Các loại thuốc chống đầy hơi nên sử dụng hiện nay

Thuốc chống đầy hơi hiện nay trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt và phù hợp với mỗi người bệnh. Bên cạnh những loại thuốc chống đầy hơi tốt thì cũng có nhiều loại thuốc đã bị cấm sử dụng nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Thuốc chống đầy hơi tốt nhất

Chứng đầy hơi khó tiêu xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút. Người bệnh sẽ cảm thấy bụng căng cứng, khó chịu, nghe thấy những tiếng óc ách và đầy hơi.

thuoc-chong-day-hoi

Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như rối loạn tiêu hóa, ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ hoặc đồ ăn cay nóng, người có bệnh lý dạ dày, ruột như viêm loét dạ dày, Hp, Trào ngược dạ dày…

Chứng đầy hơi khó tiêu có thể điều trị hoàn toàn bằng thuốc mua ở hiệu thuốc mà không cần đến gặp bác sĩ. Sau đây là những loại thuốc chống đầy hơi khó tiêu:

Nhóm thuốc làm giảm axit dạ dày

Nhóm thuốc này điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu do thừa axit dịch vị. Bao gồm:

Thuốc Phosphalugel: Tên gọi khác “Thuốc chữ P vàng”

Thuốc có hoạt chất là Colloidal aluminium phosphate gel 20%, được bào chế ở dạng hỗn dịch uống và đóng thành gói. Phosphalugel có công dụng giảm tiết axit dạ dày, dùng để điều trị cơn đau, bỏng rát, đầy hơi do tăng tiết axit dạ dày hoặc thực quản.

thuoc-chong-day-hoi

Liều lượng: 12,38g/gói.

Cách dùng: Uống 1-2 gói/lần, 2-3 lần/ngày, sử dụng không quá 6 gói/ngày. Người bệnh uống hỗn dịch trong gói thuốc và súc miệng lại với nước lọc.

Chống chỉ định với những người quá mẫn với aluminium phosphate và các thành phần khác của thuốc. Thận trọng cho phụ nữ có thai. Trong thuốc có chứa sorbitol nên có thể gây tiêu chảy, táo bón.

Thuốc Maalox:

Thành phần gồm Aluminum hydroxide, magnesium hydroxide được bào chế dưới dạng viên nén. Thuốc có tác dụng giảm tiết axit dạ dày, điều trị chứng loét dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.

Liều dùng, cách dùng: Dùng 1-2 viên/lần, mỗi lần cách nhau 4 giờ. Không dùng quá 6 viên/ngày. Nhai kĩ viên thuốc càng lâu càng tốt và nuốt, thường dùng sau ăn 30 phút.

Tác dụng phụ của thuốc là gây táo bón, tiêu chảy. Vì vậy, khi thấy có tác dụng phụ của thuốc thì nên dừng thuốc.

Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân tắc nghẹt ruột, hẹp môn vị và người suy thận nặng. Ngoài ra, thuốc còn tương tác với các loại thuốc khác nên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc Ranitidin:

Ranitidin có thành phần chính là Ranitidine hydrochloride kháng thụ thể histamin H2 gây đau, ức chế tiết axit dạ dày. Vì vậy, giúp giảm đau cho người bệnh và chống đầy hơi, khó tiêu.

Với những trường hợp sử dụng nhiều cà phê, các chất kích thích, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ gây đầy bụng, khó tiêu thì Ranitidin giúp làm giảm triệu chứng đau, ợ nóng, ợ chua và đầy bụng.

Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén, viên sủi..

Liều dùng, cách dùng: Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, uống 75mg/lần, 2 lần/ngày trong 30-60 phút trước bữa ăn. Sử dụng trong 14 ngày.

Tác dụng không mong muốn của thuốc gây dị ứng, phát ban, sưng môi, miệng, lưỡi và rối loạn tiêu hóa nhẹ (tiêu chảy, táo bón). Chống chỉ định cho những người dị ứng thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngoài thuốc chống đầy hơi Ranitidin, còn có các thuốc kháng histamin H2 khác cũng có tác dụng chống đầy hơi như: Cimetidin, famotidin, nizatidin…

Thuốc Omeprazol:

Omeprazole thuộc nhóm ức chế hệ enzym hydro – kali adenosin triphosphatase (hay còn gọi là bơm proton) ở lớp tế bào viền dạ dày.

Với tác dụng chính là ngăn chặn enzym dạ dày sản xuất axit, từ đó lượng axit được tiết ra vừa đủ, ngăn chặn đầy hơi, khó tiêu, nóng ran vùng bụng, ợ hơi.

Omeprazol được sản xuất dưới dạng viên nang, viên nén bao phim.

Liều dùng, cách dùng: Dùng 1 viên Omeprazol 20mg/ngày, uống trước bữa ăn 15-30 phút, uống trong vòng 14 ngày.

thuoc-chong-day-hoi

Tác dụng không mong muốn: Buồn nôn, táo bón, phát ban…cẩn trọng với phụ nữ có thai và cho con bú. Chống chỉ định cho người quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Nhóm thuốc điều hòa sự co bóp của dạ dày

Nhóm thuốc này phù hợp cho những người co bóp dạ dày kém, dẫn đến quá trình đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm, gây đầy hơi, khó tiêu. Bao gồm:

Thuốc Metoclopramid:

Metoclopramid là loại thuốc chống đầy hơi được dùng ở những bệnh nhân bị đầy hơi, khó tiêu mà các thuốc thông thường khác không hiệu quả. Với tác dụng chính là tăng sự co bóp của dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc giúp làm giảm thương tổn do axit gây ra.

Thường dùng cho những bệnh nhân bị liệt dạ dày, điều trị chứng ợ nóng xuất hiện sau ăn hoặc vào ban ngày.

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, dùng đường uống.

Liều dùng, cách dùng: Uống ½ – 1 viên nén 10mg/lần, 3 lần/ngày trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Dùng trong 3-8 tuần.

Tác dụng không mong muốn của thuốc: Mệt mỏi, ngủ gà, tiêu chảy, hạ huyết áp, vú to ở nam giới…

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Cisaprid với tác dụng tương tự như Metoclopramid.

Nhóm thuốc hỗ trợ tiêu hóa

Thuốc hỗ trợ tiêu hóa hay còn gọi là men tiêu hóa được dùng cho những người bệnh tiêu hóa thức ăn kém (do thiếu men tiêu hóa), gây đầy bụng, khó tiêu.

Thuốc Neopeptine:

Với thành phần chính là Alpha amylase, Papain, Simethicon. Neopeptine được dùng cho những bệnh nhân đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, thiếu men tiêu hóa thức ăn.

thuoc-chong-day-hoi

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm, dung dịch siro.

Liều dùng, cách dùng: Uống 1 viên/lần, 2 lần/ngày. Nuốt nguyên viên, không nhai, không nghiền, không bẻ viên thuốc. Dùng trong 1-2 tuần.

Lưu ý không uống thuốc vào lúc đói vì dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Nên sử dụng thuốc 1-2 giờ sau ăn. Tác dụng phụ ít gặp. Tuy nhiên, không nên dùng men quá 2 tuần, vì dễ gây ức chế cơ quan tiết men trong ruột.

Xem thêm:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *