Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Y học hiện đại thường dùng các phương pháp nội khoa để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Còn y học cổ truyền lại thường sử dụng các loại thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và đặc biệt là bấm huyệt. Câu hỏi đặt ra là thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không? Bấm huyệt được cho là cách điều trị mang lại hiệu quả tốt, vậy thực hư về phương pháp này ra sao?

Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Nhắc đếm bấm huyệt là có thể nghĩ ngay đến đông y cũng như y học cổ truyền. Tuy đây là một phương pháp điều trị khá phổ biến nhiều người biết. Nhưng hiện nay chưa có một quy trình kỹ thuật cụ thể nào về cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, có thể khẳng định một điều rằng bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị bệnh lần đầu
 • Bệnh ở mức độ nhẹ
 • Thể trạng bệnh nhân vẫn còn khỏe mạnh, chịu được tác động nặng.

Còn trong các trường hợp còn lại, khi bệnh đã nặng, bấm huyệt không thể giúp chữa khỏi được thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nó vẫn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình điều trị bằng các phương pháp khác rất tốt.

thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không

Có nhiều người có quan điểm sai lầm rằng bấm huyệt có thể chữa khỏi được bệnh thoát vị. Chúng tôi xin đính chính lại rằng: Bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, kết hợp với các phương pháp giúp đẩy nhanh và góp phần gia tăng hiệu quả điều trị.

Theo bác sỹ Phạm Thị Hậu, trong 1 đến 2 tuần đầu phát hiện bị thoát vị đĩa đệm, các liệu pháp tác động cột sống, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất lớn. Giúp bình chỉnh lại đĩa đệm trở về vị trí ban đầu.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Theo Y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm cột sống thuộc phạm vi chứng tý với các bệnh danh yêu thống, yêu cước thống, tọa cốt phong .Nguyên nhân do can thận yếu, phong hàn thấp… làm kinh khí bị bế tắc. Sự lưu thông kinh khí bất thường, khí huyết không điều hòa gây đau và hạn chế vận động. Bấm huyệt sẽ giúp:

 • Tăng tuần hoàn tại chỗ, làm giãn cơ vùng cột sống
 • Giảm đau chống viêm hiệu quả
 • Giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, bình chỉnh đĩa đệm trở về vị trí cũ
 • Kết hợp với các biện pháp điều trị khác, phục hồi chức năng vận động và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Sau đây bác sỹ sẽ hướng dẫn cho mọi người, cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm.

Làm mềm các cơ

Đầu tiên là động tác day có tác dụng làm mềm cơ lưng to hai bên. Mục đích để cuối cùng vận động cột sống thắt lưng, bình chỉnh lại đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thủ thuật thứ hai, dùng các khớp các ngón ở bàn tay để lăn. Ngón tay xếp hình củ gừng lăn đều, nhẹ nhàng trên lưng người bệnh để làm mềm. Đây là những động tác rất cơ bản trong xoa bóp bấm huyệt.

Bấm huyệt

Tiếp đến, tiến hành bấm các huyệt sau đây:

 • Huyệt đại trường du hai bên. Dùng ô mô của ngón cái tác động 1 lực vào huyệt đến khi đắc khí. Bệnh nhân cảm thấy tê, tức, nặng, chướng thì ta dừng ở đó 30 giây đến 1 phút.
 • Sau khi bấm huyệt đại trường du hai bên, chúng ta bấm huyệt thận du hai bên
 • Tiếp đến, chúng ta bấm huyệt cách du. Đây là khối cơ thần kinh rất nhạy cảm, không nên dùng lực quá mạnh, chỉ đắc khí là được. Đây là những huyệt cơ bản liên quan đến hai đầu của khối cơ lưng to.
 • Cuối cùng là bấm hai huyệt Hoàn khiêu. Có thể dùng khuỷu tay, cũng có thể dùng ô mô ngón cái. Đây là những huyệt chủ yếu vừa có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân. Vừa có tác dụng làm mềm khối cơ này.

Nhẹ nhàng nâng hai chân bệnh nhân lên để điều chỉnh cột sống thắt lưng.

Vận động cột sống thắt lưng

Để bệnh nhân nằm ở tư thế cò súng, chân dưới co, chân trên duỗi. Đây là động tác rất quan trọng.

Sau khi bệnh nhân đã nằm đúng tư thế, cạnh tay trái để trên rãnh delta ngực, cạnh tay phải để trên cơ mông to của bệnh nhân. Bắt đầu lắc nhẹ. Vừa lắc vừa cảm nhận các đốt sống thắt lưng bắt đầu lỏng dần. Dựa vào kinh nghiệm, khi thấy có thể vận động được thì đột ngột đẩy mạnh cánh tay trái ra, giật tay phải lại để tạo mô men lực vận động cột sống thắt lưng tạo nên tiếng kêu. Và khi xuất hiện thấy tiếng kêu chính là đã phần nào hoành thành việc vận động cho cột sống.

Sau khi được xoa bóp bấm huyệt, chắc chắn tình trạng bệnh sẽ có nhiều biến chuyển. Những cơn đau bắt đầu biến mất dần.

Giải đáp thắc mắc: Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Như vậy câu trả lời cho “thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có hết không?” là không. Nhưng nó hỗ trợ rất lớn đến quá trình điều trị, giúp quá trình phục hồi, bình chỉnh đĩa đệm cột sống diễn ra tốt hơn.

Sửa đổi lần cuối


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng