Bị phong thấp là bệnh gì? Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân và cách chữa tại nhà

Phong thấp là căn bệnh được biết đến trong y văn từ xa xưa. Tuy nhiên, các hiểu biết về bệnh phong thấp theo quan điểm hiện đại vẫn còn rất ít ỏi. Vậy thực ra phong thấp là bệnh gì, có lây nhiễm không, có chữa khỏi hay không, chữa như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu!

Phong thấp là bệnh gì?

Phong thấp, hay còn được gọi là phong tê thấp, là căn bệnh thoái hóa khớp mạn tính với biểu hiện phổ biến là sưng, nóng, đỏ, đau, hạn chế vận động nhiều khớp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ và người cao tuổi, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Theo quan điểm Đông y, phong thấp là do các chướng khí Phong, Hàn, Thấp xâm nhập vào cơ thể đang suy yếu. Chúng làm tổn thương khí huyết và kinh mạch của toàn bộ cơ thể. Khí huyết đến cơ xương khớp tắc nghẽn thì gây đau mỏi, trì trệ. Khí huyết đến lục phủ ngũ tạng kém thì gây suy giảm chức năng các cơ quan. Phủ tạng yếu thì luân chuyển khí huyết càng kém, bệnh sẽ ngày càng trở nặng.

phong thấp

Theo quan điểm Tây y, phong thấp chính là bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh hệ thống, liên quan đến các yếu tố miễn dịch của cơ thể. Sự tồn tại yếu tố dạng thấp trong máu, khi gặp điều kiện thuận lợi, sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng miễn dịch tấn công chính cơ thể của bệnh nhân. Kết quả là gây hàng loạt tổn thương có tính hệ thống như viêm các khớp nhỏ nhỡ, viêm màng tim, tổn thương cơ tim, bệnh phổi kẽ, viêm cầu thận…

Bệnh phong thấp có lây không?

Như đã nói ở trên, bệnh căn của phong thấp nằm ở chính cơ địa của người bệnh. Bệnh không phải do vi sinh vật như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… gây ra nên hoàn toàn không gây truyền nhiễm.

Tuy nhiên, bệnh có tính chất gia đình. Điều này có nghĩa là con cái của người mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với con cái của người bình thường. Nguyên nhân là các yếu tố về cơ địa như các yếu tố hòa hợp mô HLA, yếu tố miễn dịch thường giống nhau giữa những người gần huyết thống.

Cho dù như vậy, tỷ lệ mắc phong thấp qua di truyền vẫn là tương đối thấp. Bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố kích hoạt thì mới có thể xảy ra. Rất nhiều người bình thường cũng mang yếu tố dạng thấp trong huyết thanh.


Đau Xương Khớp An Cốt Nam

10 ngày “khai tử” chứng ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP bằng bài thuốc Đông Y khoa học


Bệnh phong thấp có nguy hiểm không?

Trên thực tế, do là bệnh hệ thống phức tạp, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này trong tất cả các trường hợp. Có người biểu hiện rất nhẹ nhàng, vẫn sống nhiều năm bình thường nhưng cũng nhiều người có biểu hiện bệnh rầm rộ, nhiều biến chứng, gây tàn tật, thậm chí tử vong do tổn thương tim, thận, phổi, mạch máu.

Bệnh phong thấp có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Sưng đau nhiều khớp lâu ngày gây biến dạng khớp, cứng khớp, tiêu hủy xương khớp. Kết quả khiến người bệnh đau đớn vô cùng, lâu ngày sẽ hạn chế vận động, cuối cùng là mất chức năng khớp đó. Tổn thương tại các khớp cột sống cổ có thể gây di chứng thần kinh như liệt tứ chi.
 • Viêm mao mạch gây tắc mạch, hoại tử quanh móng, hoại tử đầu chi. Kết quả là có nhiều nguy cơ cắt cụt, gây tàn tật cho người bệnh.
 • Viêm gân, cơ, dây chằng, bao khớp gây co kéo hoặc lỏng lẻo khớp.
 • Tổn thương phổi như viêm phổi kẽ, tăng áp động mạch phổi, viêm màng phổi… là những biểu hiện hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tử vong.
 • Các tổn thương tim như bệnh cơ tim, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim… cũng ít xuất hiện, thường chỉ có trong đợt tiến triển. Khi xuất hiện, chúng báo động tình trạng nặng, nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân.
 • Các biểu hiện hiếm gặp khác như viêm mống mắt, nhiễm bột thận, suy thận, hội chứng ống cổ tay… cũng gây suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Các tổn thương do thuốc gây ra cũng rất thường gặp. Do biểu hiện của phong thấp là sưng đau khớp chiếm chủ yếu nên rất nhiều bệnh nhân tự ý dùng thuốc giảm đau. Trong đó phổ biến là corticoid dạng viên hoặc bột được trộn vào các thảo dược Đông y không có uy tín. Chúng có thể giảm đau, chống viêm mạnh và nhanh nhưng lạm dụng lâu dài sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Phải kể đến là biến chứng tiểu đường, suy thận, loãng xương, suy giảm miễn dịch…

phong thấp có nguy hiểm không

Như vậy, căn bệnh phong thấp rất nguy hiểm. Chúng gây nhiều hậu quả nặng nề, tổn thương nhiều cơ quan mà thường gặp nhất là hệ cơ xương khớp. Các biến chứng của phong thấp tuy ít gặp nhưng có thể gây tử vong. Vì vậy, cần chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng bệnh ngay từ đầu để tránh các hậu quả nguy hiểm này.

Bệnh phong thấp có chữa được không?

Phong thấp là bệnh hệ thống, có yếu tố cơ địa nên không thể chữa khỏi ở mức cận lâm sàng. Tuy nhiên, có thể đạt lui bệnh hoàn toàn và phòng chống các đợt tái phát nếu điều trị đúng cách. Điều đó có nghĩa là bệnh có thể chữa được, không tái phát trở lại. Người bệnh có thể quay lại với công việc, cuộc sống như người bình thường.

Để làm được điều đó, bệnh phải được chẩn đoán sớm, chính xác. Cùng với đó, bệnh nhân phải được chữa trị kịp thời, đúng phương pháp, kết hợp các loại thuốc điều trị bệnh với điều trị biến chứng. Quan trọng hơn, người bệnh cần tích cực thay đổi lối sống, ăn uống khoa học, vật lý trị liệu thì mới đạt được kết quả cao nhất, ngăn ngừa đợt tái phát.

Theo Tây y, cần kết hợp hai nhóm thuốc ngay từ đầu để có hiệu quả tốt:

 • Nhóm thuốc điều trị triệu chứng: Là các thuốc giảm đau, chống viêm như glucocorticoid, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau theo bậc… Các thuốc này chỉ làm giảm triệu chứng mà không làm thay đổi bệnh. Đặc biệt lạm dụng corticoid còn gây nhiều biến chứng do thuốc rất nghiêm trọng.
 • Nhóm thuốc điều trị cơ bản bệnh gồm nhóm thuốc chống thấp khớp làm thay đổi bệnh (DMARDs) kinh điển và thuốc điều trị sinh học hay DMARDs mới:
 • Các DMARDs kinh điển: Methotrexate là lựa chọn đầu tay cho hầu hết các bệnh nhân. Thuốc có hiệu quả làm thay đổi căn bản bệnh, ngoài ra còn chống viêm và ức chế miễn dịch. Tuy nhiên thuốc có độc tính lên nhiều cơ quan. Các thuốc thay thế và phối hợp với methotrexate gồm thuốc chống sốt rét tổng hợp, sulfasalazine… cho hiệu quả khá tốt trong một số trường hợp nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn.
 • Các DMARDs mới: Là những thuốc sinh học tác động lên nhiều khâu trong quá trình đáp ứng miễn dịch của bệnh. Thuốc sinh học ngày càng cho thấy triển vọng to lớn của mình trong điều trị bệnh và hạn chế tác dụng không mong muốn của DMARDs kinh điển. Tuy nhiên giá thành rất cao, còn cần nghiên cứu nhiều hơn.

Như vậy, chữa phong thấp có triển vọng thành công rất lớn nếu người bệnh tuân thủ điều trị. Ngoài các thuốc Tây y kể trên, cũng có rất nhiều bài thuốc Đông y hiệu quả trong phòng và chữa bệnh phong thấp.

Cách trị phong thấp ra mồ hôi tay chân

Theo y học dân gian, bệnh phong thấp là tắc nghẽn luồng lưu thông của khí và huyết đến chân tay, gây ra mồ hôi thường xuyên ở các vùng này. Có nhiều bài thuốc Đông y trị phong thấp ra mồ hôi tay chân rất hiệu quả. Sau đây xin được giới thiệu một vài bài thuốc đơn giản, có thể áp dụng ngay tại nhà.

phong thấp ra mồi hôi tay chân

Cách chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân tại nhà bằng lá lốt

Lá lốt là vị thuốc nam quen thuộc, có tính ấm, vị cay nồng, có tác dụng thông kinh lạc, chữa nhiều bệnh cơ xương khớp hiệu quả trong đó có phong thấp. Có nhiều bài thuốc từ lá lốt có thể áp dụng. Trong đó các cách phổ biến là canh lá lốt, sắc thuốc từ lá lốt và đắp lá lốt.

Canh lá lốt

Đây là món ăn thơm ngon nếu biết cách chế biến. Để thực hiện món canh này ta làm như sau:

 • Chuẩn bị: Một nắm lá lốt tươi, đem rửa sạch.
 • Cắt nhỏ lá lốt thành dạng sợi vừa ăn.
 • Đun sôi một bát canh nước, sau đó bỏ lá lốt thái sợi vào, khuấy đều.
 • Khi nồi canh sôi lại, cho thêm vài ba lát gừng và nêm nếm gia vị vừa miệng.
 • Khi canh chín, tắt bếp sau đó thêm một nhúm húng quế vào và khuấy đều.
 • Ăn khi còn ấm nóng.
 • Món canh lá lốt thích hợp để ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, ăn vào những ngày nhiều khí “thấp” như trời mưa, chuyển mùa sẽ làm dịu đau xương khớp hiệu quả, khiến cơ thể khoan khoái và giảm ra mồ hôi tay chân.
 • Các món ăn khác có thể thay thế canh lá lốt cho đỡ ngán như chả lá lốt, lá lốt chưng trứng, lá lốt luộc chấm xì dầu…

Sắc lá lốt

 • Chuẩn bị: 100 gam lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
 • Cho lá lốt đã chuẩn bị vào ấm sắc thuốc.
 • Cho ba bát con nước sạch vào, đun lửa nhỏ.
 • Khi nước cạn chỉ còn độ một bát con là thuốc đã sắc xong.
 • Chắt thuốc ra và uống khi còn ấm nóng.
 • Uống hai lần một ngày chia sáng và tối trong mười ngày đến hai tuần sẽ thấy giảm đau khớp hiệu quả và hiện tượng ra mồ hôi cũng hết.

Đắp thuốc lá lốt

 • Chuẩn bị: Lấy khoảng ba lạng lá lốt tươi đem rửa sạch và để ráo.
 • Giã nát lá lốt đã chuẩn bị.
 • Bọc phần thuốc vào vải sạch và quấn quanh các khớp sưng đau.
 • Thay bã thuốc khoảng ba lần một ngày khi bã cũ bị khô.
 • Kiên trì đắp lá lốt khoảng năm đến mười ngày sẽ thấy khớp giảm sưng đau hiệu quả.

Chữa phong thấp bằng ngải cứu

Ngải cứu vừa là gia vị phổ biến vừa là phương thuốc chữa phong thấp hiệu quả. Ngải cứu có tác dụng khu phong, trừ thấp làm giảm hiện tượng ra nhiều mồ hôi tay chân ở người bệnh. Bài thuốc từ ngải cứu cũng rất đơn giản:

Đốt ngải cứu

 • Chuẩn bị: Dùng một nhúm ngải cứu rửa sạch, phơi khô.
 • Bọc ngải cứu khô vào giấy bạc hoặc để vào một cái bát con.
 • Đốt lửa bên dưới cho đến khi khói ngải cứu tỏa ra.
 • Bạn hơ các khớp tay chân trên các luồng hơi ngải cứu. Chú ý không để bị bỏng.
 • Thực hiện mỗi lần khoảng 15 phút, hai lần một ngày, kiên trì sẽ cho hiệu quả tốt.

phong thấp là bệnh gì

Đắp lá ngải cứu

 • Chuẩn bị: Ngải cứu tươi 300g rửa sạch, để ráo nước.
 • Giã nát ngải cứu trong cối.
 • Bọc bã ngải cứu vào vải sạch và cuốn quanh các khớp sưng đau.
 • Có thể kết hợp với lá lốt như bên trên để tăng hiệu quả.
 • Đắp thuốc khoảng năm ngày sẽ thấy giảm đau, dễ cử động hơn hẳn.

Chữa phong thấp bằng cây dâu tằm

Cây dâu tằm hay tang bì là một vị thuốc Đông y có tính mát, đặc trị các bệnh về nhiệt và thấp. Dâu tằm làm giảm chứng ra mồ hôi tay chân hiệu quả ở người bệnh phong thấp. Bài thuốc này sử dụng lá dâu tằm tươi.

 • Chuẩn bị: Một nắm lá dâu tằm đem rửa sạch, để ráo nước; một nắm hạt sen bóc vỏ.
 • Cho dâu tằm và hạt sen vào nồi sắc, chế khoảng ba bát con nước.
 • Đun lửa nhỏ cho đến khi hạt sen mềm là được.
 • Chắt thuốc ra uống khi còn ấm nóng.
 • Kiên trì thực hiện hai lần một ngày, khoảng hai tuần sẽ thấy hiệu nghiệm.

Chữa phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá chè xanh

Lá chè xanh chứa chất tanin và cafein có tác dụng giảm đau đồng thời se khít lỗ chân lông, trừ thấp rất hiệu quả. Lá chè xanh sẽ giảm nhanh chứng ra mồ hôi chân tay nhờ các biện pháp ngâm và tắm:

 • Chuẩn bị: Một bó lá chè xanh, tốt nhất là loại bánh tẻ, không già quá cũng không non quá.
 • Đem chè xanh đun với hai lít nước sạch.
 • Pha nước lá chè với nước cho vừa ấm, dùng để tắm hoặc ngâm chân tay trong khoảng 30 phút mỗi lần.
 • Tắm phối hợp với ngâm chân tay hàng ngày trước khi đi ngủ cho hiệu quả cao.

Cách trị phong thấp bằng muối

Muối biển có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, khử mồ hôi tay chân hiệu quả. Nó cũng rất tốt cho người bệnh phong thấp bị ra nhiều mồ hôi tay chân.

 • Chuẩn bị: Một nắm muối biển, hai lít nước ấm.
 • Pha nước vào chậu ngâm chân vừa đủ ấm. Nên dùng nhiệt kế để thử nhiệt độ chính xác hoặc pha với công thức bốn gáo nước mát và một gáo nước sôi.
 • Hòa muối biển vào nước.
 • Ngâm chân trong khoảng hai mươi phút mỗi lần, ngày thực hiện hai lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Ngoại giảm đau, giảm tiết mồ hôi, ngâm muối biển còn giúp thư giãn, tăng lưu thông máu và ngủ ngon.

Thuốc trị phong thấp ra mồ hôi tay chân từ rau cần tây

Rau cần tây là vị thuốc nam có tính ấm, vị cay nồng, rất tốt trong khu phong trừ thấp. Bệnh giúp giảm đau, giảm cảm giác nặng nề ở người phong thấp hiệu quả. bài thuốc từ cần tây cũng rất dễ thực hiện:

 • Chuẩn bị: Một cân cần tây rửa sạch, thái thành đoạn ngắn, đem phơi ở nơi râm mát cho khô héo. Có thể bảo quản từ mười ngày đến nửa tháng để dùng dần.
 • Lấy khoảng 200g cần tây với ba bát con nước sạch cho vào nồi sắc.
 • Đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại khoảng một bát nước thuốc là được.
 • Chắt thuốc ra, uống khi còn ấm nóng.
 • Ngày uống ba lần, kiên trì trong mười ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Chữa phong thấp bằng gừng và hành

Gừng và hành cũng là một vị thuốc Đông y hết sức quen thuộc. Chúng có tính nóng, vị cay nồng, rất tốt trong trừ hàn, tiêu thấp. Trong bệnh phong thấp, chúng làm giảm đau, tăng cường máu lưu thông, giảm mồ hôi ở các vùng cơ xương khớp.

 • Chuẩn bị: năm lạng hành củ khô và năm lạng gừng già đem bóc vỏ, rửa sạch.
 • Cắt nhỏ rồi đem giã nát. Chú ý dùng cối giã có nắp đậy hoặc máy xay sinh tố để tránh cay mắt.
 • Trộn hỗn hợp với một chút rượu trắng.
 • Bọc thuốc vào vải sạch và đắp vào chỗ đau.
 • Kiên trì đắp hàng ngày và thay bã thuốc khi bị khô. Sau một tuần sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Bệnh phong thấp kiêng ăn gì?

Bệnh phong thấp là bệnh mạn tính liên quan đến cơ địa nên ngoài thuốc uống, việc ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là một vài loại thực phẩm người bị bệnh phong thấp nên hạn chế sử dụng:

Đồ ăn nhiều chất béo no

Các loại thực phẩm nhiều chất béo no là nội tạng động vật, xúc xích, mỡ động vật, đồ chiên rán nhiều lần… Chất béo no được chứng minh tăng nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp và mạch máu. Với người phong thấp, nó làm nặng thêm tình trạng bệnh, tăng tỷ lệ gặp các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.

phong thấp kiêng ăn gì

Đồ uống nhiều chất kích thích

Tương tự, các chất kích thích như rượu, cà phê cũng không có lợi cho người bị phong thấp. Về lâu dài, chúng gây tổn thương xương khớp tiến triển, loãng xương, tăng nguy cơ tắc mạch.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều protein khó tiêu hóa. Trong cơ thể chúng dễ chuyển hóa thành các chất trung gian gây độc. Một số protein là tác nhân gây dị ứng. Giảm thịt đỏ như bò, cừu, lợn… thay bằng các loại thịt trắng từ gia cầm sẽ tốt cho người phong thấp hơn.

Thực phẩm giàu gluten

Gluten đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra kết luận có liên quan đến sự nặng lên của bệnh phong thấp. Các loại thực phẩm giàu gluten như lúa mì spenta, tiểu hắc mạch… chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Bệnh lý liên quan: Bệnh thấp khớp là gì? Nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Hỗ trợ chữa dứt điểm bệnh phong thấp bằng bài thuốc đông y

Trong đông y, chứng phong thấp hình thành do khí huyết không thông, bệnh thường trở nặng hơn khi thiết tiếp ẩm thấp. Muốn điều trị dứt điểm chứng bệnh này cần phải đả thông kinh mạch – Tán phong, trừ thấp – Phục hồi chức năng thận.

Dựa trên cơ sở lý luận này, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam – Đặc trị phong thấp.

Bác sĩ Toàn đánh giá cao hiệu quả của An Cốt Nam

Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đã có những đánh giá tích cực về hiệu quả của An Cốt Nam trong điều trị bệnh phong thấp. Ông còn chia sẻ rằng, “Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người bệnh sử dụng An Cốt Nam, đa phần họ đều thu được kết quả điều trị tốt”.

Đây là bài thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, trong đó có chứa một số thành phần chủ dược như Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Hương Nhu,… Các thảo dược này được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ vàng sao cho phù hợp với cơ địa người Việt, giúp tiêu tiêu viêm, phục hồi tổn thương, tăng cường chức năng sụn khớp.

Liệu trình điều trị phong thấp

Ngoài bài thuốc uống chiếm vai trò chủ đạo, khi sử dụng An Cốt Nam, người bệnh sẽ được cung cấp thêm cao dán và bài tập, vật lý trị liệu.

Cơ chế hoạt động của An Cốt Nam:

 • Thuốc uống: Có tác dụng tiêu viêm, nuôi dưỡng sụn khớp tổn thương, khôi phục chức năng thận, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Cao dán: Giảm đau tức tay, giảm thiếu tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau.
 • Bài tập vật lý trị liệu: Tăng cường sức dẻo dai, đả thông kinh mạch, mở đường cho dưỡng chất của thuốc đi sâu vào cơ thể.

Ưu điểm của An Cốt Nam:

 • Toàn bộ thảo dược được thu hái trực tiếp tại Vườn dược liệu của Bộ y tế, đạt chuẩn CO-CQ.
 • Thuốc được bào chế dưới dạng cao giúp bảo toàn tối đa dược chất có trong thảo mộc, từ đó giúp phát huy tác dụng tối đa.
 • Thuốc thẩm thấu nhanh chóng giúp rút ngắn thời gian điều trị gấp 2-3 lần so với những bài thuốc đông y thông thường.
 • Không chứa tạp chất, an toàn cho dạ dày, dễ uống, dễ bảo quản.

MC Quyền Linh và NS Mạc Can tin dùng An Cốt Nam

Nhờ phác đồ điều trị toàn diện, An Cốt Nam đã giúp cho hàng ngàn người thoát khỏi chứng phong thấp và các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Trong đó có cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh và NS Mạc Can.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Tóm lại, phong thấp là một bệnh hệ thống khá là nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài thuốc Tây, còn nhiều cách trị phong thấp ra mồ hôi tay chân hiệu quả, dễ làm khác. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân để không làm bệnh phong thấp nặng lên. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc về căn bệnh này.

liên hệ vietnamforestry


Comments

 1. Bị phong thấp có gây nguy hiểm tới tính mạng không thưa bác sĩ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *