Thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không? Có phải mổ không? Cách trị hiệu quả

Thận ứ nước độ 3 khiến nhiều người lo sợ, vì đây là một căn bệnh mãn tính gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không? Có chữa được không? Có phải mổ không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé.

Thận ứ nước độ 3 là gì?

Thận ứ nước là một trong những bệnh lý nguy hiểm của thận. Đặc biệt, nết không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, gây ra bệnh suy thận vô cùng nguy hiểm. Bệnh thận ứ nước sẽ được chia theo cấp độ, giai đoạn thận ứ nước độ 1,2 là cấp tính, giai đoạn thận ứ nước độ 3,4 là mãn tính. Mức độ tổn thương tăng dần theo cấp độ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến sức khỏe đi xuống vô cùng nhanh chóng.

than-u-nuoc-do-3

Thận ứ nước độ 3 là cấp độ nặng, bắt đầu ảnh hưởng nặng nề tới thận và sức khỏe người bệnh. Lúc này, bể thận và đài thận đã bị phình to, giãn ra lớn hơn 15mm, không thể phân biệt được ở phần thận này.

Không những thế, tình trạng thận ứ nước thường do một vài nguyên nhân khác gây ra, ví dụ như ung thư bàng quang, hẹp niệu đạo, các cục máu đông là tắc niệu quản, do viêm nhiễm hoặc các tác nhân bên ngoài gây ra, đôi khi do bẩm sinh từ nhỏ…

Khi mắc căn bệnh thận ứ nước độ 3, thận đã bị tổn thương khá nặng, nếu không mau chóng điều trị, bệnh sẽ mau chóng phát triển thành thận ứ nước giai đoạn cuối (độ 4) và cuối cùng là suy thận mãn tính. Đặc biệt trường hợp thận ứ nước độ 3 có sỏi, bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn, lúc này buộc phải có sự can thiệp của ngoại khoa để điều trị.

Thận ứ nước độ 3 có phải mổ không?

Thận ứ nước độ 3 là tình trạng bể thận cùng đài thận đã bị giãn nở lớn. Tuy nhiên mô thận vẫn còn bình thường, chưa bị tổn thương ở mức độ cao. Đây cũng là giai đoạn mà bệnh bắt đầu phát triển nhanh chóng, gây ra những tổn thương không thể hồi phục cho thận.

Lúc này, bệnh thận ứ nước sẽ có nhiều biểu hiện xấu, làm cho khả năng sinh hoạt và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều. Đầu tiên là việc cơ thể thường xuyên mệt mỏi, nguyên nhân là do niệu đạo bị tắc nghẽn lâu ngày, khiến cho khả năng sản sinh hormone erythropoietin bị ảnh hưởng, không còn khả năng sản sinh hồng cầu nữa, khiến toàn thân mệt mỏi. Tiểu ra máu, hoặc nước tiểu có màu của máu, màu sẫm hơn bình thường cũng là một dấu hiệu thường thấy của thận ứ nước giai đoạn này.

than-u-nuoc-do-3

Vì thận bị tổn thương, bị tích nước, nên khả năng loại bỏ các chất độc và chất lỏng dư thừa bị ảnh hưởng, khiến người bệnh bị phù nề, cơ thể mệt mỏi. Cùng với đó, nhiều báo cáo đã cho thấy người bị bệnh khi đã ở độ 3 thì thường bị rối loạn tiêu hóa, các vấn đề táo bón, trĩ… đều khiến cuộc sống bị ảnh hưởng vô cùng nhiều.

Thận nước nước độ 3 cần được chẩn đoán sớm và điều trị. Nếu có sỏi khi bị thận ứ nước độ 3 buộc phải mổ để có thể điều trị một cách tốt nhất.

Xem thêm: Thận ứ nước độ 2 có phải mổ không?

Thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không?

Khi đã ở giai đoạn này, thận ứ nước độ 3 được đánh giá là nguy hiểm, do nó có thể gây ra những chuyển biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng lớn tới chức năng của thận. Độ giãn nở của cầu thận đã vượt quá 15mm, trên ảnh chụp cũng rất khó để phân biệt được đâu là bể thận, đâu là đài thận.

Bệnh khiến cơ thể trở lên vô cùng mệt mỏi, do cơ thể tích tụ nhiều độc tố, chất lỏng ở mức độ nghiêm trọng. Lúc này, người bệnh cần được điều trị một cách nhanh chóng, trước khi các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Cách trị thận ứ nước độ 3

Với những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, bệnh thận thận ứ nước độ 3 có thêm nhiều hy vọng được điều trị khỏi hoàn toàn bằng những phương pháp khác nhau.

Nếu như căn bệnh được phát hiện sớm, thì có thể mức độ nghiêm trọng chưa cao, các tổn thương không nghiêm trọng thì khả năng điều trị khỏi hẳn rất cao. Còn nếu như người bệnh phát hiện bệnh thận ứ nước độ 3 thì đã muộn, khả năng chữa khỏi sẽ khó hơn, khả năng hồi phục cũng thấp hơn nhiều. Nếu như không điều trị đúng cách, thận ứ nước độ 3 dễ dàng chuyển hóa thành suy thận mãn tính, khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề trở lên nghiêm trọng hơn.

Để có thể chữa được thận ứ nước độ 3 một cách triệt để, người bệnh phải mau chóng tiến hành xác định nguyên nhân, điều này giúp bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Nhưng, hầu như mọi phương pháp đều chung mục đích là khơi thông dòng chảy tự nhiên của nước tiểu, giảm bớt sự tích tụ nước trong thận, giúp giảm sưng thận để mau chóng hồi phục.

Bản chất của chữa trị thận ứ nước độ 3 là tìm ra nguyên nhân gây ứ tắc dòng nước tiểu, và sau đó là khơi thông. Chính vì thế, việc xác định nguyên nhân gây thận ứ nước là điều rất quan trọng. Những trường hợp thận ứ nước ở cấp độ nặng, bị nhiễm khuẩn thì buộc phải chuyển lưu nước tiểu trước, rồi mới được đánh giá lại các chức năng của thận, cuối cùng là đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là cách điều trị thận ứ nước độ 3 theo 2 nguyên nhân chính, bao gồm:

Hẹp khúc nối bể thận – niệu quản

Trường hợp người bệnh bị thận ứ nước độ 3 do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản, thường được điều trị bằng phương pháp bảo tồn, nếu như bệnh chưa có những biến hoặc tổn thương chưa nặng. Cùng với đó là thường xuyên theo dõi biến chuyển của bệnh, thực hiện chế độ ăn và sinh hoạt nghiêm ngặt, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi bệnh nặng hơn, lượng nước tiểu bị ứ đọng nhiều, quá trình xạ hình thận cho thấy chức năng thận đã bắt đầu suy giảm ở mức đáng kể, thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện biện pháp ngoại khoa, hay còn gọi là phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi được ưu tiên hàng đầu, bởi đây là một trong những phương pháp điều trị hẹp khúc nối bể thận – niệu quản tốt nhất có thể thực hiện ngày nay.

than-u-nuoc-do-3

Sỏi tiết niệu

Sỏi niệu quản là một trong những nguyên nhân chính gây ra thận ứ nước độ 3. Ngoài niệu quản, sỏi ở trong bể thận và đài thận cũng gây ra vô số ca tắc nghẽn dòng tiêu nghiêm trọng. Đối với những trường hợp viên sỏi lớn, làm suy giảm chức năng thận bị ảnh hưởng, và có các triệu chứng đau đớn ở vung hông lưng, khiến người bệnh vô cùng nhức nhối. Để giảm cơn đau, người bệnh không thể chỉ sử dụng thuốc giảm đau mà buộc phải phẫu thuật loại bỏ thận. Các phương pháp phẫu thuật sỏi tiết niệu có thể dùng sẽ tùy thuộc vào đặc điểm sỏi, tình hình thận và mức độ lọc của thận. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố để thực hiện loại bỏ sỏi bằng tia laser hay nội soi tán sỏi qua da.

Bài thuốc điều trị thận ứ nước độ 3 hiệu quả nhất

Theo quan niệm của đông y, nguyên tắc để điều trị dứt điểm ứ thận độ 3 là cần phải tống sỏi ra ngoài và khơi thông đường tiết niệu. Nắm vững nguyên lý này, các lương y phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã dày công nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc Cao Bổ Thận – Chủ trị thận ứ nước độ 3 và các độ khác.

Chấm dứt các triệu chứng thận ứ nước với Cao Bổ Thận

Chấm dứt các triệu chứng thận ứ nước với Cao Bổ Thận

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường được bào chế từ 6 vị thảo dược được mệnh danh là tốt nhất cho thận. Mỗi vị thảo dược đều có nhiệm vụ riêng, qua bàn tay khéo léo và sự đong đếm tỉ mỉ của các lương y, chúng sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi triệu chứng và loại các căn nguyên gây thận ứ nước độ 3 hiệu quả.

Bạn đọc có gì thắc mắc không?

Hãy “chat cùng bác sĩ” để lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Đặc biệt, đây còn là bài thuốc đông y hiếm hoi cân bằng được yếu tố tiện lợi và hiệu quả trong quá trình bào chế. Theo đó, thảo dược sẽ được nấu trên bếp củi trong suốt 48h, trải qua quá trình chắt lọc tỉ mẩn, phần nước cốt thu được sẽ đem cô thành cao. Thuốc được bào chế dạng cao nên dễ hòa tan trong nước, tiện lợi khi sử dụng. Đồng thời chính phương thức bào chế này đã giúp dạ dày không mất công chia nhỏ thuốc và hấp thu trực tiếp. Từ đó mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Nguyên tắc điều trị thận ứ nước của Cao Bổ Thận

Nguyên tắc điều trị thận ứ nước của Cao Bổ Thận

Trong một chương trình tư vấn sức khỏe, BS.CKI Hoàng Thị Lan Hương (Giảng viên ưu tú Học viện YHCT Tuệ Tĩnh) đã có những nhận xét rất chi tiết về dạng cao nguyên chất. Bạn đọc quan tâm có thể xem thêm tại video sau:

Với thành tựu này, Cao Bổ Thận đã giúp nhà thuốc Tâm Minh Đường nhận giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”. Đây chính là thành quả cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lương y trong nhiều năm giúp bệnh nhân đẩy lùi chứng bệnh thận ứ nước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà người bệnh cần biết về thận ứ nước độ 3. Hy vọng bài viết cung cấp được kiến thức hữu ích giúp bạn vượt qua quá trình điều trị bệnh một cách dễ dàng. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe. Xin chào và hẹn gặp lại.

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Bệnh trĩ có đẻ thường được không và lưu ý trước khi đẻ Bệnh trĩ có đẻ thường được không và lưu ý trước khi đẻ

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

địa chỉ nhà thuốc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *