Người đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì là một vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc. Bởi lẽ chế độ dinh dưỡng hợp lý được xem là một “bài thuốc” tốt đối với những người đau dạ dày. Hãy để chúng tôi mách nhỏ bạn nên ăn những loại trái cây nào tốt cho người đau dạ dày trong bài viết sau đây.

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày

Bác sĩ dạ dày Phạm Thị Ngọc Ngân chia sẻ với Việt Nam Forestry rằng: “Đau dạ dày là một căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh có khỏi được hay không.

Quả đu đủ

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc đối với mọi nhà bởi những chất dinh dưỡng mà nó bổ sung cho cơ thể chúng ta. Ngoài công dụng như kích thích hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, những hoạt chất trong đu đủ còn giúp xoa dịu cơn đau dạ dày vô cùng hiệu quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ chứa Chymopapain và enzyme papain có tác dụng sản sinh acidlic hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả. Chính vì thế mà người bệnh nên thường xuyên ăn đu đủ chín để gia tăng hiệu quả điều trị. Có nhiều cách để chế biến đu đủ như xay sinh tố, nước ép hay ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý là chỉ được dùng đu đủ chín chứ không nên dùng đu đủ xanh để ăn. Không những không tốt mà đu đủ xanh còn gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu thậm chí là khiến cơn đau dai dẳng hơn.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho căn bệnh đau dạ dày. Nó chứa nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất giúp làm dịu niêm mạc, tạo một lớp nền che phủ các vết lở loét dạ dày. Không những thế mà bơ còn bổ sung khá nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho cơ thể người bệnh săn chắc và đủ chất hơn.

Cũng tương tự như những loại trái cây khác, người bệnh có thể xay sinh tố, dầm bơ hoặc dùng làm nguyên liệu trong chế biến món ăn để bổ sung chất dinh dưỡng vào cơ thể mình.

Quả cam

Như các bạn đã biết, cam là thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất nâng cao đề kháng của người bệnh. Thế nên, quả cam được rất nhiều người tin dùng mỗi khi đau ốm hay bệnh tật. Không những thế mà loại trái cây này còn là một phương thuốc chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. Những hoạt chất của cam có tác dụng ngăn ngừa những vi khuẩn HP xâm nhập, bảo vệ dạ dày khỏi những nguy cơ viêm nhiễm.

Tuy nhiên, người bệnh cũng hãy cần thận về số lượng khi dùng loại hoa quả này. Với đặc tính chua, chứa nhiều chất axit nên cam cũng rất dễ tăng nồng độ axit trong dạ dày, kích thích những cơn đau phát triển. Thế nên, người đau dạ dày chỉ nên ăn mỗi lần 1 quả cam và ăn khoảng 2-3 lần/tuần là được.

Quả táo

Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến táo như một loại hoa quả chữa cơn đau dạ dày hiệu quả. Ngoài công dụng làm đẹp da, táo còn chứa những dưỡng chất giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hoạt chất pectin tồn tại trong vỏ táo giúp bôi trơn dạ dày, thúc đẩy quá trình hoạt động của đường ruột và giảm những cơn đau dai dẳng hàng ngày. Nhiều người dùng táo như một liều thuốc để chữa bệnh bằng các ép táo uống, làm mứt táo và sữa chua táo,…

Quả lựu

Với những ai đau dạ dày lâu năm hẳn không thể bỏ qua loại hoa quả này. Lựu chứa những vitamin và khoáng chất giúp giảm đau dạ dày, bồi bổ sức khỏe một cách hiệu quả. Theo ý kiến nhiều y bác sĩ, ăn lựu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tình phát triển đồng thời xoa dịu cơn đau trong ngắn hạn. Thế nên, những ai đang chiến đấu với căn bệnh này đừng quên dùng lựu mỗi ngày nhé.

Chuối

Trong tất cả các loại hoa quả, chuối có lẽ là loại nhận được nhiều ý kiến trái nhiều từ người bệnh nhất. Có người nói ăn chuối nhiều sẽ giảm đau, lại có người người nói chuối sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy đâu là ý kiến đúng đắn cho người bệnh?

Chuối chín thật sự là một liều thuốc rất tốt cho dạ dày, giúp giảm đau, bôi trơn hệ tiêu hóa, trị chứng khó tiêu,… Những chất dinh dưỡng trong chuối còn tạo nên một vách ngăn vô hình ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn HP. Càng đặc biệt hơn nữa khi hoạt chất Kali trong chuối có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn chặn khối u phát triển. Thế nên, những ai đang đau dạ dày nên bổ sung đủ lượng chuối mỗi ngày.

Nếu chuối tốt như vậy thì những luồng thông tin trên từ đâu mà ra? Nguyên do bởi lẽ người bệnh đã không cẩn thận khi lựa chọn đúng loại và đúng thời điểm để sử dụng chuối. Thế nên, bạn phải lưu ý những điểm sau nếu không muốn biến chuối thành tác nhân khiến bệnh tình trở nên nặng hơn:

  • Chỉ dùng chuối chín, không dùng chuối xanh hoặc chưa chín tới. Những quả chuối còn xanh là nguyên nhân khiến dạ dày trở nền cồn cào, khó chịu,..
  • Không được ăn chuối khi đói bụng, chỉ nên ăn sau khi dùng bữa. Thời gian thích hợp để ăn chuối là từ 20-30 phút sau mỗi bữa ăn.
  • Chuối tiêu là điều cấm kỵ cho người bệnh dạ dày. Chỉ nên ăn chuối lá, chuối cau, chuối ngự, chuối tây,..
  • Không nên ăn chuối quá nhiều trong 1 ngày, mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 quả chuối là vừa đủ cho người bệnh.

Có thể bạn muốn biết: Chữa đau dạ dày bằng thuốc nam

Cao Bình Vị giúp cải thiện bệnh đau dạ dày hiệu quả

Ngoài việc tìm hiểu đau dạ dày nên ăn gì hoa quả gì, người bệnh nên lựa chọn cho mình một giải pháp điều trị bài bản, khoa học. Cao Bình Vị là một trong số ít bài thuốc đông y đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân trên cả nước.

Thành phần chủ dược của Cao Bình Vị bao gồm:

Thành phần của Cao Bình Vị

Nhờ vào việc tổng hợp các vị thảo dược theo tỷ lệ vàng, Cao Bình Vị mang đến hiệu quả điều trị vô cùng khả quan.Lộ trình điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị:

  • 7-10 ngày đầu: Tình trạng ơ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau rát thượng vị thuyên giảm 30-45%.
  • 15-20 ngày tiếp theo: Các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu,… dứt điểm hoàn toàn, tình trạng đau dạ dày giảm 80%.
  • Sau 1 tháng: Lớp niêm mạc dạ dày phục hồi, ngăn chặn tái phát.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Với mong muốn mang tới cho người bệnh một giải pháp điều trị nhanh chóng, triệt để đau dạ dày, Tâm Minh Đường đã hợp tác với Trung tâm nghiên cứu trồng và phát triển cây thuốc của Bộ y tế. Những thảo dược tại đây là nguyên liệu chủ đạo bào chế ra Cao Bình Vị.

Dạng cao nguyên chất của Cao Bình Vị

Khác với các bài thuốc đông y thông thường, Cao Bình Vị được bào chế ở dạng cao nguyên chất. Điều này có nghĩa là, thay vì xay nhỏ thuốc ra rồi nấu nguyên bã, các lương y Tâm Minh Đường đã nấu toàn bộ thảo dược ở 100 độ C trong suốt 48h, trải qua 9 lần chắt lọc, phần nước cốt thu được mới đem cô thành cao đặc. Nhờ vậy, thành phẩm mang lại vô cùng sánh mịn, thơm mùi thảo dược, đảm bảo an toàn cho dạ dày.

Theo thống kê tại phòng khám, Cao Bình Vị đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi cơn đau dạ dày chỉ sau 1-2 liệu trình điều trị. Nhờ thành công vượt trội của Cao Bình Vị, năm 2018 Tâm Minh Đường đã vinh dự nhận được cúp vàng và bằng khen cho giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Trên đây là những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày. Hoa quả tuy tốt nhưng không phải loại nào cũng thích hợp cho người bệnh. Vậy nên người bệnh phải cẩn thận hơn khi lựa chọn loại hoa quả nào nên ăn hay không nên ăn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì” và thiết lập chế độ ăn đúng đắn cho riêng mình.

 

 

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Thường mình chữa viêm loét dạ dày bằng đông y chỉ hai gói là mn kêu khỏi và không uống nữa mặc dù thuốc không hề đắt. trog khi thấy các bạn nói toàn chữa mất bao nhiêu là tiền. Trong đau dạ dày thì đau thể thần kinh là khó chữa nhất. Vì chỉ cần lo nghĩ là bị đau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng