Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm phục hồi chức năng hiệu quả

4.7/5 - (24 bình chọn)

Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng. Bởi phương pháp vật lý trị liệu được đánh giá có nhiều hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe. Như các bạn đã biết, những người bị thoát vị đĩa đệm thường gây nên tình trạng đau nhức ở lưng hoặc ở cổ. Các cơn đau đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống. Vì vậy, lựa chọn tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tác động tốt tới cơ thể, giảm được cơn đau thoát vị đĩa đệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm

Trước tiên, chúng ta cần hiểu thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh nhân bị nhầy đĩa đệm cột sống ra khỏi vị trí bình thường gây nên tình trạng chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm không gây nguy hiểm tới tính mạng của con người nhưng những cơn đau của bệnh này ảnh hưởng tới khả năng vận động cũng như đi lại hàng ngày.

tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm là rất cần thiết và quan trọng. Biện pháp phục hồi này không cần sử dụng tới thuốc để điều trị mà cần có các kỹ thuật phù hợp nhất để khắc phục cơn đau. Dưới đây là một số phương pháp phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm:

Phương pháp phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm 

  • Điện trị liệu: Phương pháp điện trị liệu sử dụng bằng điện kết hợp với điện di thuốc kích thích vào dây thần kinh để làm giảm đau, giãn cơ, phù nề.
  • Nhiệt trị liệu: Phương pháp nhiệt trị liệu tức là tác động nhiệt trực tiếp lên vùng thắt lưng thông qua cách: chườm nóng, chườm lạnh, chiếu đèn hồng ngoại,… trong vòng thời gian 20 – 30 phút nhằm giảm đau, giãn cơ.
  • Siêu âm trị liệu: Hiện nay, phương pháp phục hồi thoát vị đĩa đệm sử dụng máy siêu âm liên tục vào vùng bị đau được nhiều người áp dụng. Với cường độ tác động giúp giảm được cơn đau ở vùng thắt lưng.
  • Kéo giãn cột sống bằng máy tự động: Sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy tự động giúp cho người bệnh giảm đau, tăng khả năng vận động tốt nhất, khôi phục được phần thoát vị đĩa đệm.
  • Vận động trị liệu: Các bài tập vật lý vận động trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện được nhiều bác sĩ áp dụng. Các bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm các bài tập hợp lý và phù hợp với tình trạng bệnh để giúp tăng cường được sức khỏe tốt nhất, giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm, giúp cho người bệnh đi lại bình thường.

Các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm mang lại nhiều hiệu quả tốt nhất: giúp giảm cơn đau và cải thiện được bệnh. Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm mà người bệnh nên áp dụng:

Kéo căng khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm đầu tiên được mọi người đánh giá có hiệu quả đó là kéo căng khớp vai. Động tác thực hiện của bài tập này: đan 2 bàn tay lại với nhau, xen kẽ mỗi ngón tay. Sau đó, người bệnh từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu, đưa tay lên trên. Bạn cần giữ ở tư thế đó tầm 10 giây rồi thả lòng Từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên, giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng.

bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Bài tập này có tác dụng tốt cho phần vai và cánh tay. Từ đó, giúp giảm được các cơn đau nhức vai, giúp máu lưu thông một cách tốt nhất. Người bệnh có thể duy trì bài tập này thường xuyên để thấy được hiệu quả mang lại.

Kéo căng cánh tay

Bài tập vật lý trị liệu kéo căng cánh tay rất đơn giản. Bạn chỉ cần nâng 2 cánh tay song song trước mặt ngang với mặt đất. Từ từ kéo căng dần trong 10 giây. Bạn nên thực hiện khoảng 10 nhịp một lần và giữ cho cơ thể thăng bằng. 

Kéo căng gối ngực

Bài tập kéo căng gối ngực người bệnh nên thực hiện ở đệm cứng hoặc giường. Thao tác thực hiện như sau: Kéo đầu gối co vào cơ thể, không ngước đầu lên, lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ từ 20 – 30 giây rồi thả lỏng ra. Bài tập này giúp cho người bệnh được thư giãn, thoải mái phần lưng, giảm đau nhức một cách tốt nhất.

Kéo giãn căng gân ở cổ và cẳng chân

Một bài tập đơn giản cũng được nhiều người thoát vị đĩa đệm thực hiện đó là kéo căng gân ở cổ và cẳng chân. Bạn cần thực hiện như sau: Lấy tay vịn thành ghế phía trước, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại.Sau đó, nhún người xuống tầm 10 – 20 giây, cơ thể thả lỏng.

Làm căng cơ đùi sau

Bài tập làm căng cơ đùi sau được thực hiện như sau:

Bạn có thể duỗi chân song song về phía trước. Bạn nên dùng một chiếc khăn móc vào chân, lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về trước. Cơ thể thả lỏng và giữ ở trạng thái đó tầm 30 giây rồi từ từ thả ra. Để giúp cho bệnh thoát vị đĩa đệm thuyên giảm thì người bệnh nên duy trì các bài tập thường xuyên, có thể thực hiện mỗi ngày.

Tư thế ngồi xổm

Tư thế ngồi xổm, 2 chân về một phía, lưng thẳng và từ từ ngồi xuống cũng là một bài tập lý tưởng giúp cho người thoát vị đĩa đệm giảm cơn đau nhức, cơ thể thoải mái hơn.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn bài tập vật lý trị liệu hợp lý nhất giúp cho bệnh nhanh chóng được khắc phục.

Xem thêm: Gạo lứt chữa thoát vị đĩa đệm Thực Hư Như Thế Nào

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn về các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm. Đây là các bài tập khá đơn giản có sự kết hợp khéo léo giữa các bộ phận trên cơ thể. Vì thế, các bạn nên thường xuyên tập luyện để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và có tinh thần thoải mái khi tập vật lý trị liệu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng