Rừng tràm Trà Sư có sự đa dạng sinh học và nhiều điểm du lịch

5/5 - (11 bình chọn)

Rừng tràm Trà Sư là một khu trong những khu rừng quan trọng đối với hệ sinh thái của nước ta. Nơi đây là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật khác nhau và có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch đẹp thu hút được nhiều lượt khách tham quan.

Giới thiệu chung về rừng tràm Trà Sư

Rừng trà Trà Sư là một khu rừng ngập nước có vai trò rất quan trọng thuộc địa bàn của xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang. Mọi người cần xuất phát từ thị trấn Nhà Bàng đi theo đường tỉnh lộ 948 đến cầu Bưng Tiên tại Km số 6 thì rẽ trái, sau đó đi khoảng 4 km trên con đường trải nhựa thì có thể đến được khu du lịch rừng tràm.

Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư

Đa dạng về loài động vật

Rừng tràm Trà Sư có diện tích rộng khoảng 850 ha. Rừng tràm Trà Sư có sự đa dạng về các loài động vật bao gồm:

 • Có khoảng 70 loài chim khác nhau thuộc 13 bộ và 31 họ, đặc biệt trong đó có 2 loài chim quý thuộc sách đỏ Việt Nam đó là điêng điểng (Anhinga melanogaster) và giang sen (Mycteria leucocephala)
 • Có khoảng 11 loài thú khác nhau thuộc 4 bộ và 6 họ, đặc biệt là có loài quý hiếm thuộc sách đỏ Việt Nam đó là loài dơi chó tai ngắn
 • Khoảng 25 loài bò sát và ếch nhái gồm 2 bộ và 10 họ, đặc biệt đây là nơi cư trú của loài rắn hổ mang và cạp nong
 • Có khoảng 10 loài cá xuất hiện quanh năm và 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa lũ

Đa dạng về loài thực vật

Bên cạnh đó, rừng tràm Trà Sư cũng có sự đa dạng về các loài thực vật. Trong rừng có khoảng 140 loài thực vật thuộc 52 họ và 102 chi bao gồm:

 • Phần lớn là những cây Tràm lớn trên 10 tuổi và cao từ 5 đến 8 m
 • 22 loài cây gỗ
 • 25 loài cây bụi
 • 10 loài dây leo
 • 70 loài cỏ
 • 13 loài thủy sinh
 • 11 loài sinh cảnh
 • 78 loài thuốc
 • 22 loài cây cảnh

Rừng tràm Trà Sư được coi là một khu rừng có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Khảo sát này được công bố do BirdLife International và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Đa dạng sinh học ở rừng tràm Trà Sư

Đa dạng sinh học ở rừng tràm Trà Sư

Và cả 2 tổ chức này đều đã đề xuất chính quyền địa phương xây dựng khu bảo vệ tại rừng tràm Trà Sư vào năm 1991. Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, chính quyền tỉnh An Giang đã ra quyết định phê duyệt thành lập khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư. Đây là một trong những bước khởi đầu khá quan trọng để đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái và phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn môi trường.

Điểm du lịch của rừng tràm Trà Sư

Rừng trà Trà Sư vừa là một khu rừng ngậm nước có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn những loài động thực vật. Với vẻ đẹp hoang dã nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều lượt khách tham quan, đặc biệt là vào mùa nước nổi tháng 8-10 âm lịch.

Chùa Hang

Địa điểm du lịch đầu tiên khi chúng ta đến tham quan khu rừng tràm Trà Sư đó chính là chùa Hang thuộc thành phố châu Đốc. Tại sao đây lại là nơi thu hút việc dừng chân đầu tiên của du khách.

Chùa Hang ở rừng tràm Trà Sư

Chùa Hang ở rừng tràm Trà Sư

Theo sự tích kể lại, ngày xưa có một sư bà từ Chợ Lớn về đây để xây am và tu hành. Sở dĩ đây nơi đây có tên là chùa Hang là ở cạnh đó có 1 cái hang có 2 con xà tinh thường xuyên quậy phá dân làng. Kể từ khi bà về đây xây am và thường ngày đọc kinh kệ đã khiến 2 con xà tinh trở nên lành tính. Đặc biệt là từ khi bà mất thì người dân ở đây cũng không thấy sự xuất hiện của 2 xà tinh. Từ đó, am bà thờ được mọi người dân tu sửa lại nhiều lần và có dáng dấp như hiện nay.

Vị trí của chùa được xây dựng trên núi Sam. Đứng trên chùa Hang, du khách có thể phóng tầm mắt của mình ra xa sẽ thấy cả thành phố Châu Đốc.

Những cánh đồng thốt nốt

Tiếp theo, du khách đi theo quốc lộ 91 hướng đi thị trấn Nhà Bàng đến ngã 3 rẽ trái. Cuối cùng bạn chỉ cần vượt qua những con dốc của núi Két là sẽ nhìn thấy những cánh đồng thốt nốt của đồng bào dân tộc người Chăm.

Cánh đồng thốt nốt ở rừng tràm Trà Sư

Cánh đồng thốt nốt ở rừng tràm Trà Sư

Du khách hoàn toàn có thể dừng nghỉ chân nơi đây để thưởng thức một cốc nước thốt nốt mát lạnh, ngọt lịm cùng hương thơm đặc trưng của núi rừng phương Nam.

Đi xuồng tham quan 1 vòng rừng tràm

Sau đó, mọi người sẽ xuất phát đến địa điểm du lịch chính là rừng tràm Trà Sư cách chùa Hang khoảng 20 km. Khách du lịch nên lưu ý, cần phải mua vé theo giá niêm yết sẵn phụ thuộc vào số lượng khách của mỗi đoàn. Khách du lịch sẽ có thể ngắm những rặng bèo tây và lướt qua những bãi sen khi ngồi trên thuyền để đi ra bãi xuồng.

Khách du lịch sẽ được ngồi trên chiếc xuồng ba lá để đi tham quan một vòng rừng tràm Trà Sư. Mỗi chiếc xuồng có thể trở khoảng 3-5 khách du lịch và một 1 nhân viên của khu du lịch.

Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất vào những mùa nước nổi vì đây là thời điểm mặt nước phủ đặc bèo tây, dày như tấm thảm. Khách du lịch có cảm giác như đang lướt trên những “con đường màu xanh” phủ kín bởi bèo tây khi đi tham quan trên xuồn ba lá. Nếu du khách đến tham quan khu rừng vào mùa nước xuống thì có thể ngắm nhìn rất nhiều tổ chim, nhiều loài chim kêu ríu rít.

Điều đặc biệt khi du khách đến tham quan khu du lịch rừng tràm Trà Sư đó là toàn bộ hướng dẫn viên đều là người dân bản địa được đào tạo. Do đó, khách du lịch có thể hiểu hơn về địa lý và những cảnh đẹp nơi đây. Những người dân ở rừng Trà Sư cũng rất nhiệt tình, vui vẻ chỉ dẫn và kể những câu chuyện thú vị.

Thưởng thức những món ăn đặc sản

Sau khi đã dạo quanh một vòng quanh khu rừng tràm Trà Sư, du khách sẽ đi sâu vào bên trong rừng để thưởng thức những món ăn đặc sắc. Phía bên trong rừng tràm là những nhà hàng của người dân bản địa với những món ăn đặc sản đạm chất Nam Bộ.

Du khách tha hồ lựa chọn những món ăn đặc sản như:

 • Chuột đồng nướng lu
 • ươn nướng ghiền
 • Ếch chiên xù
 • Ếch nướng mọi
 • Cá lóc nướng chui
 • Gà chạy bộ nướng muối ớt
 • Lẩu cua đồng, lẩu mắm

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về rừng tràm Trà Sư và những địa danh du lịch thu vị nơi đây. Hi vọng với những kiến thức bổ ích ở bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về rừng tràm Trà Sơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *