Nhu mô phổi là gì? Cấu tạo và được nuôi dưỡng bởi cơ quan nào?

4.4/5 - (12 bình chọn)

Một trong những thành phần quan trọng của phổi là nhu mô phổi. Chính thành phần này phần nhiều đến hoạt động trao đổi khí tại phổi có thực hiện được hay không. Vậy thì, nhu mô phổi là gì? Và nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi những gì? Đây sẽ là nội dung chính của bài viết này.

Nhu mô phổi là gì?

Nhu mô phổi là một thành phần cấu trúc nên lá phổi. Đây là chính là phần thực hiện chức năng trao đổi khí, thể hiện chức phận sinh lý của phổi. Do đó, nếu như mô phổi bị tổn thương do một nguyên nhân nào đó, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của phổi.

Nhu mô của phổi phân bố theo những thùy phổi và phân thùy phổi, phân chia thành nhiều đoạn nhỏ khác nhau. Sự phân bố càng rộng thì khả năng trao đổi khí ở phế nang mới diễn ra tốt.

Trong một số cuộc phẫu thuật, lợi dụng diện tích hấp thu lớn của phổi mà người ta sử dụng thuốc mê đường hô hấp như: Halothan, Isofluran, Enfluran. Đào thải nhanh khỏi cơ thể nhờ nhu mô phổi.

Nhu mô phổi

Cấu tạo nhu mô phổi

Những thành phần tạo nên một nhu mô phổi là: Ống dẫn của phế nang, phế quản phổi và phế nang. Xét đặc điểm của từng thành phần để hiểu rõ hơn về nhu mô phổi.

Phế nang

Là những cấu trúc như những túi khí trong đó chữa những đơn vị thực hiện chức năng hô hấp cơ bản. Phế nang nằm trong nhu mô của phổi, ở phía đầu của các cây chức năng hô hấp, cạnh ống dẫn khí và phế nang dạng túi.

Kích thước của mỗi đơn vị phế nang rất nhỏ nằm trong khoảng 0.1-0.3mm. Tổng diện tích trao đổi khí của phế nang lên đến hơn 70m2 và có khoảng 500 đến 2 triệu đơn vị phế nang.

Đặc điểm của phế nang:

  • Được cấu tạo từ những sợi Collagen nên khả năng đàn hồi tốt, khi thở vào thì phế nang giãn rộng, khi thở ra thì túi phế nang căng lên. Bên cạnh đó, hệ thống mao mạch bao phủ khắp bề mặt, giúp phế nang trao đổi khí tốt hơn.
  • Lót mặt trong chứa nhiều tế bào miễn dịch của cơ thể như: Bạch cầu, đại thực bào, tế bào NK… Giúp bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh đường hô hấp.
  • Biểu mô của phế nang có 2 loại tế bào với 2 chức năng khác nhau: Một loại chiếm đa số có chức năng trao đổi khí, một loại tế bào còn lại thì ít hơn rất nhiều có tác dụng bảo vệ.

Phế quản

Được phân chia thành 2 nhánh từ khí quản, mỗi nhánh phế quản chi phối hoạt động mỗi bên phổi và phân thùy của phổi.

Trong đó, tiểu phế quản tận là đơn vị nhỏ nhất trong phân chia phế quản, dẫn đến từng phế nang để dẫn khí.

Phế quản hô hấp là đường mang khí hẹp nhất trong cả trường phổi. Vai trò của tiểu phế quản hô hấp là mang khí vào bề mặt nơi diễn tra quá trình trao đổi khí.

Cấu tạo nhu mô phổi

Hệ thống phế nang ống dẫn

Là đường nối dẫn giữa phế quản hô hấp cùng với phế nang dạng túi. Nhu mô của phổi chứa rất nhiều ống dẫn, mà mỗi ống lại được kết nối với tập hợp phế nang.

Ống dẫn phế nang hình thành nên những mạng lưới phủ kín phổi. Ước tính cả 2 lá phổi có từ 4-5 triệu ống dẫn phế nang.

Qua những thông tin vừa rồi, có thể thấy được thành phần cấu tạo của một nhu mô phổi. Mỗi thành phần có hình dạng và chức năng khác nhau, kết hợp lại tạo thành môi trường trao đổi khí của phổi.

Bệnh lý nhu mô phổi

Một số tổn thương ảnh hưởng đến nhu mô phổi như là:

  • Viêm phổi: Với những tác nhân là sự thay đổi thất thường của thời tiết, do vi khuẩn, vi nấm, virus phát sinh. Làm tổn thương các tế bào nhu mô, phổi tăng tiết xuất nhiều dịch, đờm dãi, khiến người bệnh trong tình trạng, khó thở, ngạt mũi.
  • Viêm phế quản: Tổn thương đường dẫn khí với các tác nhân tương tự như viêm phổi, cũng làm tăng tiết dịch nhầy nhiều, khiến cho diện tích trao đổi khi bị lấp đầy, người bệnh ho nhiều, khạc đờm dãi. Một số còn có biểu hiện sốt do nhiễm khuẩn.
  • Thâm nhiễm rải rác 2 bên phổi: Người bệnh đột ngột khó thở, lên cơn sốt, ho khạc nhiều đờm dịch, có thể có lẫn máu. Tổn thương màng phổi, khiến cho chức năng hô hấp của phổi bị giảm do màng phổi đầy dịch, đẩy ép nhu mô phổi.
  • Lao phổi: Trực khuẩn lao hủy hoại tế bào nhu mô phổi, gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, ho ra máu, lên cơn sốt về chiều. Đây là chứng bệnh phải điều trị rất lâu, tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị mới khỏi được.

Nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi gì?

Rốn phổi là nơi đi ra, đi vào cũng thần kinh, mạch máu và phế quản. Được chia thành 2 nhóm gồm có cuống phổi dinh dưỡng và cuống phổi chức phận. Trong đó, cuống phổi dinh dưỡng bao gồm động mạch, tĩnh mạch và thần kinh. Cuống phổi dinh dưỡng là nguồn nuôi dưỡng trực tiếp cho nhu mô phổi.

Động mạch phổi

Mang máu từ tim giàu CO2 về phổi, mang theo chất dinh dưỡng. Tại phế nang, khi thực hiện trao đổi khí, các chất dinh dưỡng cũng khuếch tán ra ngoài mạch máu, trực tiếp nuôi dưỡng cho nhu mô phổi.

Nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi gì

Thần kinh

Thần kinh chi phối cho hoạt động của phổi là dây thần kinh X, tiếp nhận thông tin từ trung tâm hô hấp về để điều khiển chức năng hô hấp. Đồng thời nhận những tín hiệu bất thường về thần kinh trung ương để đưa ra tín hiệu xử lý.

Tĩnh mạch phổi

Sau khi xảy ra quá trình trao đổi khí tại phế nang, máu giàu khí Oxy sẽ theo tĩnh mạch phổi về tim. Từ đó được tim bơm đi khắp cơ thể sử dụng.

Hệ thống động mạch dị dạng

Là những nhánh xuất phát từ động mạch chủ ngực, động mạch liên sườn, động mạch chủ ngực, thân tạng. Những nhánh động mạch này đi vào phổi độc lập với rốn phổi.

Nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi hệ thống động mạch, tĩnh mạch và thần kinh. Đi vào từ cuống phối, những thành phần này phối hợp với nhau duy trì sự hoạt động bình thường của phổi, đảm bảo chức năng hô hấp được thực hiện.

>> Xem thêm: Sưng phổi là gì? Có nguy hiểm và chữa khỏi được không?

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin xoay quanh về nhu mô phổi, chức năng chính, thành phần, một số bệnh tổn hại đến nhu mô phổi. Thêm nữa, bạn đọc sẽ hiểu thêm về các thành phần nuôi dưỡng nhu mô, điều khiển hoạt động của phổi nói chung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *