Ợ nóng khi mang thai những điều mẹ bầu cần biết

Ợ nóng khi mang thai chiếm một tỉ lệ lớn ở các mẹ bầu. Đây là một hiện tượng thường gặp và hết sau khi sinh nhưng đôi khi nó cũng cảnh báo một bệnh lý đường tiêu hóa ngay sau đó, đặc biệt là bệnh lý viêm dạ dày.

Ợ nóng khi mang thai là gì?

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thay đổi nhất nhiều về cả giải phẫu, sinh lý lẫn sinh hóa. Nhiều thay đổi của người phụ nữ xuất hiện ngay từ khi trứng được thụ tinh và tiếp tục trong suốt thời kỳ thai nghén. Cơ thể người phụ nữ sẽ phải thay đổi để đáp ứng với kích thích sinh lý do thai và phần phụ của thai gây ra.

Sự thay đổi này là do biến đổi về hormone và thần kinh. Những hormone này gây ra những biến đổi ở các cơ quan đích như: buồng trứng, tử cung, tim, cơ quan tạo máu, hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa và đặc biệt là dạ dày. Ở phụ nữ mang thai rất hay xuất hiện dấu hiệu ợ nóng, tần suất dày đặc và gây khó chịu cho mẹ bầu.

ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng khi mang thai là hiện tượng trào ngược acid dịch vị lên trên thực quản làm tổn thương thực quản gây ra triệu chứng lâm sàng. Theo những thống kê sơ bộ cứ mười người mang thai thì có đến tám người có triệu chứng ợ nóng, mặc dù trước khi mang thai không có tiền sử dạ dày, hoặc chưa phát hiện bệnh lý dạ dày. Ngoài ra với những mẹ bầu có tiền sử viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng thì tỉ lệ này cao hơn.

Nguyên nhân gây ợ nóng khi mang thai

Giải thích cho nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ nóng ở phụ nữ có thai là do những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai. Giai đoạn này, hormone progesterone tăng lên để ổn định nhau thai và các yếu tố khác. Đây là một hormone có tác dụng an thai, bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng khi hormone này tăng lên sẽ gây giãn cơ trơn tạng phủ, vô tình làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản, cơ thắt dễ dàng mở ra làm trào ngược dịch vị lên thực quản.

Ngoài ra các mẹ bầu có sẵn nền bệnh lý dạ dày trước đó sẽ làm nặng hơn tình trạng ợ nóng. Tất cả những biến đổi này có thể xuất hiện từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy cần được kiểm soát tốt trong thời kỳ mang thai.

Ợ nóng khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường hay bị buồn nôn, nôn và thích các thức ăn lạ, được gọi là nghén. Khi thai phát triển dạ dày và ruột bị thay đổi vị trí do tử cung to lên tạo điều kiện để khiến một số bệnh thường hay xuất hiện và thay đổi trong trường hợp này.

Hiện tượng ợ nóng cũng xuất hiện và rất thường gặp. Nó có thể xuất hiện ở 3 tháng đầu và kết thúc vào tháng thứ tư hoặc thứ năm của thai kỳ. Tuy nhiên khi tình trạng ợ nóng kéo dài đến những tháng cuối có thể gặp các cơn đau dạ dày, đôi khi có cảm giác bỏng rát, vị trí và cường độ cơn đau rất thay đổi.Những triệu chứng này có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh lý của dạ dày, tụy hoặc mật, nguyên nhân chưa được làm rõ ràng.

Nhìn chung ợ nóng ở phụ nữ mang thai thường sẽ tự mất đi sau sinh do việc cân bằng lại hệ thần kinh và nội tiết của người mẹ. Tuy nhiên nó cũng có thể cảnh báo một dấu hiệu của bệnh lý dạ dày ruột, và tiến triển xấu đi trong khi mang thai.

Điều trị ợ nóng ở phụ nữ mang thai

Bất kỳ một phương pháp điều trị bệnh nào đều phải cân nhắc khi áp dụng cho phụ nữ mang thai. Đây là giai đoạn nhạy cảm của mẹ bầu khi tố chất cơ thể thay đổi để đáp ứng với sự phát triển của thai trong ổ bụng.

Ngoài ra các thuốc sử dụng cho mẹ cũng có thể truyền qua rau thai tới con. Việc có sự xuất hiện một nhân tố lạ có thể gây rối loạn sự phát triển của thai và hậu quả nặng nề nhất có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai. Cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai.

cách chữa ợ nóng khi mang thai

Các thuốc điều trị ợ nóng ở phụ nữ có thai được chỉ định rất hạn chế. Ví dụ, thuốc ức chế bơm proton (PPI) có tác dụng rất hiệu quả nhưng gây hạn chế hấp thu vitamin B12, sắt, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của thai phụ và có thể gây nguy hại cho cả mẹ lẫn thai nhi. Những thuốc khác có thể gây ra rối loạn điện giải, nhiễm độc. Bởi lẽ ở phụ nữ mang thai do áp lực ổ bụng tăng lên, nhu động ruột yếu và ít nên thuốc ở lại lâu không được đào thải ra ngoài làm ruột tái hấp thu lại chất độc.

Do vậy khi tình trạng ợ nóng quá nghiêm trọng, thai phụ nên đến khám bác sĩ chuyên khoa sản để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Từ đó, việc sử dụng thuốc sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Để hạn chế tình trạng ợ nóng, thai phụ có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

  • Thay đổi chế độ ăn uống: Hạn chế các đồ ăn, thức uống có chất kích thích, sinh hơi như: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước có gas… Ăn uống đầy đủ và đúng bữa. Kiểm soát cân nặng thật tốt.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Nâng cao phần trên khi ngủ, mặc đồ thoải mái, mềm nhẹ… không thức khuya, tránh stress…
  • Sử dụng bánh mì, nhai kẹo cao su cũng là một biện pháp hỗ trợ.

Nói tóm lại chứng ợ nóng khi mang thai là bệnh lý thường gặp. Nguyên nhân do trào ngược dịch vị dạ dày lên trên thực quản do trương lực cơ thắt dưới thực quản yếu. Tình trạng này thường sẽ hết vào tháng thứ tư hoặc thứ năm của thai kỳ. Khi dấu hiệu nặng lên cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *