Ngồi nhiều bị đau mỏi lưng dưới: Nguyên nhân và cách khắc phục

4.8/5 - (23 bình chọn)

Ngồi nhiều đau lưng là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt đối với những người thường xuyên ngồi làm việc trong nhiều giờ và ít vận động. Đối với các bạn dân văn phòng, nỗi ám ảnh lớn nhất mà ai cũng sợ đó là đau lưng. Ngồi nhiều làm việc, ít đi lại, ít vận động dẫn tới cơn đau lưng rất khó chịu làm ảnh hướng tới công việc. Vậy ngồi nhiều đau lưng là nguyên nhân do đâu?  Các giải pháp để hạn chế tình trạng này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân đau lưng do ngồi nhiều

Theo rất nhiều nghiên cứu, có tới 80% nhân viên văn phòng bị đau lưng hay đau ê ẩm lưng. Những cơn đau lưng thường kéo dài khiến cho mọi người cảm thấy rất khó chịu và chưa có biện pháp nào để khắc phục được. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng ngồi nhiều đau lưng?

ngồi nhiều đau lưng

  • Do ngồi làm việc quá nhiều, liên tục trong thời gian dài, ít vận động.
  • Do tính chất công việc của dân văn phòng thường xuyên phải ngồi lâu khiến cho trọng lượng cơ thể chủ yếu là dồn về phần mông. Áp lực cột sống cũng là để đỡ cho toàn cơ thể. Khi tình trạng này kéo dài khiến cho phần lưng bị quá tải mang đến những cơn đau lưng âm ỉ.
  • Do thường xuyên phải căng phần cơ lưng khiến cho cơn đau xuất hiện nhiều ở vùng thắt lưng và lan sang các vùng khác. Cơn đau lưng sẽ ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như sinh hoạt trong cuộc sống.
  • Ngồi không đúng tư thế dẫn tới tình trạng bị đau lưng.

Cách khắc phục ngồi nhiều đau lưng dưới

Nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để khắc phục được tình trạng ngồi nhiều đau lưng. Dưới đây là một số cách để giảm cơn đau lưng do ngồi nhiều mà các bạn có thể áp dụng:

Uống nhiều nước

Thật ngạc nhiên khi uống nhiều nước mà lại có tác dụng giảm các cơn đau lưng. Nhưng thực tế cho thấy, nước có tác dụng bôi trơn xương khớp, giảm được cơn đau khi ngồi lâu làm việc. Vì vậy, bạn nên duy trì uống mỗi ngày 2 lít nước để giúp cho cơ thể có đủ năng lượng, giảm mệt mỏi, hạn chế được các cơn đau lưng.

Ngồi đúng tư thế

Một trong những giải pháp quan trọng đối với tình trạng ngồi nhiều đau lưng đó là bạn cần ngồi đúng tư thế, ngồi làm việc với tư thế khoa học. Đây là giải pháp hiệu quả giúp cho người bị đau lưng có thể giảm được 60% cơn đau lưng do ngồi nhiều.

Thực hiện chế độ giảm cơn

Đối với những người có số cân lớn và thường xuyên ngồi nhiều dẫn tới tình trạng căng cơ, đau lưng. Vì thế, hãy điều chỉnh số cân nặng phù hợp nhất giúp cho cơ thể của bạn không quá béo, đồng thời giảm được tình trạng “thừa mỡ”.

Áp dụng các bài tập phù hợp, giảm tình trạng ngồi nhiều

Một trong những nguyên nhân đau lưng là do bạn ngồi nhiều tại một vị trí và ít vận động. Nếu bạn ngồi làm việc quá lâu thì có thể thực hiện một vài động tác xoay vặn người tại chỗ hoặc đứng dậy đi lại 1 vài phút để khắc phục được tình trạng đau lưng.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhất

Điều quan trọng cho tất cả mọi người là cần xây dựng thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ngồi làm việc quá lâu trong thời gian dài. Cần có thời gian giải lao, nghỉ ngơi để cơ thể tránh bị mệt mỏi. Quan trọng hơn đảm bảo hạn chế cơn đau lưng xuất hiện.

Sử dụng các bài thuốc nam để chữa đau lưng

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc nam dùng để chữa đau lưng rất hiệu quả. Sử dụng các bài thuốc dân gian giúp cho bạn giảm được các cơn đau lưng do ngồi nhiều, an toàn cho người bệnh, tiết kiệm được chi phí.

đau lưng do ngồi nhiều

Lựa chọn ghế ngồi làm việc phù hợp

Giải pháp khắc phục đau lưng do ngồi nhiều là các bạn nên lựa chọn được ghế ngồi làm việc một cách phù hợp nhất. Nên chọn ghế có thể xoay được, có tựa đằng sau lưng để bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc trong thời gian dài.

Khi ngồi, bạn không nên ngồi thẳng lưng mà có thể hơi nghiêng tựa đằng sau ghế để tránh được tình trạng căng cơ gây nên những cơn đau ở vùng lưng. Các bạn cũng cần lưu ý tới chiều cao của ghế ngồi cũng rất quan trọng. Nên chọn ghế có chiều cao thích hợp với chiều cao của người ngồi khi làm việc. Đặc biệt, bạn cần lưu ý chân chạm mặt sàn, và chiều cao song song hoặc cao hơn đầu gối một chút là hợp lý.

Nên đứng dậy vận động

Khi bạn làm việc thường xuyên và kéo dài trong thời gian ít nhất là 8 tiếng 1 ngày thì cơ thể bạn rất mệt mỏi. Vì thế, ngoài thời gian giải lao thì các bạn nên đứng dậy vận động tầm 5 phút sau thời gian 1,5 tiếng làm việc.

Bạn cũng có thể đứng lên đi lại hoặc vận động nhẹ để khiến cho các cơ tay, chân, đặc biệt cơ lưng không bị mệt mỏi.

Ngoài ra, còn có rất nhiều giải pháp khác để hạn chế được tình trạng đau lưng mà các bạn có thể tham khảo. Nếu tình trạng đau lưng kéo dài thì các bạn nên đến gặp chuyên khoa để được hỗ trợ và tư vấn về cách điều trị tốt nhất. 

Việc ngồi nhiều đau lưng là hiện tượng mà mọi người khó có thể tránh khỏi, đặc biệt đối với những bạn làm việc văn phòng. Tuy nhiên, các bạn có thể khắc phục và hạn chế tình trạng đau lưng bằng rất nhiều cách khác nhau. Từ đó sẽ giúp cho các bạn tránh được các tình trạng đau lưng ảnh hưởng tới cuộc sống.

Xem ngay: Ngải cứu rang muối chữa đau lưng đơn giản, hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới mọi người nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng ngồi nhiều đau lưng. Đây là hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên gặp phải, vì thế mọi người cần có cách khắc phục kịp thời để hạn chế các cơn đau lưng xảy ra do ngồi nhiều làm việc. Chúc các bạn có một sức khỏe và tinh thần làm việc hiệu quả nhất!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng