Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì? Có chữa được khỏi không?

4.9/5 - (21 bình chọn)

Không giống với các dạng thoát vị đĩa đệm khác, bệnh thoát vị đĩa đệm nội xốp là căn bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh thông thường gây nên do các chất nhầy thoát ra khỏi bao cơ, chảy vào phần đốt sống và chèn ép đến thân cột sống, hệ thống dây thần kinh gây ra những cơn đau cho bệnh nhân. Vậy thoát vị đĩa đệm nội xốp là gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp là gì?

Đối với cấu tạo cơ thể bình thường thì bao cơ chứa nhân nằm trong đĩa đệm cột sống nhưng khi bị thoát vị, nhân keo tràn ra ngoài chèn vào rễ thần kinh, tủy sống tạo nên cơn đau thắt lưng hông. Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm, là tình trạng nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng lại chèn ép trực tiếp lên phần xốp của các đốt sống và gặp phổ biến nhất ở người cao tuổi.

Cũng giống với các dạng thoát vị khác, bệnh gây nên các cơn đau nhức và khó chịu cho phần cột sống thắt lưng, ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm nội xốp là do bệnh thoái hóa cột sống ở người cao tuổi. Khi tuổi tác càng tăng thì cấu trúc xương cũng thay đổi, bao xơ đĩa đệm dễ rách vỡ, đĩa đệm dễ dẫn đến mất nước, xơ hóa dây chằng, hao mòn các mô sụn,…

Thoát vị đĩa đệm nội xốp

Đa phần sự thoái hóa cột sống dẫn đến nút schomoril trên thân cột sống gây nên tình trạng thoát vị. Bệnh lý xuất hiện khi cơ thể yếu đi do tuổi tác cao, bào mòn cấu trúc xương. Chính vì vậy mà bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi với hệ thống xương đã có sự tổn thương và thiếu hụt về lượng canxi cũng như thiếu tổng hợp vitamin D. Một vài trường hợp gặp ở người trẻ tuổi do gặp tai nạn, chấn thương tác động một áp lực lớn đến cột sống, các đốt sống và đĩa đệm.

Chẩn đoán bệnh

Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một dạng của thoát vị đĩa đệm dọc theo chiều xương sống tại phần xốp của các đốt sống. Chính vì vậy mà bệnh khó có thể chẩn đoán qua biểu hiện bởi chúng không gây ra triệu chứng đau điển hình. Thông thường bệnh chỉ có thể nhìn thấy qua chụp CT hay cộng hưởng từ MRI.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm và đặc biệt là thoát vị đĩa đệm nội xốp là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ mắc và phẫu thuật hàng năm là 1,54/100.000 dân (theo Kokubun, Nhật Bản, 1996). Bệnh có tác động lớn đến nền kinh tế, sản xuất và xã hội, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng.

Khi được phát hiện, bệnh thoát vị đĩa đệm nội xốp thường có tiến triển từ từ, không đột ngột với một vài triệu chứng điển hình của bệnh là tình trạng đau âm ỉ vùng thắt lưng kéo dài. Người bệnh dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau mỏi lưng thông thường do cơn đau sẽ biến mất sau một vài ngày. Đôi lúc có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội do hiện tượng chèn ép quá nặng vào phần cột sống mà không ảnh hưởng đến rễ và các dây thần kinh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nội xốp cũng giống như thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần và khả năng vận động của người bệnh. Việc điều trị sớm các vấn đề về cột sống sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi các tổn thương sau này. Do vậy, người bệnh nên thăm khám và phát hiện sớm để điều trị, tránh sự can thiệp của phẫu thuật hay dao kéo.

Bị thoát vị đĩa đệm nội xốp phải làm sao?

Tuy mang lại những cơn đau thắt lưng kéo dài, vận động đi lại khó khăn nhưng người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoàn toàn có thể chữa trị bằng việc phát hiện và thăm khám sớm để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh các biến chứng sau này. Ngoài ra, người thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo một số biện pháp điều trị dưới đây:

Sử dụng vật lý trị liệu bằng phương pháp nắn chỉnh kéo giãn cột sống, điều chỉnh các sai lệch giúp đĩa đệm có khoảng trống để phục hồi và tái tạo là bài tập dành riêng cho bệnh thoát vị đĩa đệm nội xốp. Quy trình điều trị bao gồm châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng bằng túi chườm hoặc ngải cứu, điều trị bằng tia laser, tia hồng ngoại với cường độ cao hoặc các thiết bị có dòng điện xung kích thích tại phòng phục hồi chức năng.

Việc nắn chỉnh có một vài ưu điểm nổi bật như:

  • Giúp người bệnh giảm các cơn đau xuống.
  • Mức độ hiệu quả cao.
  • Tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp và chức năng của cột sống.
  • Điều hòa khí huyết lưu thông trong cơ thể.
  • Chi phí sử dụng dịch vụ vừa phải.
  • Tỷ lệ thành công lớn.
  • Hạn chế tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể lựa chọn hình thức tập luyện bằng các bài tập thể dục vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, tập dưỡng sinh, yoga,…

Xem thêm: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Thoát vị đĩa đệm nội xốp có thể không quá nguy hiểm và phát sinh nhiều biến chứng như các dạng thông thường nhưng nếu kéo dài tình trạng vẫn có thể nguy hại đến sức khỏe. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có biện pháp phát hiện, thăm khám kịp thời và điều trị đứng cách, tránh ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng vận động về sau.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng