Thủng dạ dày tá tràng có nguy hiểm không? Triệu chứng

Thủng dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh lý cấp cứu đứng hàng thứ 2 trong phẫu thuật cấp cứu bụng sau viêm ruột, viêm tụy. Theo thống kê cả nước, 90% người bệnh là nam giới trong mọi lứa tuổi với tỉ lệ tử vong lên tới 10% (cao hơn ở người lớn tuổi) nếu không được khám chữa kịp thời. Thủng dạ dày tá tràng đang có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt sau các dịp lễ tết với những bữa ăn thịnh soạn và rượu bia. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân của bệnh, tính nguy hiểm của thủng dạ dày và những lưu ý đặc biệt dành cho người bệnh.

Triệu chứng thủng dạ dày có nguy hiểm không?

Thủng dạ dày tá tràng là một trong những bệnh nguy hiểm nếu không mổ sẽ dễ dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong. Khả năng dạ dày tự đóng vết thủng cũng rất thấp nên bệnh cần phát hiện sớm và phải được cấp cứu kịp thời. Theo ghi nhận, đa số ca bệnh phát tác sau khi ăn từ 1 – 2 giờ, tùy vào kích thước vết thủng, thời gian sơ cứu và đưa tới bệnh viện, tình trạng ổ bụng mà dẫn tới mức độ nguy hiểm của bệnh.

Để điều trị vết thủng dạ dày tá tràng bác sĩ thường tiến hành theo quy trình như sau: thăm khám ổ bụng, hút dịch và thức ăn trong dạ dày, tiêm kháng sinh, tiến hành gây mê, khâu lỗ thủng hoặc cắt dạ dày – tá tràng; chỉ không mổ trong trường hợp điều kiện y tế không đáp ứng được và không thể di chuyển bệnh nhân (thường tại các vùng xa xôi, hẻo lánh).

Chính vì vậy, người bệnh không được tự ý uống thuốc và tự chữa trị tại nhà mà phải tới bệnh viện ngay khi xuất hiện những triệu chứng sau ăn như đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, không thể thở mạnh, không thể đứng thẳng đặc biệt ở những người có bệnh nền viêm loét dạ dày. Bệnh nhân sẽ hồi phục dần và có thể ăn uống nhẹ sau 72 giờ kể từ khi hoàn thành ca phẫu thuật.

thủng dạ dày

Lưu ý:

Sau quá trình mổ cấp cứu vẫn có thể phát sinh một số biến chứng như xuất huyết, bục lỗ khâu, áp xe dưới cơ hoành, áp xe túi Douglas,v.v.. nên bệnh nhân cần được theo dõi sát sao ít nhất trong 24h – 15 ngày. Khi xuất viện nếu bệnh nhân có dấu hiệu hoa mày chóng mặt sau ăn thì nên tái khám ngay. Để tránh các nguy cơ biến chứng, tái bệnh, người bệnh và gia đình phải chú ý thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Uống thuốc, đi khám theo đúng thời gian, chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Tuân thủ chế độ chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong giai đoạn đầu, chú ý ăn những thức ăn dễ tiêu hóa nhưng đủ chất. Sau một thời gian (khoảng 12 tháng) người bệnh có thể ăn uống bình thường cùng gia đình.
  • Khi đùn chỉ (vết mổ xuất hiện những nốt phồng nhỏ, chảy máu) bệnh nhân tới bệnh viện ngay để cắt chỉ không tự ý dùng kháng sinh. Không nên quá lo lắng vì đối với quá trình mổ thủng dạ dày tá tràng bác sĩ thường sử dụng loại chỉ không tự tiêu nên chỉ cần lấy ra sau một thời gian chứ đây không phải sơ xuất bị sót chỉ trong quá trình phẫu thuật.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.
  • Thông báo với bác sĩ khi thấy bụng xổ.

Nguyên nhân thủng dạ dày tá tràng

Trước hết thủng dạ dày tá tràng là hiện tượng dạ dày tá tràng xuất hiện các vết thủng (trên thực tế phần lớn người bệnh chỉ xuất hiện 1 lỗ thủng, rất ít các trường hợp có 2 hay nhiều lỗ thủng). Vết thủng có thể rộng tới 3cm, từ vị trí thủng, dịch dạ dày tràn ra ổ bụng đặc biệt là tràn vào ổ phúc mạc (túi chứa dịch bôi trơn nội tạng và chống viêm). Dịch tràn gây phản ứng bỏng, từ đó dễ dàng gây viêm phúc mạc dẫn tới nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm độc và có thể dẫn tới tử vong.

Khi bị thủng dạ dày tá tràng, dưới tác động của bỏng dịch, người bệnh sẽ có ngay lập tức thấy shock, đau bụng dữ dội, đột ngột như bị đâm; vị trí đau có thể bắt đầu ở thượng vị sau đó lan rộng khắp bụng và vùng bụng sẽ cứng như gỗ, chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi gập người lại.

nguyên nhân thủng dạ dày

Thủng dạ dày tá tràng thường xuất hiện khi bệnh nhân có một số bệnh nền, chúng được coi là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh:

  • Các bệnh liên quan tới dạ dày tá tràng như: Viêm loét dạ dày tá tràng, (nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thủng dạ dày đặc biệt là những vết loét lâu ngày), ung thư dạ dày tá tràng, loét miệng nối dạ dày.
  • Các bệnh liên quan tới đường ruột như: viêm ruột thừa, viêm túi thừa.
  • Các bệnh liên quan tới túi mật như: Sỏi mật, nhiễm trùng túi mật.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác:

  • Các tác động mạnh từ bên ngoài trực tiếp vào vùng bụng: bị đâm, bắn, tai nạn giao thông,v.v…
  • Lạm dụng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm hay steroid (hợp chất hữu cơ giúp tăng cơ, hỗ trợ điều trị dậy thì muộn ở nam giới).
  • Nuốt phải các dị vật sắc nhọn như đinh, kim băng, lưỡi dao, v.v…

Phòng ngừa thủng dạ dày

  • Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế các loại thức ăn chua, cay nóng.
  • Tránh hoạt động mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn.
  • Không lạm dụng các loại thuốc, chỉ sử dụng dưới sự cho phép của bác sĩ.
  • Không nuốt các dị vật đặc biệt là kim loại sắc nhọn.
  • Khi bị các bệnh liên quan tới dạ dày, nội tạng cần điều trị sớm và tuân thủ theo chế độ ăn, uống thuốc theo đơn bác sĩ.
  • Thực hiện nếp sinh hoạt khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Xem thêm: Thuốc koras dạ dày thành phần công dụng và giá bán

Thủng dạ dày là tình trạng gây nguy hiểm tới tính mạng con người, cần sự can thiệp sớm của đội ngũ y tế chuyên môn cao. Để phòng tránh nguy cơ bệnh, chúng ta cần chú ý tới giờ giấc sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh và không tự ý sử dụng các loại thuốc đặc biệt là những ai có các bệnh nền về dạ dày tá tràng. Với những thông tin được cung cấp, hi vọng bạn và gia đình có thêm kiến thức để phòng tránh và đối phó với căn bệnh. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Sửa đổi lần cuối


Comments

  1. Có cách nào nhanh nhất để nhận biết được tình trạng bục, lủng, thủng dạ dày tá tràng không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *