Sinh thiết dạ dày là gì? Nội soi dạ dày có sinh thiết bao lâu thì có kết quả xét nghiệm

Thuật ngữ sinh thiết hay xét nghiệm sinh thiết, sinh thiết tế bào trong lĩnh vực chuyên môn y khoa dùng để nhắc đến các xét nghiệm y khoa, ở đó bác sĩ tiến hành lấy một mẫu mô nhỏ thuộc bộ phận nào đó trên cơ thể (thường là: da, nội tạng hoặc cấu trúc khác) để tiến hành kiểm tra phát hiện bệnh. Mẫu mô sau đó được đem đến phòng thí nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi nhằm phát hiện những bất thường trong cấu trúc hay những hoạt động bất thường trong chức năng.

Sinh thiết dạ dày là gì?

Sinh thiết nói chung, sinh thiết dạ dày nói riêng được thực hiện khi các xét nghiệm như: siêu âm, chụp X-quang, chụp CT,… không thể giúp bác sĩ kết luận chính xác về tình trạng bệnh lí của cơ thể. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán các trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn không rõ nguyên nhân và các bệnh ung thư. Trong đó, sinh thiết dạ dày là phương pháp giúp phát hiện ung thư dạ dày chính xác nhất hiện nay.

Khi dạ dày có vấn đề chưa xác định, sinh thiết dạ dày là phương pháp xác định bệnh

Bạn quan tâm đến sức khoẻ? Bạn sắp thực hiện sinh thiết dạ dày hay có người thân sắp thực hiện liệu pháp này?

sinh thiết dạ dày

Nếu quan tâm chắc hẳn bạn muốn tìm hiểu sâu hơn định nghĩa sinh thiết dạ dày là gì, vì sao phải sinh thiết, sinh thiết dạ dày có an toàn không, những ai nên thực hiện sinh thiết, các thức thực hiện, những lưu ý trước – trong và sau khi thực hiện sinh thiết dạ dày cũng như thời gian nhận kết quả xét nghiệm…

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về sinh thiết dạ dày cùng những thông tin liên quan mật thiết nhất đến nó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tương tự như khái niệm chung của sinh thiết, sinh thiết dạ dày là việc lấy mẫu mô từ nhiều vị trí khác nhau ở dạ dày để làm xét nghiệm mô bệnh học hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

Để lấy được mẫu mô sinh thiết dạ dày, các bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi dạ dày. Áp dụng công nghệ hiện đại với sự hỗ trợ của các loại camera có kích thước siêu nhỏ, kỹ thuật nội soi sinh thiết sử dụng loại ống nội soi mềm, nhỏ, dài, đặc biệt phần đầu ống gắn camera, kèm với đó là nguồn sáng và thiết bị sinh thiết. Ống được đưa từ miệng, qua vùng hầu họng, thực quản xuống dạ dày và tá tràng.

Trong quá trình này, camera theo ống đi xuống dạ dày và thu lại hình ảnh nội soi niêm mạc dạ dày. Hình ảnh này được kết nối và truyền trực tiếp lên màn hình để bác sĩ quan sát, phát hiện các bất thường bên trong dạ dày. Vị trí, số lượng mẫu mô cần lấy phụ thuộc vào mức độ tổn thương bên trong.

Tác dụng của sinh thiết dạ dày

Kết quả sinh thiết dạ dày có phép bác sĩ xác định tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Để làm được điều đó, mỗi mẫu sinh thiết sau khi được thu thập cần trải qua quá trình xét nghiệm.

Tại các phòng thí nghiệm, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm mô bệnh học hoặc nuôi cấy mẫu mô sinh thiết nhằm thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn như làm kháng sinh đồ (Trong đó, kháng sinh đồ chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có yêu cầu, hoặc đối với những ca bệnh điều trị thất bại nhiều lần. Kháng sinh đồ giúp bác sĩ xác định phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp thích hợp để chữa bệnh).

sinh thiết dạ dày là gì

Xét nghiệm mô bệnh học trong sinh thiết dạ dày: Được tiến hành dưới kính hiển vi nhằm phát hiện dấu hiệu tổn thương hoặc phát triển bất thường của tế bào – vốn là biểu hiện của bệnh ung thư. Có thể nói, sinh thiết dạ dày là cách hữu hiệu giúp xác định sớm ung thư dạ dày.

Nuôi cấy vi khuẩn: Sinh thiết dạ dày còn giúp xác định liệu bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn Hp (H.pylori) hay không. Quá trình nuôi cấy làm tăng số lượng vi khuẩn Hp (nếu có) trong mẫu sinh thiết. Khi số lượng đủ lớn, việc quan sát hoạt động của những vi khuẩn dễ dàng dàng.

Từ đây, các bác sĩ tiến hành thêm các xét nghiệm chuyên sâu như làm kháng sinh đồ. Xét nghiệm này có tác dụng xác định độ nhạy của vi khuẩn với thuốc kháng sinh, giải mã gen, xác định độc lực của chủng Hp từ đó xây dựng được phác đồ điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Nội soi dạ dày có sinh thiết là gì?

Sinh thiết dạ dày cần được thực hiện nếu quá trình kiểm tra lâm sàng phát hiện tổn thương ở dạ dày như: viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, polyp dạ dày…cũng như những tổn thương không rõ nguyên nhân khác. Khi kiểm tra sức khoẻ, khám chữa bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện nội soi sinh thiết dạ dày nếu có những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng vùng thượng vị.
 • Ợ chua, ợ hơi.
 • Buồn nôn hoặc nôn, nôn ra máu.
 • Ăn không ngon.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Sút cân không rõ nguyên nhân.

Nội soi sinh thiết dạ dày có an toàn không?

Sử dụng những thiết bị tinh và tương đối hiện đại, sinh thiết dạ dày ngày nay được coi là thủ thuật khá đơn giản và có độ an toàn cao. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn có thể xảy ra một số biến chứng không mong muốn như: thủng thực quản, thủng trong dạ dày – tá tràng, chảy máu ở vị trí lấy mẫu.

Biến chứng sau sinh thiết dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó trường hợp xuất huyết chảy máu có thể do bệnh nhân gặp vấn đề liên quan đến máu như chứng máu khó đông, thành dạ dày mỏng do các bệnh gặp phải trước đó…

Ngoài ra, một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân có thể xuất hiện phản ứng khó thở, đổ mồ hôi, co thắt thanh quản, nhịp tim chậm hay huyết áp thấp …. Đó thường là tác dụng gây ra bởi các loại thuốc an thần, thuốc giảm đau hoặc gây mê được sử dụng trong quá trình.Sau nội soi, nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào nói trên, cần lập tức báo với bác sỹ để được trợ giúp.

Một số bệnh nhân còn có thể cảm thấy hơi đau ở cổ họng hoặc đau tức vùng ngực sau một vài ngày thực hiện nội soi… Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng bởi đó là những tác dụng phụ thường gặp và sẽ sớm biến mất.

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả?

Thông thường, sau khi thực hiện nội soi dạ dày và lấy được mẫu mô, phòng thí nghiệm sẽ tiến kiểm tra sinh thiết và gửi kết quả sinh thiết dạ dày cho bạn sau 10 ngày.

Để việc nội soi diễn ra an toàn và thu được kết quả chẩn đoán chính xác nhất, bạn cần nắm được các bước chuẩn bị trước nội soi sinh thiết và quá trình thực hiện sinh thiết dạ dày sau đây.

sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả

Chuẩn bị trước khi nội soi sinh thiết dạ dày

Trước buổi nội soi sinh thiết dạ dày bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nhịn ăn ít nhất 6 giờ đồng hồ. Trong thời gian trước lịch nội soi 2 tiếng, lưu ý không uống nước để đảm bảo bên trong dạ dày không chứa thức ăn thừa cũng như chất lỏng hạn chế tầm nhìn của camera nội soi.
 • Không ăn thức ăn xơ cứng, không uống đồ uống có màu: Lưu ý này cũng nhằm hạn chế tối đa thức ăn trong dạ dày, đồng thời tránh màu trong đồ uống ảnh hưởng đến màu mô tế bào trong dạ dày.
 • Ngừng sử dụng thuốc băng niêm mạc dạ dày.
 • Ngừng sử dụng thuốc chống đông máu (nếu có) để tránh tối đa hiện tượng xuất huyết sau khi tiến hành cắt lấy mẫu mô.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho quá trình nội soi, bạn cần báo lại với bác sĩ về tiền sử bệnh lý (nếu có) đặc biệt là các bệnh như:: rối loạn đông máu, bệnh tim, huyết áp,… Để được tư vấn lựa chọn nội soi sinh thiết gây mê hoặc không gây mê sao cho phù hợp nhất với điều kiện sức khoẻ.

Quy trình sinh thiết dạ dày

Quá trình sinh thiết dạ dày được thực hiện với những bước như sau:

 • Tiêm thuốc gây mê (Nếu bạn không dị ứng với thuốc gây mê và lựa chọn dùng thuốc)
 • Sử dụng thuốc xịt tê khoang miệng (Nếu không dùng thuốc gây mê, đối với cách này bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi)
 • Thiết bị bảo vệ răng được đeo vào miệng, thiết bị này giúp cố định ống nội soi, hạn chế tối đa việc ống nội soi tiếp xúc với răng. Ống nội soi được luồn qua họng xuống thực quản, dạ dày, tá tràng. Trong quá trình này, để dễ quan sát, người ta bơm thêm không khí vào. Lúc này, nếu sử dụng xịt tê, bạn sẽ thấy khó chịu, nghẹt thở, buồn nôn, muốn ho sặc. Tuy nhiên, sau đó sẽ dần thích ứng.
 • Khi ống nội soi đã đến dạ dày, bác sỹ quan sát các tổn thương và lấy mẫu sinh thiết. Sau đó, ống nội soi cùng mẫu mô lấy được được rút ngược lại qua đường miệng.

Mẫu sinh thiết được bảo quản trong ống nghiệm và thiết bị tiệt trùng và chuyển đến phòng thí nghiệm sau đó. Kết thúc quá trình nội soi sinh thiết dạ dày, bạn nên tránh ăn ít nhất 1 – 2 giờ sau đó. Nếu nội soi gây mê nên nghỉ ngơi, hạn chế đi lại ít nhất 30 phút để chờ cho thuốc gây mê hết tác dụng.

Xem thêm: Viêm niêm mạc dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Cùng với nhiều cơ quan trong cơ thể, những bất thường trong nội cơ quan như dạ dày có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, sinh thiết dạ dày là 1 trong những cách giúp bác sĩ tìm ra chúng. Xét nghiệm này không quá phức tạp như nhiều người tưởng tượng, sinh thiết dạ dày dễ thực hiện nhưng lại có ý nghĩa lớn trong việc chẩn đoán, phát hiện và điều trị các bệnh dạ dày. Một lần nữa, chúng ta cần phải cảm ơn sự tiến bộ của khoa học, công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho y học ngày nay phải không các bạn?


Comments

 1. Em chưa rõ lắm về vai trò của sinh thiết dạ dày, mong bác sĩ tư vấn thêm ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *