Tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu và cholesterol

Tăng lipid máu trong hội chứng thận hư là biểu hiện thấy rõ khi xét nghiệm của những người mắc hội chứng này. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu tăng lipid máu trong hội chứng thận hư là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào nhé!

Tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu

Trong y khoa, lipid là nồng độ chất béo, tăng lipid máu hay rối loạn lipid trong máu dùng để mô tả tình trạng nồng độ chất béo này cao vượt mức cho phép.

Có hai loại lipid chính trong máy là Triglycerid và Cholesterol. Trong đó Triglycerid có ảnh hưởng trực tiếp tới tim của chúng ta, khi mà cơ thể bị nạp quá nhiều chất, quá nhiều calo sẽ sản sinh ra chất béo này. Còn bộ phận gan của cơ thể sẽ sản xuất ra Cholesterol – chất béo cần thiết cho mọi tế bào.

Tăng lipid máu trong hội chứng thận hư

Tuy nhiên, Cholesterol xấu (LDL) khi được sản sinh ra sẽ gây hại cho sức khỏe của con người. Đồng nghĩa với việc tăng lipid trong máu thì loại cholesterol xấu này cũng sẽ tăng. Nguyên nhân gây ra tăng lipid máu có thể do cả di truyền và thói quen sinh hoạt kém lành mạnh như ăn nhiều đạm, ăn nhiều đồ dầu mỡ và ít luyện tập thể dục.

Và hậu quả của việc tăng lipid máu là rất nghiêm trọng nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời. Các chất béo không tốt khi bị nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ bám vào các thành mạch gây hẹp, tắc nghẽn lòng mạch. Điều này dẫn tới việc máu khó lưu thông, các bộ phận khác trong cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến tim mạch, đặc biệt là thận, gây hư thận và người bệnh sẽ rất dễ tử vong trong thời gian ngắn.

Tăng lipid trong máu có thể dẫn tới rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, dễ gây đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên lại có ít người nghĩ đến việc lipid trong máu tăng cao quá mức sẽ gây nên hội chứng thận hư, và hội chứng này còn gây hậu quả đe dọa đến mạng sống của người bệnh trong thời gian ngắn.

Hội chứng thận hư là gì? Theo y khoa, hội chứng thận hư được hiểu hiện qua các tình trạng của thận bị tổn thương do di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt. Các biểu hiện của thận hư có liên quan tới lipid tăng cao trong máu, người bệnh thường hay chủ quan và nghĩ có thể tự điều chỉnh các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Khi người bệnh mắc hội chứng thận hư, cholesterol xấu sẽ tăng vọt và loại cholesterol tốt lại ở mức trung bình hoặc giảm mạnh. Chúng ta thường phát hiện ra điều này khi cảm thấy đau vùng thắt lưng, đi tiểu khó chịu và có thể ra máu.

Ngoài ra, khi lipid trong máu tăng, tiểu cầu trong cơ thể người bệnh có thay đổi khác biệt, kết tập tiểu cầu. Điều này sẽ dẫn đến huyết khối hình thành trong cơ thể, khiến tắc mạch, lympho bào bị giảm đáp ứng với việc kích thích kháng nguyên bảo vệ cơ thể. Cầu thận có nguy cơ cao bị xơ hóa khi lipid máu tăng, nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ rơi vào nguy kịch.

Nguyên nhân

Lipid máu tăng đột ngột trong hội chứng thận hư là do rất nhiều nguyên nhân:

  • Mất, giảm cholesterol tốt (HDL – Lipoprotein tỷ trọng cao)
  • Men LPL (Lipoprotein tỷ trọng thấp) bị giảm
  • Giảm enzyme LCAT
  • Lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) tăng cao, nhanh, đây là biểu hiện rõ nhất khi bệnh nhân mắc chứng thận hư.

Khắc phục tăng lipid máu trong hội chứng thận hư

Khi mắc hội chứng này, người bệnh không thể tùy tiện điều trị tại nhà hay tự uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cần phải thường xuyên uống nước và ăn nhiều rau xanh. Người bệnh cần hạn chế hết mức có thể các đồ nhiều dầu mỡ, tạng động vật, các đồ ăn gây lipid trong máu tăng cao. Khi có triệu chứng, người bệnh cần đến cơ sở y tế, bệnh viện thăm khám để được điều trị hợp lý, tránh để lâu dài ảnh hưởng sinh hoạt, thậm chí là tính mạng.

»Xem thêm: Hội chứng thận hư thuần túy là gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

Hội chứng thận hư là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn. Những người mắc hội chứng này có lượng lipid trong máu tăng vượt mức cho phép, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, tắc nghẽn mạch máu dễ dẫn đến tử vong. Người bệnh không được chủ quan khi các chỉ số trong máu tăng giảm thất thường, cần theo dõi định kỳ thường xuyên và điều trị kịp thời. Hy vọng bài tìm hiểu mang lại cho bạn đọc những kiến thức sức khỏe về biểu hiện tăng lipid máu trong hội chứng thận hư.


Comments

  1. Tình trạng tăng lipit máu khi bị thận hư có nghiêm trọng lắm không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *