Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thậm chí có thể gây tàn phế cả đời nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh, cũng như cách điều trị và phòng ngừa thoái hóa khớp cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm kèm theo là phản ứng viêm và giảm dịch nhày giúp bôi trơn giữa các khớp. Từ đó gây ra tình trạng đau nhức và cứng khớp.

Đây là bệnh mãn tính, xảy ra chủ yếu ở người trên 40 tuổi, nhất là sau 60 tuổi. Nguyên nhân chính là do quá trình lão hóa tự nhiên và tình trạng chịu áp lực quá tải, kéo dài của sụn khớp gây ra.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Những triệu chứng thoái hóa khớp diễn biến thất thường và đa dạng, điển hình như:

 • Đau nhức
 • Cứng khớp
 • Có tiếng kêu lạo xạo khi cử động
 • Khó vận động các khớp
 • Teo cơ, sưng đau khớp, biến dạng

Đau nhức

Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của thoái hóa khớp. Những cơn đau âm ỉ, có thể thành cơn đau cấp khi người bệnh vận động ở tư thế tác động nhiều đến khớp.

Bạn đầu, tình trạng đau nhức chỉ xuất hiện khi vận động, hết sau khi nghỉ ngơi. Sau đó, đau nhức xương khớp có thể đau liên tục, đau nhiều khi vận động.

Thời tiết thay đổi, đặc biệt chuyển lạnh, áp suất giảm, độ ẩm cao các cơn đau nhức do thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn. Chỉ cần cử động nhỏ người bệnh cũng sẽ bị đau nhức cả ngày hoặc kéo dài nhiều ngày sau đó.

Cứng khớp

Đây là triệu chứng thoái hóa khớp đi kèm theo các cơn đau. Tình trạng cứng khớp xảu ra nhiều nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người bệnh khi đó sẽ không thể cử động được các khớp bị đau phải nghỉ ngơi khoảng 10 – 30 phút mới giảm dần.

Nếu thoái hóa khớp đang ở giai đoạn nặng thì triệu chứng cứng khớp sẽ kéo dài dai dẳng hơn.

Có tiếng kêu lạo xạo khi cử động

Khi bị thoái hóa khớp, phần sụn, đệm giữa hai đầu xương bị hao mòn, dịch nhầy bôi trơn giảm và có phản ứng viêm. Vì thế, người bệnh di chuyển, đầu xương sẽ ngày càng sát vào nhau, chạm với phần sụn bị bào mòn gây ra tiếng kêu lạo xạo.

Biểu hiện triệu chứng viêm khớp này sẽ nghe rõ khi vận động mạnh. Kèm theo là cơn đau nhức dữ dội.

Khó vận động các khớp

Người bị thoái hóa khớp sẽ khó hoặc có thể không thực hiện được một số động tác như cúi sát đất, quay cổ…

Teo cơ, sưng tấy và biến dạng

Các khớp bị sưng tấy, đau hoặc biến dạng, các cơ xung quanh bị yếu, mỏng đi dần teo đi. Chẳng hạn như đầu gối bị lệch khỏi trục, ngón tay bị u cục gồ ghề, ngón chân cong vẹo…


Đau Xương Khớp An Cốt Nam

10 ngày “khai tử” chứng ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP bằng bài thuốc Đông Y khoa học


Nguyên nhân của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp xảy ra khi sự tái tạo và thoái hóa của sụn khớp bị mất cân bằng. Quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hớn khiến phần sụn, đệm giữa các khớp hao mòn, hai đầu xương sát lại gần, chạm vào nhau gây tổn thương, đau nhức.

 • Tuổi tác: Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 40. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.
 • Béo phì: Béo phì dễ dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
 • Tổn thương khớp: Khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức.
 • Dị tật bẩm sinh về khớp: Những người bị dị tật bẩm sinh về khớp hoặc xảy ra khi còn trẻ thì dễ bị thoái hóa khớp và nghiêm trọng hơn.
 • Di truyền: Gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì nguy cơ cũng sẽ cao hơn nhiều lần so với người khác.

Thoái hóa khớp thường gặp ở khớp nào?

Gần như khớp nào cũng có thể bị thoái hóa nhưng phổ biến hơn cả là những khớp sau:

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối thường xảy ra nhiều, do khớp này phải dánh chịu lực lớn để có thể giữ cho cơ thể cân bằng, đứng vững, di chuyển được.

Triệu chứng thoái hóa ở khớp gối: Đau ở phí trước, bên cạnh đầu gối. Đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Đứng dậy hoặc ngồi xổm rấy khó khăn. Bệnh ở giai đoạn nặng kèm theo cả tê bì chân và biến dạng nhẹ ở khớp gối.

Thoái hóa khớp háng

Thóa hóa khớp háng dễ nhận biết qua triệu chứng như:

 • Đau sâu bên trong phía trước háng
 • Đau ở bên cạnh, phía trước đùi, ở mông và lan xuống đầu gối

Thoái hóa bàn tay, ngón tay

Bị ảnh hưởng nhiều là vùng gốc ngón cái và những khớp ngón tay. Khớp bị sưng đau, nhất là khi mới xuất hiện bệnh. Sau bệnh tiến triển nặng, khớp ngón tay hình thành nốt cứng, biến dạng trở nên gồ ghề, cong nhẹ.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Tổn thương ở vị trí này cũng rất dễ gặp, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Người bệnh cảm thấy đau rất mạnh từ lưng xuống mặt trong chân và đùi.

Khi bệnh nhẹ, người bệnh sẽ đau nhiều khi mới thức dậy. Cơn đau thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Sau cơn đau giảm dần nhưng lại kéo dài âm ỉ và đau tăng lên khi làm việc nhiều.

Thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh là đau mỏi phía sau gáy, lan dần đến cánh tay phía có dây thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng.

Thoái hóa bàn chân

Bệnh thường ảnh hưởng vào gốc của ngón chân cái, có thể bị cứng hoặc cong veo. Do đó, việc đi đứng bị khó khăn và đau đớn.

Thoái hóa gót chân

Người bệnh sẽ có cảm giác bị thốn vào buổi sáng khi bước chân xuống giường, đi vài bước đầu tiên.

Thoái hóa đa khớp là bệnh gì?

Thoái hóa đa khớp hiểu một cách đơn giản là hiện tượng thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều khớp khác nhau. Các khớp thường gặp phải tình trạng này gồm: khớp gối, khớp háng, cột sống… Bệnh thường gặp ở những người ở độ tuổi trên 65 tuổi.

Theo bác sỹ Phạm Thị Hậu, thóa hóa đa khớp thường xuất hiện với các biểu hiện đau nhức, co cứng, sưng tại các khớp, gây hạn chế vận động. Bệnh chủ yếu xảy ra do quá trình lão hóa, khi sụn ở các đầu khớp bị bào mòn, khô dần khiến cho các khớp xương cọ xát với nhau gây ra đau.

thoái hóa đa khớp

Dấu hiệu thoái hóa đa khớp

Biểu hiện chung của tình trạng này là những cơn đau nhức tại các khớp. Tuy nhiên, ở mỗi khớp khác nhau, đặc điểm của những cơn đau cũng khác nhau.

 • Khớp tay: Cơn đau phổ biến xuất hiện ở đốt dưới cùng của ngón tay cái hơn các vị trí khác.
 • Khớp gối: Cơn đau sẽ bắt nguồn từ vùng trước và hai bên đầu gối. Ảnh hưởng rất lớn đến vận động của người bệnh. Chỉ cần đứng lên ngồi xuống cũng có thể cảm thấy đau. Nếu nặng hơn có thể gây tê chân, biến dạng khớp.
 • Khớp háng: Ở vị trí thoái hóa này, cơn đau có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên háng. Người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau từ sâu bên trong. Cơn đau cũng có thể lan xuống phần đùi hoặc lan lên vùng mông.
 • Cột sống thắt lưng: Được biết đến với cái tên thoái hóa cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau dọc sống lưng, đặc biệt là khi cúi hoặc vận động cột sống.
 • Cột sống cổ: Triệu chứng thường gặp là đau nhức ở vùng cổ vai gáy, lan xuống cánh tay.

Chẩn đoán thoái hóa khớp

Khi có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bất thường nào ở khớp, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán.

Bác sĩ chẩn đoán thoái hóa khớp dự trên triệu chứng đau và những dấu hiệu kèm theo.

Có thể bác sĩ yêu cầu làm một số xét nghiệm như:

 • Chụp X – quang khớp có dấu hiệu thoái hóa, đau nhức
 • Xét nghiệm máu

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng, X – quang, kết quả xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp, sau đây là một số biện pháp phổ biến:

Vật lý trị liệu

Người bệnh có thể sử dụng các biện pháp sau: Chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện… để giảm đau.

Khi xuất hiện những cơn đau nhức thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, tránh để khớp phải hoạt động.

điều trị thoái hóa khớp

Chữa thoái hóa khớp bằng thuốc dân gian

Áp dụng một số bài thuốc dân gian như:

Lá lốt

Lá lốt được biết đến là gia vị trong chế biến thức ăn, đồng thời là một vị thuốc quen thuộc trong dân gian trị nhiều bệnh lý. Chữa thoái hóa khớp bằng lá lốt là một trong số đó.

Cách thực hiện:

Dùng 15 – 30g lá lốt tươi hoặc lá lốt khô khoảng 5 – 10g.

Sắc với 2 bát nước đến khi cô cạn lại còn 1 bát thì chắt ra lấy nước uống. Uống sau khi ăn tối. Sử dụng liên tục, đều đặn khoảng 10 ngày sẽ thấy triệu chứng bệnh giảm hẳn.

Hoặc có thể áp dụng cách: Kết hợp lá lốt với các thảo dược khác. Vị thuốc bao gồm, lá lốt cỏ vòi voi, cỏ xước, bưởi bung. Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc trên, uống trong 1 tuần sẽ có kết quả rất tốt.

Hạt mè

Dùng hạt mè đen chữa thoái hóa khớp khác đơn giản. Lấy 100g hạt mẹ đi rang vàng thơm. Sau đó giã nát, cho vào ngâm với 1 lít rượu trắng.

Sau 10 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, ngâm càng lâu thì hiệu quả trị bệnh càng tốt. Người bệnh chỉ cần uống 2 lần/ngày và 10ml/lần. Sau một thời gian, bệnh thoái hóa khớp thuyên giảm hẳn.

Lá mơ lông chữa thoái hóa khớp

Dùng 30 – 50g lá mơ lông và 1 củ gừng. Đem rửa sạch hai vị thuốc trên, rồi sắc với nước. Chia nước thuốc làm 2 phần. Một phần thêm đường, hòa tan dùng để uống. Phần còn lại dùng để xoa bóp vùng khớp bị đau nhức.

Rượu tỏi

Đây được xem là bài thuộc rất thông dụng và hiệu quả, được nhiều người bệnh áp dụng và chứng minh.

Cách thực hiện: Sử dụng 40g tỏi bóc vỏ và 1 lít rượu trắng. Tỏi thái nhỏ đem ngâm với rượu. Trong khi ngâm hãy lắc đều để dịch tỏi tiết ra nhanh hơn. Khi rượu chuyển sang màu vàng là có thể dùng. Uống 2 lần/ngày. Sáng 20 giọt, tối trước khi ngủ khoảng 40 giọt. Có thể pha chung với nước ấm nếu thấy khó uống.

Thuốc tân dược trị thoái hóa khớp

Trường hợp bệnh nặng thì cần sử dụng các loại thuốc:

 • Thuốc kháng viêm, giãn cơ, giảm đau
 • Bổ sung chondroitin, glucosamine
 • Tiêm thuốc acid hyaluronic
 • Kết hợp tập phục hồi chức năng

Bên cạnh thuốc uống, người bệnh có thể được tiên thuốc trực tiếp vào khớp bị thoái hóa để mang lại kết quả nhanh hơn.

Chấm dứt bệnh thoái hóa khớp nhờ bài thuốc đông y gia truyền

Các phương pháp điều trị trên chỉ tác động một chiều giúp cải thiện triệu chứng chứ không thể ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát và ổn định các khớp được. Đây cũng là một thách thức cho nền y học về việc tìm ra một phương pháp có tác dụng toàn diện và hiệu quả hơn. Các chuyên gia YHCT Tâm Minh Đường cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc An Cốt Nam – giải pháp điều trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất.

Đây cũng là phương pháp được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về hiệu quả điều trị. Pgs.Bs. Nguyễn Trọng Nghĩa (Đh Y dược HCM) nhận định: “Theo Đông y, nguyên tắc hàng đầu để trị chứng thoái hóa khớp là cần cân bằng đủ 4 yếu tố: Phong (gió), Hàn (lạnh), Thấp (độ ẩm), Nhiệt (nóng). An Cốt Nam hoàn toàn đáp ứng được điều này và kết hợp được bồi bổ khí huyết, cường gân kiện cốt, tăng sức khỏe cơ xương.”

Đồng quan điểm với Bs Nghĩa, Ths.Bs. Hoàng Khánh Toàn (Viện 108) cũng có những chia sẻ về bài thuốc trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2: “An Cốt Nam là bài thuốc chữa thoái hóa khớp hiệu quả đã được nhiều người kiểm chứng. Đã có rất nhiều bệnh nhân của tôi điều trị thành công bằng phác đồ nay sau 1 – 2 liệu trình.” Tại chương trình Sống khỏe mỗi ngày trên VTV2, An Cốt Nam cũng được giới thiệu như một giải pháp đánh bại thoái hóa khớp ưu việt.

Ưu điểm đặc trưng của An Cốt Nam

Nói về liệu trình điều trị của An Cốt Nam thì không thể không nhắc đến “Tứ trụ trị thoái hóa” bao gồm: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu, bài tập chuyên biệt. Mỗi yếu tố đều có một tác động nhất định vào giúp giải thoát khỏi chèn ép, hoạt huyết hóa ứ, củng cố sự vững chắc cho các khớp. Đặc biệt nhất chính là bài thuốc uống với thành phần từ thảo dược quý hiếm: Bí kì nam, trư lũng thảo, sâm ngọc linh, thiên niên kiện… đều có tác dụng rất tốt chữa đau nhức và chống lại lão hóa xương khớp.

Ngoài ra, An Cốt Nam còn là bài thuốc chiếm ưu thế với nhiều ưu điểm nổi bật mà không phải phương pháp nào cũng có được. Với nguyên liệu được trồng và chăm sóc tại vườn riêng biệt của nhà thuốc, đảm bảo an toàn dược liệu. Thuốc không hề có chứa tân dược nên không gây ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Chính điều này đã làm nên một sản phẩm hoàn thiện về hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

MC Quyền Linh và NS Mạc Can tin dùng An Cốt Nam

Cho tới nay, An Cốt Nam đã trở thành bài thuốc được ưa chuộng sử dụng để điều trị thoái hóa khớp. Đã có hơn 6000 người chữa khỏi bệnh thoái hóa nhờ tin tưởng và kiên trì sử dụng từ 1 – 3 liệu trình thuốc. Trong đó có cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh hay NS Mạc Can.

Nhờ thành tựu này, YHCT Tâm Minh Đường đã chứng minh được vị thế trở thành thương hiệu An toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Bấm để được chuyên gia tư vấn trực tiếp!

hotline miền nam hotline miền bắc

ĐỊA CHỈ MUA THUỐC AN CỐT NAM:

liên hệ vietnamforestry

Hotline: 0903.876.437

Phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp là quy luật tự nhiên nên gần như không thể tránh khỏi. Nhưng những biện pháp phòng ngừa sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa chậm lại. Dưới đây là một số biện pháp:

 • Có chế độ sinh hoạt, luyện tập, ăn uống khoa học, hợp lý, nhất là từ sau 40 tuổi.
 • Tránh các tư thế không phù hợp hoặc động tác đột ngột, quá mạnh khi làm việc, sinh hoạt.
 • Kiểm soát cân nặng khỏe mạnh để giúp giảm áp lực lên các khớp xương.
 • Đi khám bác sĩ ngay sau khi có các dấu hiệu bất thường về khớp, nhờ đó chẩn đoán và có biện pháp khắc phục đúng, kịp thời.
 • Cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết tốt cho xương, sụn giúp cân bằng quá trình thoái hóa và tái tạo của tế bào tại đây. Nhờ vậy mà tăng độ dẻo dai, sức bền cho cơ xương khớp hiệu quả.

Những thông tin về bệnh thoái hóa khớp trên đây, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho người bệnh. Từ đó, ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa khớp hiệu quả.

Thông tin tham khảo

Sửa đổi lần cuối


Comments

 1. Nguyễn Thị Phương Anh : Tháng Bảy 30, 2019 at 10:34 sáng

  Đầu gối va vào gác chân sau, trật xương bánh chè, sau đó tự trả lại như ban đầu. Bác sĩ ko có sửa lại. Chụp mri kết quả dây chằng còn tốt, siêu âm kết quả phù nề gân. Đi hơi yếu.Bị 6 tháng, hiện tại teo cơ, bị ê từ mông xuống tới bắp chân, có khi chân bị cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *