Các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa chuẩn xác nhất

Thường những người bị đau thần kinh tọa sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến hoạt đồng hàng ngày, kéo theo chất lượng cuộc sống của bạn. Mặc dù đây là một loại bệnh không quá nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải hiểu rõ về bệnh này và có hướng điều trị sớm nhất. Bài viết sau đây là các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa hiệu quả không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hay người ta thường gọi là đau phần hông, kéo dọc theo hướng đi của thần kinh tọa. Đầu tiên, việc đau thần kinh tọa sẽ bắt đầu từ đốt sống lưng, sau đó lan tiếp đến phần đùi, tiếp tục xuống chân và các ngón chân. Tùy thuộc vào vị trí tổn thương, mà đau thần kinh tọa sẽ có những hướng đi khác nhau.

Nghiệm pháp đau thần kinh tọa

Thường những người mắc chứng bệnh đau thần kinh tọa, thường bị bệnh dao động độ tuổi từ 30 cho đến 50 tuổi. Trước kia, người ta thường thấy tỉ lệ nam bị bệnh này cao hơn nữ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ nữ mắc bệnh này cao hơn nam khá nhiều.

Đối với những người bị nhẹ, thì bệnh đau thần kinh tọa có thể tự hết. Nhưng đối với những trường hợp người bệnh bị nặng thì bạn sẽ phải có các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa như : Điều trị bằng vật lý trị liệu hay phẫu thuật…

Tác nhân dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa

Các bác sĩ đã tìm hiểu kỹ càng, để từ đó đưa ra được những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau thần kinh tọa như sau:

 • Nguyên nhân thường gặp nhất là những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, khiến cột sống người bệnh lồi ra và đè lên trên các dây thần kinh tọa. Có một số trường hợp đĩa đệm là nguyên nhân để dẫn đến tình trạng đau thần kinh tọa.
 • Những người bị chấn thương nặng cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa. Chính vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận không để mình bị chấn thương quá nặng.
 • Viêm khớp thoái hóa, viêm đĩa đệm đốt sống, tổn thương thân đốt sống… cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Những trường hợp rất ít gặp như: Người bệnh mắc phải những khối u lớn, bị chảy máu trong, nhiễm trùng, những biến chứng hay gặp phải như gãy xương chậu, chấn thương, mang thai.

Nghiệm pháp đau thần kinh tọa

Các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa hiệu quả

Hiện nay, đau thần kinh tọa là căn bệnh khá phổ biến và hay gặp ở khá nhiều bệnh. Chính vì vậy, cần phải có các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa hiệu quả để đẩy lùi bệnh như:

 • Điều trị bệnh đau thần kinh tọa theo nguyên nhân gây ra bệnh. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh hay gặp phải nhất chính là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
 • Dùng những phương pháp giúp giảm đau, hạn chế quá trình phát sinh bệnh nặng lên.
 • Điều trị nội khoa đối với những trường hợp bệnh chỉ mới bắt đầu và đang trong quá trình bị bệnh nhưng không quá nặng.
 • Điều trị bằng biện pháp ngoại khoa khi có những biến chứng liên quan đến cảm giác và vận động.
 • Điều trị chuyên khoa kết hợp cùng với giải ép cột sống trong trường hợp đau thần kinh tọa do nguyên nhân ác tính gây ra.
 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng là một trong những cách điều trị đau thần kinh tọa. Tránh trường hợp mang vác quá nặng, những tác động mạnh hoặc ngồi quá lâu dẫn đến tình trạng nhức mỏi khớp.
 • Dùng các loại thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, uống khi chưa được sự hướng dẫn. Tình trạng tự ý mua thuốc linh tinh, sẽ dễ dẫn đến đau thần kinh tọa nặng hơn trước.
 • Trường hợp đau nhiều quá, có thể dùng đến chế phẩm thuốc phiện như morphin.
 • Dùng thuốc giãn cơ để giúp xương khớp của bạn giãn ra tạo cảm giác dễ chịu đến với người bệnh.
 • Thuốc giảm đau thần kinh cũng là một lựa chọn tốt cho việc chữa trị căn bệnh đau thần kinh tọa.
 • Những thuốc chứa vitamin nhóm B.

Nghiệm pháp đau thần kinh tọa

Ngoài ra, người bệnh có thể điều trị căn bệnh đau thần kinh tọa bằng cách dùng vật lý trị liệu. Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những bài tập bàn bản giúp cho cơ thể của bạn thư giãn một cách thoải mái nhất: Mát xa, hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng, đeo đai lưng cũng giúp cho phần xương khớp của bạn được cố định, giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.

Không chỉ dừng lại tại đây, còn rất nhiều phương pháp điều trị khác nữa có thể giúp bạn điều trị tốt được căn bệnh này. Các nghiệm pháp khám đau thần kinh tọa, trên đây chỉ với mục đích giúp bạn tham khảo. Để từ đó tìm ra được phương pháp đúng đắn nhất cho căn bệnh đau thần kinh tọa bạn đang gặp phải.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *