Thận nằm ở đâu? Chức năng, vị trí, vai trò của thận

Một người bình thường khi sinh ra có đủ hai quả thận nhưng họ không hề biết thận nằm ở đâu trong cơ thể mình. Chúng có những chức năng, nhiệm vụ quan trọng gì đối với hệ tiết niệu. Để có được câu trả lời thỏa đáng nhất các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Vị trí của thận nằm ở đâu?

Thận là một trong số những cơ quan đặc biệt quan trọng của đường tiết niệu. Vậy thận nằm ở vị trí nào trong cơ thể chúng ta?

Thận có hình dạng giống như hạt đậu (dài 12cm, ngang 6cm, dày 2,5cm) nằm trong ổ bụng ngay phía sau phúc mạc, đối xứng qua hai bên cột sống thắt lưng ngang đốt sống ngực từ T1 đến đốt sống thắt lưng T3 trong khung xương sườn. Mỗi người có 2 quả thận, thông thường thận phải cao hơn, nặng hơn nên cực dưới của nó thấp hơn thận bên trái khoảng 2cm (tương đương với 1 đốt sống).

thận nằm ở đâu

Cực trên của thận trái cao ngang khoảng đốt sống thắt lưng thứ nhất (L1), cực trên của thận phải cao ngang khoảng đốt sống thắt lưng thứ 2 (l2). Chúng được bao bọc và che phủ bởi màng bụng. Vị trí của thận ở mỗi người không ai giống ai, chúng tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính. Thông thường nữ nằm thấp hơn của nam, trẻ em thấp hơn người lớn.

Chức năng của thận

Ngoài việc biết được thận nằm ở vị trí nào? trong cơ thể thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm thận có chức năng gì?. Nhiều người vẫn nghĩ chúng chỉ có tác dụng lọc máu và chất độc ra khỏi cơ thể nhưng thực chất vai trò của chúng còn nhiều hơn thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chức năng của hai quả thận:

Lọc máu và các chất độc ra bên ngoài cơ thể

Qua màng lọc cầu thận những chất không cần thiết sẽ được thải ra ngoài, chỉ giữ lại protein và tế bào máu. Hằng định nội mô bao gồm những chức năng sau:

  • Điều hòa độ PH của máu: Thận tham gia vào việc điều hòa độ PH của máu bằng cách thay đổi sự bài tiết H+ thông qua hệ thống đệm như HCO3-, NH3. Các hệ thống này sẽ có tác dụng trung hòa H+ để độ PH trong lòng ống không tụt xuống thấp.
  • Điều hòa thể tích máu trong dịch ngoại bào: Khi thể tích máu trong dịch ngoại bào thay đổi, nồng độ Natri trong huyết tương sẽ làm cho huyết áp và mức lọc ở cầu thận cùng lúc thay đổi theo. Sự trao đổi các chất ở ống thận cũng được điều chỉnh để thể tích máu điều hòa trở lại.
  • Điều hòa áp lực thẩm thấu ở dịch ngoại bào: Chúng được tạo thành từ các chất hòa tan có trong huyết tương để duy trì áp lực hằng định ở mức  khoảng 300 mOsm/L.
  • Điều hòa nồng độ các chất có trong huyết tương: Thông qua chức năng tái hấp thu và bài tiết các chất ở ống thận, các thành phần có trong máu đã được duy trì và ổn định.

Tạo và bài tiết nước tiểu

Nước tiểu ở người được tạo thành từ một đơn vị cầu thận gọi là Nephron. Nước tiểu được tạo thành qua 3 quá trình:

  • Quá trình lọc máu
  • Quá trình hấp thụ lại
  • Quá trình bài tiết

Các quá trình lọc máu sẽ đi qua màng lọc để tạo thành nước tiểu. Cứ mỗi phút các bó mạch (bao gồm động mạch và tĩnh mạch) thận sẽ vận chuyển khoảng 0,5 đến 1 lít máu vào. Qua quá trình hấp thu và chuyển hóa cơ thể sẽ tạo ra một lượng nước tiểu nhất định. Nước tiểu tạo thành sẽ được đổ vào bể thận, xuống niệu quản sau đó tích tụ ở bàng quang và được đưa ra ngoài qua niệu đạo. Do đó khi chúng ta uống nhiều nước thì bàng quang sẽ căng lên và ngược lại.

chức năng của thận

Tân tạo glucose

Thận có  chức năng sản sinh ra glucose từ lactate. Giai đoạn này diễn ra được là nhờ tác dụng vô cùng quan trọng của Insulin. Tái hấp thu Protein và các Acid amin: Các Acid amin được tái hấp thu cùng với Natri. Riêng Protein thì theo cơ chế khác: các phân tử Protein sẽ được đưa vào bên trong màng tế bào sau đó được phân giải thành các Acid amin. Quá trình vận chuyển này đòi hỏi cần nhiều năng lượng để diễn ra.

Điều hòa huyết áp

Thận tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp. Khi lưu lượng máu đến thận bị giảm chúng sẽ thúc đẩy cạnh cầu thận bài tiết hormon Renin. Dưới tác dụng của renin Angiotensinogen sẽ biến đổi thành Angiotensinogen II gây co mạch, tăng tiết ADH, Aldosteron và kích thích trung tâm khát ở vùng dưới đồi.

Tiết Erythropoietin để tăng tạo hồng cầu

Cũng giống như tủy xương thận là cơ quan tạo ra Erythropoietin tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu. Khi bị mất máu cấp hoặc mạn tính chúng sẽ tác động lên thận  làm sản xuất ra yếu tố kích thích tạo hồng cầu. Đây cũng là một trong những chất được y học dùng để điều trị thiếu máu.

Tăng cường khả năng hấp thụ Vitamin D

Thận tham gia vào quá trình tổng hợp Vitamin D giúp xương thêm vững chắc.

Điều hòa quá trình chống đông máu

Urokinase là chất  do tiểu cầu thận tiết ra  có tác dụng ức chế quá trình cầm máu, làm tan cục máu đông.

Bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn biết thận nằm ở vị trí nào trong cơ thể cũng như thận có chức năng gì. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn hiểu rõ hơn về cơ quan đặc biệt này, biết cách bảo vệ và quan tâm chúng nhiều hơn.


Comments

  1. Mọi người cho em hỏi là việc cắt đi một quả thận thì có gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *