là Yên Bái, Cao Bằng, Hòa Bìn, Tam Đảo, Lào Cai, Ba Vì, Sơn Lah, Hoàng Liên Sơn, Sa Pa.

Bộ phận dùng

Có thể sử dụng  toàn cây nấm ngọc cẩu để làm thuốc

Nấm ngọc cẩu có thể thu hoặc vào mùa nào?

Nấm ngọc cẩu thường phát triển mạnh mẽ vào thời điểm từ tháng 9 đến 12 hàng năm. Những cây nấm đạt kích thước chuẩn thì sẽ được người dân thu lượm về. Sau thời gian  tháng 12, một số cây khác còn sót lại sẽ bị chôn xuống đất và sau đó tiếp tục phát triển vào mùa vụ năm sau khi mà chúng gặp điều kiện thuận lợi.

nam-ngoc-cau

Nấm ngọc cẩu thông thường sẽ mọc theo cụm. Nếu trong cùng một cụm thì có thể tìm thấy được cả nấm đực lẫn cái. Những cá thể nấm có kích thước lớn bằng ngón tay cái, có màu nâu hoặc đỏ sẫm thì sẽ được đào về. Một số nhánh còn lại quá bé thì sẽ được giữ lại ở đó, để chúng tiếp tục sinh sôi và phát triển, sau đó thu hoạch vào những đợt sau.

Sau khi được đào về, người nông dân nấm sẽ đem rửa sạch với nhiều lần nước cho sạch, sau đó để ráo nước. Sử dụng tươi hoặc đem sấy khô cả củ hoặc cắt thành những lát mỏng theo chiều dọc thân cây, đem phơi ở trong bóng râm cho tới khi hơi se mặt lại là được.

Đặc điểm dược liệu của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu khi khô sẽ có màu đen hoặc màu sẫm, hơi mềm, có bề mặt xù xì, hình dáng không được đồng nhất. Một đầu có hình bầu dục và thon dài về phía dưới của thân.

Nấm ngọc cẩu có ăn được không?

Nấm ngọc cẩu hoàn toàn có thể ăn được. Nó là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều món ăn và bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh yếu inh lý, bồi bổ sức khỏe cho con người.

Cách bảo quản

Nấm ngọc cẩu khô thường sẽ được bảo quản nơi khô ráo nên để lâu hơn so với nấm ngọc cẩu tươi. Sau khi được phơi và sấy khô một cách hoàn toàn, dược liệu này sẽ được đựng trong những túi ni lông hoặc các hộp nhựa, hũ thủy tinh kín.

Cần đảm bảo chúng được đậy kín miệng lại hoặc là cột chặt đầu bao thật kỹ, cất nơi ở khô ráo, thông thoáng để tránh vi khuẩn, nấm và không khí ẩm có khả năng xâm nhập vào bên trong của nấm,  khiến dược liệu này bị hư hỏng.

Thành phần hóa học

Trong một nấm ngọc cẩu chứa:

  • Vitexin
  • Tinh dầu
  • Carpaine
  • Chất béo
  • Choline
  • Gentianine
  • Orienti
  • 13 loại axit amin
  • Testosterone, L Arginine

Vị thuốc nấm ngọc cẩu trong Y học cổ truyền

Tính vị:

Dược liệu này thường có vị chát hơi nhẹ, hơi ngọt, có tính ôn

Quy kinh:

Tỳ, Thận

Công dụng của cây nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có tác dụng khá đa dạng. Theo Đông y, cây nấm ngọc cẩu có tác dụng giúp bồi bổ Tỳ dưỡng Thận, tráng dương, giúp bổ máu, làm giảm đau, kích thích lưu thông khí huyết, giúp bồi dưỡng cơ thể người dùng, nâng cao khả năng sinh lý nam.

Công dụng của nấm ngọc cẩu trong nghiên cứu khoa học hiện đại

Không chỉ đối với Đông y,những nhà nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra, cây nấm ngọc cẩu có chứa nhiều dược chất quý như:

  • Testosterone.
  • Carpaine.
  • Diosgenin.
  • Gentianine.
  • Trigonelline.
  • Choline.
  • Và 13 loại axit amin thiết yếu khác.

Những dược chất này thường rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng “thần kì” trong việc làm hỗ trợ chức năng sinh lý cho nam giới.

Nghiên cứu của những nhà khoa học tại đại học Trung Quốc cũng chỉ ra:

  • Có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức chịu đựng của cơ thể con người trong điều kiện vị thiếu ôxy.
  • Giúp cải thiện chức năng của trục những tuyến nội tiết như: Vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận.
  • Tiêu diệt những gốc tự do, có thể chống lão hóa.
  • Giảm đau, kháng viêm, chống loét.
  • Có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư thông qua việc gây ức chế và ngưng tập tiểu cầu, thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp DNA và RNA của người.

Tác dụng của nấm ngọc cẩu đối với người Dao đỏ thường dùng củ nấm này để sử dụng như một loại thuốc chữa các bệnh về sinh sản và hậu sản. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ trong quá trình phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Bởi củ nấm này có tác dụng mạnh trong việc tăng cường nội tiết tố estrogen  và hormone nữ giới. Nấm ngọc cẩu còn có tác dụng làm mịn trắng da,có thể chữa nám da, tàn nhang, làm tiêu đi những khối u lành.

Nấm ngọc cẩu có tác dụng phụ không

Ngoài tác dụng tốt mà nấm ngọc cẩu đem lại cho chúng ta, nhiều người dùng vẫn có những nghi vấn về tác dụng phụ của loại nấm này. Nấm ngọc cẩu có độc tính rất mạnh nếu như không được chế biến kỹ lưỡng và đúng cách. Chất độc của nấm ngọc cẩu khi vào trong cơ thể sẽ đi thẳng vào hai kinh can của thận. Điều này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm khôn lường, ảnh hưởng sức khỏe.

nam-ngoc-cau

Hoặc nếu như dùng phải nấm giả, thì người dùng sẽ phải đối mặt với vô số tác hại khó lường. Trong tự nhiên, có không ít loài thực vật mang đặc điểm, hình dáng gần giống nhau. Riêng ngọc cẩu thì đã có 3 loại khác có hình dáng tương đương là:

  • Nấm bách lục hồng điểm.
  • Nấm căn ma.
  • Nấm sơn huyết.

Đặc biệt là có một loại nấm độc có hình dạng y hệt và tỏa hương. Loài nấm này cũng được người dân tộc Mèo gọi là “lùng tà” và còn người Tày thì gọi là “nôm nọi pơ lao”. Nếu như không may mà ăn phải, cơ thể sẽ trúng độc, nguy cơ bị tử vong là rất cao.

Bởi vậy, để có thể tránh dùng phải cây nấm ngọc cẩu giả, nấm độc, người dùng không nên tự ý hái nấm ở rừng về dùng. Tốt nhất, mọi người nên chọn mua tại những cơ sở đại lý uy tín, có thể được kiểm định nguồn gốc rõ ràng và tốt nhất.

Cách dùng và liều dùng nấm ngọc cẩu

1. Cách sắc uống:

Ngày sử dụng: 30g sắc với một lít nước, sắc còn khoảng 600ml nước uống luôn trong ngày

2. Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu để làm thuốc tăng cường sinh lý nam

Theo kinh nghiệm truyền miệng của dân gian, giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng đã ghi chép trong cuốn “Những cây thuốc quý và vị thuốc Việt Nam” cách thức chế biến nấm ngọc cẩu được hiệu quả nhất là đem ngâm rượu, chúng tối xin giới thiệu chi tiết cách ngâm rượu với nấm ngọc cẩu như sau:

Với nấm ngọc cẩu tươi:

  • Thành phần và tỷ lệ: 1 kg nấm tươi, khoảng 200ml mật ong rừng ngâm cùng với 4 lít rượu trắng loại 1, nếu như ngâm với rượu nếp càng tốt.
  • Cách ngâm: đem nấm rửa sạch đất cát đem phơi ráo nước, sau đó tráng nấm 1 lượt bằng rượu trắng. Cắt đôi dọc theo thân cây nấm, đối với phần củ nấm thì nên thái mỏng để cho rượu ngấm đều hơn và có thể tiến hành ngâm với rượu theo tỷ lệ 1Kg nấm ngâm với 4 lít rượu.
  • Ngâm trong ở thời gian 1 tháng là có thể dùng được.
  • Chú ý: Nên lựa chọn loại bình có miệng lớn để ngâm, nên ngâm nấm bằng bình thủy tinh hoặc những bình sành sứ để có thể thu được loại rượu tốt nhất.

Ngâm với nấm ngọc cẩu khô:

  • Tỷ lệ ngâm: 500gr nấm khô và 100ml mật ong rừng ngâm với 5 lít rượu
  • Cách ngâm: Tiến hành đem ngâm bình thường như trên.
  • Nấm khô: Ngâm mùi vị sẽ được đặm đà hơn nấm tươi, do trong nấm khô không chứa nhiều nước như nấm tươi.
  • Thời gian: Ngâm trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày dùng tử 2 chén nhỏ trở lên

Màu sắc và mùi vị của rượu ngọc cẩu

Rượu nấm sau một thời gian ngâm hơn tuần sẽ bắt đầu chuyển màu nâu đen và sẽ có mùi thơm giống với mùi thuốc bắc

Vị rượu: Rượu thường có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát nhưng lại rất dễ dùng.

Cách chế biến nấm ngọc cẩu chuẩn

Cách dùng ngọc cẩu thì rất đa dạng, bao gồm có rất nhiều cách; nhưng chủ yếu với mấy cách đã nói ở trên thì sẽ hiệu quả nhất. Xin phép viết sau, vì lão bần y tuổi già sức yếu viết một lúc đã thấy mệt mỏi. Mắt kém mà công nghệ thì ngày một cao, ngồi gõ từng chữ cũng cám cảnh lắm thay.

nam-ngoc-cau

Cũng bởi, cách chế biến nấm ngọc cẩu thật nhiêu khê, nào hái, nào rửa, nào sao, nào tẩm, nào ngâm, nào phơi…cũng rất nhiều công đoạn. Chứ mà nấm đã tốt lại rất dễ dùng thì thuốc Viagra chắc phải dừng sản xuất từ lâu.

Phơi nắng, là nắng chính ngọ 12 giờ trưa . Phơi sương, là sương canh ba, là đúng nửa đêm.. rồi lại đem sao, rồi lại đem tẩm, rồi thêm, rồi bớt… Những cụ ngày xưa để lại những cách chế biến thật là lắm tao đoạn.

Nấm ngọc cẩu giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Giá bán một cân nấm ngọc cẩu tươi ở trên thị trường hiện nay có giá khoảng 100 ngàn – 350 ngàn. Nấm ngọc cẩu khô thì giá cao hơn, khoảng 500k – 900k/1kg.

Theo như khảo sát mới gần đây của chúng tôi, thì những đơn vị cung cấp nấm ngọc cẩu có giá bán thường chênh lệch với nhau rất nhiều. Mọi người chú ý kẻo mua phải nấm giả, kém chất lượng

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *