Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Tác giả

“Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì” là câu hỏi rất nhiều người bệnh băn khoăn. Ngoài các biện pháp điều trị bằng thuốc và tập luyện, thực phẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn để cải thiện tình hình sức khỏe!

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì

Các loại thực phẩm giàu canxi

Không còn nghi ngờ gì về vai trò của canxi với hệ cơ xương khớp. Canxi vừa là thành phần khoáng quan trọng để cấu trúc nên hệ xương vừa đảm nhiệm chức năng co cơ và hoạt động sinh lý của tế bào. Thiếu canxi cũng đẩy nhanh quá trình thoái hóa các khớp xương trong đó có thoái hóa đốt sống cổ.

Con người lấy canxi từ thức ăn và các kho dự trữ ở hệ cơ xương khớp. Khi cơ thể thiếu canxi, chúng sẽ bị huy động từ xương ra gây giảm mật độ xương. Vì vậy cung cấp tăng cường canxi ở những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ là rất cần thiết. Sau đây là các thực phẩm rất giàu canxi:

Sữa tách béo

Đây vẫn là các loại sữa động vật được trải qua quá trình chế biến, đã loại bỏ bớt các chất béo có hại và giảm lượng đường. Không chỉ có thành phần canxi hàm lượng cao, tỷ lệ canxi và phospho hợp lý giúp cơ thể hấp thu được tốt hơn. Mặt khác, sữa tách béo ít năng lượng hơn sữa thường nên tránh được nguy cơ tăng cân, không làm tăng tải trọng lên cơ xương khớp.

Sữa đậu nành

Đậu nành không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều vitamin D, acid amin tốt cho người thoái hóa cột sống cổ. Mặt khác, hàm lượng chất béo hợp lý và lượng đường thấp cũng rất lý tưởng cho người bệnh.

Sữa chua

Sữa chua có ưu điểm vượt trội vì chứa các vi khuẩn lên men lactic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và tăng hấp thu canxi một cách dễ dàng. Mặt khác, hương vị của sữa chua thơm ngon, dễ phối trộn nên được nhiều người ưa thích.

Các loại thủy hải sản

Các loại tôm, cua, cá biển… cũng chứa rất nhiều canxi, có lợi cho người thoái hóa cột sống cổ. Tuy nhiên, có một phần canxi trong các thực phẩm này ở dạng vô cơ và không dễ hấp thu nên cũng không nên ăn quá nhiều. Cố gắng sử dụng một đến ba lần mỗi tuần là được.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D

Cung cấp nhiều canxi thôi chưa đủ, cơ thể bạn cũng cần vitamin D để tăng cường hấp thu và sử dụng canxi. Loại vitamin này được coi như một loại “bán hormone” của cơ thể. Nó gây tăng bắt canxi ở diềm bàn chải của ruột non, giảm đào thải canxi ở thận, tăng hoạt động của tạo cốt bào, tăng lắng đọng canxi vào xương… Với hàng loạt tác dụng như vậy, vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với hệ cơ xương khớp.

Ngoài việc tổng hợp dưới da nhờ tác dụng của ánh nắng mặt trời, vitamin D còn được bổ sung từ thực phẩm.

Vitamin D từ động vật

Thịt và các sản phẩm từ động vật chứa vitamin D3 – loại dễ hấp thu và có tác dụng ngay, không cần qua chuyển hóa. Các loại thực phẩm này là cá, sò, trứng, sữa…

Vitamin D từ thực vật và nấm

Thực vật chứa loại vitamin D2 cũng rất cần thiết cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ. Chúng sẽ được chuyển thành dạng hoạt động sau quá trình chuyển hóa ở cơ thể người. Các loại thực phẩm giàu vitamin loại này là ngũ cốc, nấm, đậu nành…

thoái hóa đốt sống cổ ăn gì

Các loại thịt trắng

Thịt trắng là các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim… Sở dĩ gọi tên như vậy vì màu sắc của chúng là màu trắng do có ít myoglobin.

Thịt trắng cung cấp rất nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể nói chung và quá trình thay cũ đổi mới ở hệ cơ xương khớp nói riêng. Mặt khác, không giống như thịt đỏ, thịt trắng không gây tăng nhiều acid uric trong máu nên tránh được tình trạng thoái hóa nặng thêm ở người bệnh.

Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là chất béo không no cần thiết do cơ thể không thể tự tổng hợp được. Omega 3 tham gia vào cấu trúc của các khớp xương và nhiều quá trình chuyển hóa khác. Người bệnh thoái hóa cột sống cổ nên ăn tăng cường omega 3 để cải thiện tình trạng bệnh.

Các loại thực phẩm giàu omega 3 là các loại cá biển như cá thu, cá trích, cá mòi…

Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K giúp thúc đẩy quá trình tái tạo xương, giảm thoái hóa ở người bệnh. Các loại thực phẩm giàu vitamin K phải kể đến là trứng, sữa, rau lá xanh đậm…

Các loại rau củ, trái cây

Rau củ, trái cây chứa rất nhiều các loại vitamin A, C, D… cần thiết cho quá trình tạo xương, làm mới khớp. Chất chống oxy hóa trong chúng giúp giảm các gốc tự do, ngăn thừa thoái hóa. Mặt khác, chất xơ trong rau củ giúp người bệnh tiêu hóa tốt và kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Vì vậy người thoái hóa cột sống cổ nên ăn rau củ, trái cây hàng ngày.

Tóm lại, “thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?” là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người bệnh. Có nhiều loại thực phẩm giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa cột sống cổ. Bạn hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mình.

Có thể bạn quan tâm: Đau mỏi cổ buồn nôn khi ngủ dậy do đâu?

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *