Người bị bệnh thận nên ăn gì và kiêng ăn gì? Suy thận nên ăn rau gì?

Suy thận nên ăn gì để giảm áp lực cho thận, nhằm giúp cơ thể mau chóng phục hồi. Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, khi mà tỉ lệ người mắc suy thận ở nước ta đang ngày một tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tự mình xây dựng chế độ ăn cho người suy thận hợp lý nhất.

Bệnh nhân suy thận nên ăn gì?

Các bạn có thể tham khảo một vài thực phẩm dưới đây để trả lời cho câu hỏi: “Người bị bệnh suy thận nên ăn gì?” nhé.

suy-than-nen-an-gi

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau thuộc họ cải, có nhiều chất xơ và dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, K và B folate. Loài ray này cũng chứa đầy đủ những hợp chất có tác dụng chống viêm như: indoles, đây là một nguồn chất xơ rất dồi dào rất tốt cho những người bị suy thận. Trong 124g súp lơ nấu chín sẽ chứa:

  • Natri: 19mg
  • Kali: 176mg
  • Phốt pho: 40mg

Quả việt quất

Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Đặc biệt, trong loại quả mọng ngọt ngào này còn chứa chất được gọi là anthocyanins, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là bệnh tim,tiểu đường,  một số bệnh ung thư và một số bệnh suy giảm trí tuệ khác.

Quả việt quất cũng là loại thức ăn lý tưởng để trả lời cho câu hỏi suy thận nên ăn gì, vì loại quả này có hàm lượng natri, phốt pho và kali rất thấp.

Với khối lượng 148g quả việt quất tươi. giá trị dinh dưỡng sẽ là:

  • Natri: 1,5mg
  • Kali: 114mg
  • Phốt pho: 18mg

Lòng trắng trứng

Lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng lại chứa một lượng phốt pho quá lớn, nên thường không được dùng cho người bị bệnh thận, . Vật nên người bị suy thận thường ăn lòng trắng trứng trong chế độ ăn kiêng của mình, Trong lòng trắng trứng có chứa rất nhiều đạm an toàn cho thận. Lòng trắng trứng phù hợp nhất với những người bệnh phải thực hiện biện pháp chạy thận nhân tạo, có nhu cầu lớn về protein, nhưng lại hạn chế phốt pho.

Thành phần dinh dưỡng có trong 66g – khoảng 2 lòng trắng trứng bao gồm:

  • Natri: 110mg
  • Kali: 108mg
  • Phốt pho: 10mg

Tỏi

Những người bị bệnh thận mãn tính cần hạn hạn chế những thực phẩm chứa nhiều muối, kể cả natri tự nhiên trong các loại thực phẩm khác. Nếu bạn đang thắc mắc người bị bệnh suy thận nên ăn gì, thì câu trả lời là tỏi, người bị bệnh thận có thể ăn tỏi thay cho muối rất tốt. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, loại củ này còn làm tăng thêm hương vị cho thức ăn, kích thích vị giác rất hiệu quả.

suy-than-nen-an-gi

Tỏi là một loại củ giàu Mn, Vitamin C, B6 và có chứa các hợp chất lưu hùynh nên có khả năng kháng viêm cực tốt.

Ba tép (khoảng 9g) tỏi chứa:

  • Natri: 1,5mg
  • Kali: 36mg
  • Phốt pho: 14mg

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một loại thực phẩm cung cấp chất béo thực vật rất tốt, vì nó không chứa phốt pho. Đây là loại dầu phù hợp cho những người bệnh thận nói chung và suy thận nói riêng. Loại dầu này rất có lợi cho sức khỏe người bệnh vì giàu calo nhưng không chứa cholesterol có hại.

Thành phần dinh dưỡng trong 28g dầu ô liu bao gồm:

  • Natri: 0,6mg
  • Kali: 0,3mg
  • Phốt pho: 0mg

Xem thêm: Bị suy thận nên ăn hoa quả gì? Những loại trái cây người bệnh suy thận

Bắp cải

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây được coi là nguồn vitamin K, vitamin C và vitamin B dồi dào nhất trong những loại rau. Hơn nữa, trong bắp cải còn có rất nhiều chất xơ không hòa tan, đây là một loại chất xơ giúp cho hệ thống tiêu hóa của người bệnh khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các chuyển động ở ruột thường xuyên hơn.

Lượng kali, phốt pho và natri có trong bắp cải rất thấp. Lượng dinh dưỡng có trong 70g rau này có:

  • Natri: 13mg
  • Kali: 119mg
  • Phốt pho: 18mg

Ức gà bỏ da

Mặc dù những người bị bệnh về thận cần phải giới hạn lượng protein ăn vào, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đạm (nhưng không được thêm nhiều phốt pho, kali, natri) cho cơ thể phát triển là điều vô cùng cần thiết. Vậy người suy thận nên ăn gì? Câu trả lời là ức gà bỏ da. Trong ức gà, có chứa nhiều đạm nhưng lại rất ít natri, phốt pho và kali, nên người bị bệnh thận có thể thêm ức gà vào thực đơn hàng ngày của mình. Khi lựa chọn gà cho bữa ăn, nên chọn gà tươi, tránh các loại gà đông lạnh chế biến sẵn, vì chúng có chứa lượng muối và phốt phát khá lớn.

suy-than-nen-an-gi

Dinh dưỡng trong 84g ức gà bỏ da :

  • Natri: 63 mg
  • Kali: 216 mg
  • Phốt pho: 192 mg

Ớt chuông

Ớt chuông có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, nhưng lại có rất ít kali so với nhiều loại rau khác. Những quả ớt này thường có màu rực rỡ, trong chúng có chứa rất nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa mạnh mẽ. Với một quả ớt chuông 74g, có chứa lượng vitamin C lớn gấp rưỡi lượng cần thiết cho một người bình thường. Không những thế, có còn cung cấp một lượng lớn vitamin A, rất cần thiết cho hệ miễn dịch, tốt cho những người bị bệnh thận.

Dinh dưỡng trong một quả ớt chuông 74g có chứa:

  • Natri: 3 mg
  • Kali: 156 mg
  • Phốt pho: 19 mg

Cải lông

Có rất nhiều loại rau màu xanh đậm tốt cho sức khỏe con người, như cải xoăn, rau chân vịt. Nhưng chúng lại chứa quá nhiều kali, nên không thể đưa vào chế độ ăn cho người suy thận được.

Nhưng rau cải lông thì khác, nó chứa nhiều loại dinh dưỡng khác nhau với hàm lượng lớn, nhưng lại chứa rất ít kali, phốt pho và natri. Chính vì thế, cải lông là loại thực phẩm nên sử dụng cho những người bệnh thận. Trong cải lông chứa nhiều canxi, vitamin K, Mangan… tất cả chúng đều có lợi cho hệ xương.

Loại rau tốt cho sức khỏe này còn chứa nitrat, giúp giảm tình trạng huyết áp cao, một tác dụng rất quan trọng đối với những người bị bệnh thận, tránh các biến chứng nguy hiểm về hệ tim mạch.

Với 20g cải lông sống có chứa:

  • Natri: 6mg
  • Kali: 74mg
  • Phốt pho: 10mg

Củ cải

Củ cải là một trong những loại rau củ có thể bổ sung vào chế độ ăn của người suy thận. Vì loại củ này có rất ít kali và phốt pho, nhưng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng cực kì quan trọng khác. Củ cải là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C, giúp chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ bị bệnh tim và đục giảm tỉ lệ bị đục thủy tinh thể. Không những thế, vị cay của củ cải còn có thể giúp bổ sung hương vị ho nhiều món ăn khác mà lại không có quá nhiều natri.

Dinh dưỡng trong 58g củ cải thái lát có chứa:

  • Natri: 23mg
  • Kali: 135mg
  • Phốt pho: 12mg

Dứa

Hoa quả có chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể người, ví dụ như: Chuối, kiwi, cam… nhưng lại chứa nhiều kali, chất cho hại cho những người đang bị bệnh thận. Vậy người bị suy thận nên ăn gì? Câu trả lời là dứa, đây là loại quả thay thế tuyệt vời cho những trái cây có chứa nhiều kali. Trong dứa có hàm lượng lớn chất xơ, vitamin B, mangan và bromelain, tên một loại enzim có khả năng giảm viêm rất tốt.

Dinh dưỡng trong 165g dứa có chứa:

  • Natri: 2mg
  • Kali: 180mg
  • Phốt pho: 13mg

Nấm shiitake

Đây là một loại thực phẩm tốt khi có thể thay thế cho thịt trong bữa ăn của những người đang bị bệnh về thận mà cần phải hạn chế hấp thu đạm. Nấm Shiitake có chứa nhiều vitamin B, mangan, đồng và selen. Không những thế, nó còn cung cấp cho người ăn một lượng lớn đạm và chất xơ có lợi.

suy-than-nen-an-gi

Loại nấm này còn chứa một hàm lượng lớn vi khuẩn thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng. Chính vì thế, đây là lựa chọn không thể tốt hơn cho những người thắc mắc suy thận nên ăn gì.

Dinh dưỡng trong 145g nấm shiitake nấu chín có chứa:

  • Natri: 6mg
  • Kali: 170mg
  • Phốt pho: 42mg

Người bệnh sẽ không cần băn khoăn, thắc mắc nên ăn gì khi bị suy thận khi đọc bài viết này.

Thực đơn cho người suy thận

Sau khi biết người suy thận nên ăn gì, mọi người cần phải biết kết hợp chúng lại để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, mà vẫn bảo tồn được các chức năng thận. Dưới đây là cách xây dựng chế độ ăn cho người suy thận mà bạn có thể tham khảo.

  • Ăn nhạt: hạn chế các loại muối, bột nêm, mì chính. Lượng muối nên ăn chỉ trong khoảng 2 – 4g/ngày.
  • Hạn chế chất lỏng: nước uống chỉ bằng lượng nước tiểu thải ra hàng ngày và cộng thêm lượng nước mất qua da, hơi thở,  phân.
  • Năng lượng: năng lượng trong khẩu phần phải cung cấp đủ cho các hoạt động trong này. Người lớn khoảng 30 – 35 kcal / kg / ngày, trẻ em khoảng 70 – 80 kcal / kg / ngày.
  • Protein: lượng đạm cung cấp trong khoảng từ 0,6 – 0,8g / kg / ngày (nếu nồng độ ure máu tăng). Đạm thực vật (có trọng gạo, lúa mì, đậu đỗ…) nên ăn ít hơn; nên chọn loại protein có giá trị sinh học cao nhằm hạn chế tình trạng tăng ure máu. Nếu lượng ure máu không bị tăng cao thì cho 1g / kg / ngày.
  • Chất béo: chế độ ăn tăng thêm chất béo so với chế độ ăn hàng ngày để bù đủ năng lượng cho khẩu phần ăn kiêng khem. Lipid nên chiếm 20 – 25% tổng nguồn năng lượng trong bữa ăn.
  • Chất khoáng và vitamin: cho người bệnh ăn đủ theo nhu cầu. Nồng độ kali máu có thể bị tăng do thiểu niệu. Trường hợp sử dụng thuốc lợi tiểu lasix thì cần chú ý đề phòng hạ kali máu, khi nồng độ Kali < 200mg/ngày.

Chú ý: Đối với trẻ em, nếu không có ure máu cao thì ngoài ăn và hạn chế nước, thì cần cho ăn chế độ dinh dưỡng như bình thường, để không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Ví dụ về thực đơn tối ưu nhất  cho người bị bệnh suy thận:

thực đơn suy thận

Ví dụ: thực đơn cho một trẻ 4 tuổi, bị bệnh suy thận, có cân nặng 13,5 kg.

Chẩn đoán: suy thận giai đoạn 2 (có kali máu tăng).

Nhu cầu cả ngày:

  • Protein (1 g / ngày): 13,5 x 1 = 13,5 g.
  • Protein động vật ( PĐV ) / Protein tổng số ( PTS )  > 50%
  • Năng lượng: 13,5 x 70 = 945 kcal

Chắc chắn sau bài viết này, mỗi bệnh nhân đều biết suy thận nên ăn gì và có thể tự tạo thực đơn hằng ngày cho mình. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về căn bệnh này nhé.

Hidden Content

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Người bị bệnh thận nên ăn các loại thực phẩm nào để nhanh chóng phục hồi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *